ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Châu Âu thu hồi trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây chết người

In bài viết
Trứng tại một trại gà ở Hà Lan - Ảnh: EPA
  Một cuộc điều tra hình sự được mở khi châu Âu thu hồi hàng triệu quả trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây chết người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chất độc này có thể phá nát gan, thận và tuyến giáp nếu như người dùng nuốt phải một lượng lớn Fipronil.

Các cửa hàng, nhà kho ở Đức và Hà Lan đang phải thu hồi hàng triệu quả trứng, trong khi Bỉ cấm bán trứng gà. Những hành động này được đưa ra sau khi việc xét nghiệm phân gà, máu gà và trứng gà cho thấy có hàm lượng thuốc trừ sâu độc hại bị cấm dùng trong việc sản xuất thức ăn cho con người đã được tiêu thụ.

Fipronil là chất thường có trong các sản phẩm thú y để diệt sâu bọ, chấy rận nhưng bị cấm dùng để trị bệnh cho các con vật mà con người có thể ăn thịt.

Khoảng 180 trại gà tại Hà Lan phải tạm ngưng hoạt động, trong khi một cuộc điều tra hình sự được mở vì chính quyền cần xác định tầm cỡ của vấn nạn này.

Ngành công tố Bỉ được cho là đang xác minh khách hàng của hai công ty ở vùng Flanders chuyên về sản xuất - cung ứng các loại thuốc trừ sâu cho những trại nuôi gà Bỉ và Hà Lan. 

Báo Trouw (Hà Lan) viết bóng gió rằng 1 trong 2 công ty này có thể có khách hàng ở Anh, Pháp, Ba Lan, dù cho đến nay chưa có thông tin trứng bị nhiễm độc đã được bán tại 3 nước này.

Nhật báo De Volkskrant (Hà Lan) đưa tin chất độc Fipronil đã được sử dụng tại các trại gà Hà Lan từ hơn một năm qua.

Cơ quan an toàn thực phẩm Hà Lan (NVWA) nói chưa rõ đã có bao nhiêu trứng nhiễm độc được bán cho khách mua trong thời gian đó. Người phát ngôn nói: “Chúng tôi không có cách nào để xác minh vì trứng đã được tiêu thụ hết”.

NVWA cảnh báo người tiêu dùng đang có đợt trứng “chứa một liều Fipronil cao mà nếu ăn vào sẽ là một sự nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng”. Họ khuyên không nên cho trẻ con ăn trứng của ít nhất 27 trại gà khác.

Ngày 3.8, hai tập đoàn siêu thị lớn nhất Hà Lan cùng tập đoàn siêu thị REWE (Đức) nói rằng họ đã thu hồi trứng khỏi quầy bán. Người mua trứng của REWE được thông báo nếu đã lỡ mua trứng Hà Lan, họ có thể đem trả và lấy lại tiền.  

Trong tuần này, khoảng 1 triệu quả trứng đã bị thu hồi ở vùng biên giới Đức - Hà Lan. Có thông tin khoảng 2,9 triệu quả trứng của các công ty bị nghi sử dụng chất trừ sâu Fipronil đã được giao qua Đức trước ngày 22.7.

Hà Lan có gần 1.000 trại gà, sản xuất 11 tỉ trứng gà/năm, trong đó hơn một nửa là xuất khẩu, chủ yếu qua Đức.  

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Anna-Kaisa Itkonen nói với các nhà báo: “Trứng gà đã bị chặn. Trứng bị nhiễm thuốc đã được truy vết và rút khỏi thị trường, tình hình đã được kiểm soát”.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.