ngày 21 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Chỉ 4 giờ, bác sĩ đã đưa nam thanh niên từ ‘cõi chết’ trở về

In bài viết
N.T.Q. 18 tuổi) đã qua nguy kich
  Bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, nam thanh niên 18 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ gan, dập tá tràng, xuất huyết ổ bụng, tràn khí phổi, gãy xương sườn... Bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào do tình trạng sốc mất máu.

Ngày 6.11, bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM)  cho hay bệnh viện vừa cứu sống nam thanh bị tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch trong vòng 4 giờ đồng hồ.

Nam thanh niên N.T.Q (18 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) chuyển vào bệnh viện trong tình trạng lơ mơ và tụt huyết áp. Các bác sĩ siêu âm phát hiện trong bụng của bệnh nhân có ổ dịch. Sau đó, các bác sĩ tiến hành chụp CT Scan thì phát hiện bệnh nhân vỡ gan phải độ III-IV, dập tá tràng và đầu tụy, tụ máu sau phúc mạc gây xuất huyết ổ bụng, tràn khí màng phổi 2 bên, gãy xương sườn 2 bên, gãy xương đùi trái.

Các bác sĩ nhận định đây là tình trạng chấn thương nguy kịch, sốc mất máu và có thể mất mạng bất kỳ lúc nào nên ngay lập tức bác sĩ trực cấp cứu kích hoạt báo động đỏ nội viện.

Các bác sĩ của 5 chuyên khoa (ngoại tổng quát, ngoại lồng ngực mạch máu, ngoại chấn thương chỉnh hình, ngoại tiết niệu nam khoa và gây mê hồi sức) đã tiến hành hội chẩn và ngay lập tức chuyển bệnh nhân vào phòng mổ.

Do thời gian sống của bệnh nhân chỉ được tính bằng phút, các bác sĩ vừa tiến hành mổ vừa tiến hành hồi sức cấp cứu ngay trên bàn mổ.

“Sau khi mở ổ bụng, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt lọc khâu gan vỡ cầm máu, cắt lọc mô tụy bị dập, lấy máu tụ sau phúc mạc, rửa và dẫn lưu ổ bụng, dẫn lưu màng phổi bên trái, nẹp bột cố định xương đùi bên phải. Sau 4 giờ nỗ lực, phẫu thuật thành công và bệnh nhân đã được cứu sống. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, có thể nhận thức được hoàn toàn và đang tiếp tục được hồi sức tích cực”, bác sĩ Quân hồ hởi cho biết.

Theo bác sĩ Quân trong thời gian qua bệnh viện đã kịp thời cứu sống nhiều ca từ “cõi chết” nhờ quy trình báo động đỏ nội viện. Quy trình báo động đỏ nội viện không chỉ giúp phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp giữa các khoa trong bệnh viện nhằm cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch mà còn giúp các bác sĩ thể hiện tinh thần đoàn kết với nhau.

 Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.