ngày 20 tháng 11 năm 2017
Chat với bác sĩ
 

Làm sao thuyết phục bố mẹ chấp nhận con đồng tính

In bài viết
  Làm sao thuyết phục bố mẹ chấp nhận con đồng tính không phải là việc dễ dàng. Cha mẹ cần thời gian nhất định để chấp nhận sự thật con mình là người đồng tính. Thuyết phục là cả một nghệ thuật không thể một sớm một chiều mà thành.
Em 18 tuổi, từ lâu đã biết mình đồng tính nhưng sợ gia đình không chấp nhận nên không nói ra. Năm lớp 10, em gặp và yêu một cô bạn nhưng đến năm lớp 12 mới thổ lộ, không ngờ cô ấy chấp nhận. Em vui lắm. Lúc nào bọn em cũng đi với nhau nhưng chuyện gì đến cũng đến. Ba mẹ em biết rồi tìm cách ngăn cản. Thật sự em không thể sống thiếu bạn ấy và bạn ấy cũng vậy. Sao ba mẹ không hiểu cho em?
Làm người đồng tính có gì sai, miễn sao được hạnh phúc. Em cảm thấy buồn lắm. Em biết gia đình cũng sốc khi nghe tin này nhưng mong tới một ngày nào đó ba mẹ hiểu và chấp nhận. Chuyên gia tư vấn giúp làm sao để thuyết phục ba mẹ chấp nhận giới tính thật của em. (Thảo Ly)
Làm sao thuyết phục bố mẹ chấp nhận con đồng tính
Trả lời:
Tôi hiểu phần nào tâm trạng lo lắng và mong mỏi được cha mẹ chấp nhận khi em là người đồng tính nữ. Khát khao được sống thật và được gia đình ủng hộ là mong mỏi mãnh liệt không chỉ riêng em mà của bất kỳ bạn nào trong cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới). Để sống với những điều đó, mong em hãy lạc quan và bản lĩnh để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức, giúp em đạt được những điều mình mong muốn.
Em rơi vào hoàn cảnh bất đắc dĩ khi lộ diện với bố mẹ trong lúc chưa chuẩn bị tinh thần. Phản ứng của bố mẹ trong hoàn cảnh này có thể hiểu được khi kỳ vọng của họ về em hoàn toàn khác với hiện tại. Hơn nữa, nếu bố mẹ em chưa hiểu đúng về con mình thì những phản ứng tiêu cực và có phần áp đặt với em là điều khó tránh khỏi.
Có thể hiện em mới bước vào tuổi trưởng thành, bố mẹ sẽ chưa tin vào tình cảm của em và nghĩ rằng có thể em đang bị bệnh hay do a dua theo bạn bè... Cách nghĩ này số đông vẫn thường áp dụng khi thấy con mình yêu người cùng giới, để hy vọng một ngày nào đó con mình sẽ trở lại yêu người khác giới như mong muốn của họ.
Trên thực tế, con người không tự lựa chọn được xu hướng tình dục của mình, đó là những cảm xúc thuộc về trái tim và không ai có thể ép buộc hay ngăn cản. Đó cũng hoàn toàn không phải là bệnh để có thể đi khám hay chữa trị. Việc ép con cái đi chữa trị không đem lại hiệu quả mà thậm chí có thể gây ra những hành vi tiêu chống đối. Bố mẹ áp đặt hôn nhân, ngăn cản những cô gái đồng tính đến với nhau là gây bất hạnh cho chính con gái họ chứ không phải đem lại hạnh phúc như họ nghĩ.
Như em cũng nói: làm người đồng tính có gì sai là lúc em đã biết được khát khao và chấp nhận chín bản thân. Em đang mong muốn làm sao có thể thuyết phục ba mẹ em, em hãy tham khảo những gợi ý sau:
- Đọc thật kỹ, thật nhiều những tài liệu về LGBT, bao gồm cả những kiến thức cơ bản và việc lộ diện ra sao. Hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều các tổ chức hỗ trợ cho người đồng tính bao gồm cả tư vấn, cung cấp kiến thức và có các buổi sinh hoạt nhóm để giúp em hiểu rõ về bản thân, tránh những lầm tưởng hay kỳ thị về chính mình. Đây cũng là yếu tố quan trọng để em thuyết phục ba mẹ. Chỉ khi em tự tin, em mới có thể thuyết phục được bố mẹ mình. Ngoài ra, em cũng cần chuẩn bị thêm tài liệu cho ba mẹ em đọc, bao gồm sách, tạp chí, tài liệu, phim ảnh... Em nên tìm các bài báo có cách viết tích cực và khách quan.
- Chọn cách nói chuyện phù hợp: Có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, tùy theo khả năng của em nhưng việc em và ba mẹ cùng nhìn nhận và ngồi lại với nhau là điều rất quan trọng. Em sẽ có cơ hội thể hiện mong muốn của mình và em cũng cần tìm hiểu cả những khó khăn của ba mẹ để thuyết phục. Đừng trốn tránh khi họ đã biết và không nên chờ đợi một cách bị động rằng rồi bố mẹ sẽ chấp nhận. Hãy can đảm nói chuyện với bố mẹ và cũng không nên ép buộc họ. Nếu quá khó khăn hay căng thẳng, em có thể tìm cơ hội khác hoặc nhờ ai đó ủng hộ em để thêm tác động.
- Xử lý phản ứng của bố mẹ: Trong hoàn cảnh này, có thể mẹ hoặc bố sẽ có suy nghĩ thay đổi hoặc cả hai vẫn giữ vững quan điểm là phản đối chuyện em yêu bạn gái đến cùng, em cần chuẩn bị tinh thần cho việc đó. Hãy kiên nhẫn để giúp bố mẹ hiểu rằng em vẫn luôn là con của bố mẹ, mọi thứ không có gì thay đổi, chỉ có giấc mơ và sự mong chờ của bố mẹ dành cho em sẽ thay đổi mà thôi. Và điều này cần có thời gian.
- Tham gia các nhóm, diễn đàn của những người cùng giới: Điều đó sẽ giúp em hiểu rằng mình hoàn toàn không đơn độc trong hành trình này, em cũng có cơ hội chia sẻ khó khăn và được những người có kinh nghiệm em giúp đỡ. Ngoài ra, họ cũng sẽ cho em nhiều trải nghiệm tốt để giúp em vượt qua mọi chuyện.
- Hãy giữ cách sống tích cực: Việc em yêu một người cùng giới và thể hiện tình yêu đó ra sao, cách em sống như thế nào sau phản ứng của bố mẹ rất quan trọng. Khi nào em không nghĩ rằng em “bị đồng tính” mà em phải tự hào rằng mình là người đồng tính, em sống thoải mái, hạnh phúc với tình yêu của mình, em tự hào về bản dạng và nhận thức đúng về xu hướng tình dục của mình thì chính là cách để em thuyết phục hiệu quả nhất.
Em thân mến! Lúc này, em sẽ có rất nhiều việc để làm nhưng hơn hết, hãy bản lĩnh và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thách thức. Cho dù lúc này bố mẹ đang gây áp lực với em, nhưng với niềm hy vọng và hành động tích cực, tôi hi vọng rằng một ngày nào đó tình yêu của em sẽ được chúc phúc.
Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.