ngày 21 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Châu Âu thu hồi trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây chết người

In bài viết
Trứng tại một trại gà ở Hà Lan - Ảnh: EPA
  Một cuộc điều tra hình sự được mở khi châu Âu thu hồi hàng triệu quả trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây chết người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chất độc này có thể phá nát gan, thận và tuyến giáp nếu như người dùng nuốt phải một lượng lớn Fipronil.

Các cửa hàng, nhà kho ở Đức và Hà Lan đang phải thu hồi hàng triệu quả trứng, trong khi Bỉ cấm bán trứng gà. Những hành động này được đưa ra sau khi việc xét nghiệm phân gà, máu gà và trứng gà cho thấy có hàm lượng thuốc trừ sâu độc hại bị cấm dùng trong việc sản xuất thức ăn cho con người đã được tiêu thụ.

Fipronil là chất thường có trong các sản phẩm thú y để diệt sâu bọ, chấy rận nhưng bị cấm dùng để trị bệnh cho các con vật mà con người có thể ăn thịt.

Khoảng 180 trại gà tại Hà Lan phải tạm ngưng hoạt động, trong khi một cuộc điều tra hình sự được mở vì chính quyền cần xác định tầm cỡ của vấn nạn này.

Ngành công tố Bỉ được cho là đang xác minh khách hàng của hai công ty ở vùng Flanders chuyên về sản xuất - cung ứng các loại thuốc trừ sâu cho những trại nuôi gà Bỉ và Hà Lan. 

Báo Trouw (Hà Lan) viết bóng gió rằng 1 trong 2 công ty này có thể có khách hàng ở Anh, Pháp, Ba Lan, dù cho đến nay chưa có thông tin trứng bị nhiễm độc đã được bán tại 3 nước này.

Nhật báo De Volkskrant (Hà Lan) đưa tin chất độc Fipronil đã được sử dụng tại các trại gà Hà Lan từ hơn một năm qua.

Cơ quan an toàn thực phẩm Hà Lan (NVWA) nói chưa rõ đã có bao nhiêu trứng nhiễm độc được bán cho khách mua trong thời gian đó. Người phát ngôn nói: “Chúng tôi không có cách nào để xác minh vì trứng đã được tiêu thụ hết”.

NVWA cảnh báo người tiêu dùng đang có đợt trứng “chứa một liều Fipronil cao mà nếu ăn vào sẽ là một sự nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng”. Họ khuyên không nên cho trẻ con ăn trứng của ít nhất 27 trại gà khác.

Ngày 3.8, hai tập đoàn siêu thị lớn nhất Hà Lan cùng tập đoàn siêu thị REWE (Đức) nói rằng họ đã thu hồi trứng khỏi quầy bán. Người mua trứng của REWE được thông báo nếu đã lỡ mua trứng Hà Lan, họ có thể đem trả và lấy lại tiền.  

Trong tuần này, khoảng 1 triệu quả trứng đã bị thu hồi ở vùng biên giới Đức - Hà Lan. Có thông tin khoảng 2,9 triệu quả trứng của các công ty bị nghi sử dụng chất trừ sâu Fipronil đã được giao qua Đức trước ngày 22.7.

Hà Lan có gần 1.000 trại gà, sản xuất 11 tỉ trứng gà/năm, trong đó hơn một nửa là xuất khẩu, chủ yếu qua Đức.  

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Anna-Kaisa Itkonen nói với các nhà báo: “Trứng gà đã bị chặn. Trứng bị nhiễm thuốc đã được truy vết và rút khỏi thị trường, tình hình đã được kiểm soát”.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.