ngày 22 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Chỉ đau nhẹ ở thượng vị, người phụ nữ phát hiện mắc căn bệnh hiếm ​

In bài viết
Kết quả chụp CT cho thấy bà V.T.T. bị bướu mạch máu ở tụy kèm theo tổn thương dị dạng mạch kiểu dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa
  Thỉnh thoảng chỉ đau ở vùng thượng vị, bà T. tưởng mình bị đau bao tử, đi bác sĩ khám thì bất ngờ phát hiện mình bị dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa. Đây là một bệnh lý rất phức tạp và hiếm gặp ở mạch máu tụy.

Sau phi phát hiện vùng thượng vị thỉnh thoảng bị đau âm ỉ, bà V.T.T (sinh năm 1962, ngụ tại xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) để thăm khám.

Tại đây, sau khi kiểm tra và cho chụp CT – Scanner 160 lát, các bác sĩ phát hiện một khối u ở thân tụy giàu mạch máu. Qua đó, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương dạng u giàu mạch máu ở thân tụy có khả năng là Hemangioma (một loại bướu mạch máu) kèm theo tổn thương dị dạng mạch kiểu dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa.

Để chính xác hơn nữa, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân chụp kỹ thuật số xóa nền chụp (DSA) thì hình ảnh chẩn đoán như chẩn đoán ban đầu là Hemangioma ở tụy, kèm theo dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa.

Ngày 13.6, TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho biết bệnh nhân này đã được can thiệp và điều trì thành công bằng DSA. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và không còn đau ở vùng thượng vị nữa.

“Đây là một bệnh cực kỳ hiếm gặp, nếu không điều trị kịp thời sẽ xảy ra những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, để thực hiện can thiệp điều trị bằng máy DSA cho bệnh nhân này, bệnh viện đã huy động 1 ê kíp các bác sĩ từ 2 chuyên khoa ngoại tổng quát và Trung tâm Can thiệp Tim Mạch.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch gây tắc mạch nuôi u bằng hạt P.V.A. Sau đó, gây tắc lỗ dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa bằng vòng xoắn kim loại (Coils) kèm keo sinh học. Sau 4 giờ đồng hồ can thiệp điều trị, hình ảnh kiểm tra chụp lại cho thấy vùng tổn thương đã tắc hoàn toàn.

Bác sĩ Châu cho biết can thiệp điều trị bằng máy DSA thông qua đường nội mạch là phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao được áp dụng ở các bệnh viện lớn trong nước.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Châu khuyến cáo người dân khi có các dấu hiệu bệnh lý trên cần đến khám tại các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế có uy tín và có đầy đủ trang thiết bị chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện bệnh lý kịp thời để can thiệp hoặc điều trị sớm, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?