ngày 20 tháng 10 năm 2017
Sức khỏe
 

Châu Âu bác bỏ liệu pháp vi lượng đồng căn

In bài viết
Samuel Hahnemann, người phát minh ra liệu pháp vi lượng đồng căn
  Theo Gazeta, Hội đồng các viện hàn lâm khoa học châu Âu - cơ quan đại diện cho các viện hàn lâm khoa học của các quốc gia khác nhau vừa đưa ra một tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ liệu pháp vi lượng đồng căn (Homeopathy) và cảnh báo rằng "quảng cáo và sử dụng các sản phẩm vi lượng đồng căn có thể gây tác hại lớn".

Trong một tài liệu dài 12 trang, hội đồng trên đã tóm tắt kết quả nghiên cứu khoa học, các bài đánh giá và thậm chí cả các báo cáo của các quốc hội, cho thấy sự vô ích của các loại thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn. Chẳng hạn, có trích dẫn từ các báo cáo của Quốc hội Anh, trong đó xác nhận rằng "việc xem xét hệ thống và phân tích tổng hợp (meta-analysis) đã chứng minh dứt khoát rằng liệu pháp vi lượng đồng căn có tác dụng không tốt hơn gì so với giả dược”. 

Một điểm quan trọng của tuyên bố châu Âu là khẳng định về những tác hại trực tiếp mà liệu pháp vi lượng đồng căn gây ra cho những người dùng. Khẳng định sự an toàn của liệu pháp vi lượng đồng căn là một trong những lập luận chính của những người ủng hộ nó. Vi lượng đồng căn hay vi lượng đồng căn liệu pháp (Homeopathy) là một phương pháp y học điều trị bệnh nhân bị mắc một bệnh nào đó bằng cách sử dụng những chế phẩm từ thực vật, khoáng chất và các động vật được pha loãng.

"Việc sử dụng các liệu pháp vi lượng đồng căn cho bệnh nhân có thể ngăn cản việc tìm kiếm liệu pháp điều trị khác phù hợp hơn". Ngoài ra, việc sử dụng vi lượng đồng căn làm suy yếu lòng tin của người dân đối với y học dựa trên bằng chứng, trong trường hợp "điều trị" chưa mang lại kết quả. 

Trên cơ sở dữ liệu đưa ra, Hội đồng các viện hàn lâm khoa học châu Âu đã ban hành các khuyến nghị cho các nước thành viên của Liên minh châu Âu liên quan đến việc quảng cáo và bán thuốc vi lượng đồng căn.

Chẳng hạn, có khuyến nghị, các tổ chức y tế quốc gia không nên trang trải các chi phí cho liệu pháp vi lượng đồng “cho đến khi hiệu quả và tính an toàn của chúng được chứng minh thông qua các xét nghiệm nghiêm ngặt”. Ngoài ra, bất kỳ biện pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn nào cũng cần được cung cấp kèm theo mô tả về các chất hoạt tính và nồng độ của chúng trong thuốc.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT