ngày 27 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Chỉ đau nhẹ ở thượng vị, người phụ nữ phát hiện mắc căn bệnh hiếm ​

In bài viết
Kết quả chụp CT cho thấy bà V.T.T. bị bướu mạch máu ở tụy kèm theo tổn thương dị dạng mạch kiểu dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa
  Thỉnh thoảng chỉ đau ở vùng thượng vị, bà T. tưởng mình bị đau bao tử, đi bác sĩ khám thì bất ngờ phát hiện mình bị dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa. Đây là một bệnh lý rất phức tạp và hiếm gặp ở mạch máu tụy.

Sau phi phát hiện vùng thượng vị thỉnh thoảng bị đau âm ỉ, bà V.T.T (sinh năm 1962, ngụ tại xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) để thăm khám.

Tại đây, sau khi kiểm tra và cho chụp CT – Scanner 160 lát, các bác sĩ phát hiện một khối u ở thân tụy giàu mạch máu. Qua đó, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương dạng u giàu mạch máu ở thân tụy có khả năng là Hemangioma (một loại bướu mạch máu) kèm theo tổn thương dị dạng mạch kiểu dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa.

Để chính xác hơn nữa, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân chụp kỹ thuật số xóa nền chụp (DSA) thì hình ảnh chẩn đoán như chẩn đoán ban đầu là Hemangioma ở tụy, kèm theo dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa.

Ngày 13.6, TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho biết bệnh nhân này đã được can thiệp và điều trì thành công bằng DSA. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và không còn đau ở vùng thượng vị nữa.

“Đây là một bệnh cực kỳ hiếm gặp, nếu không điều trị kịp thời sẽ xảy ra những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, để thực hiện can thiệp điều trị bằng máy DSA cho bệnh nhân này, bệnh viện đã huy động 1 ê kíp các bác sĩ từ 2 chuyên khoa ngoại tổng quát và Trung tâm Can thiệp Tim Mạch.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch gây tắc mạch nuôi u bằng hạt P.V.A. Sau đó, gây tắc lỗ dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa bằng vòng xoắn kim loại (Coils) kèm keo sinh học. Sau 4 giờ đồng hồ can thiệp điều trị, hình ảnh kiểm tra chụp lại cho thấy vùng tổn thương đã tắc hoàn toàn.

Bác sĩ Châu cho biết can thiệp điều trị bằng máy DSA thông qua đường nội mạch là phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao được áp dụng ở các bệnh viện lớn trong nước.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Châu khuyến cáo người dân khi có các dấu hiệu bệnh lý trên cần đến khám tại các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế có uy tín và có đầy đủ trang thiết bị chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện bệnh lý kịp thời để can thiệp hoặc điều trị sớm, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.