Chàng thợ xây không có bảo hiểm y tế hôn mê trong tuyệt vọng

Bệnh nhân Đỗ Mạnh Tám (31 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đang hôn mê sâu, chưa biết có cứu sống hay không nhưng gia đình lại không có khả năng để điều trị
Bất ngờ người bị co rút, các bác sĩ ở địa phương chẩn đoán bệnh nhân có vấn đề về tim, lập tức chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, đến nơi thì bệnh nhân đã hôn mê, phải bóp bong bóng để thở, huyết áp tụt, da tím...

Ngồi bên hàng lang khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Đỗ Mạnh Hào (anh trai bệnh nhân Đỗ Mạnh Tám, 31 tuổi, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) thở dài: “Không biết các bác sĩ có cứu được thằng Tám không. Nếu mà bác sĩ cứu được cũng không biết lấy tiền đâu nữa để chữa trị, nghe nói điều trị căn bệnh của nó chi phí cao lắm”.

Anh Hào cho hay, gia cảnh anh Tám rất khó khăn. Anh Tám là thợ xây, lao động chính trong nhà, còn vợ hiện đang mang bầu cháu thứ 2 ở tháng thứ 6.

“Hàng ngày nó đi làm thợ xây, cũng chỉ kiếm được vài trăm nghìn, còn vợ đóng rau quả thuê. Sắp tới vợ lại sắp sinh, mà giờ nó thì bệnh nặng, tốn rất nhiều tiền chữa trị. Lúc xuống Bệnh viện Chợ Rẫy, gia đình phải đi mượn và vay nóng bên ngoài với lãi suất cao được 200 triệu để mang theo chữa trị cho nó, nhưng giờ cũng không còn nữa”, anh Hào rơm rớm nước mắt nói.

Theo anh Hào, khoảng 3 ngày trước lúc nhập viện, anh Tám nói thấy mệt trong người, đau vai, sốt, ho, sổ mũi sau đó mệt, khó thở nên mua thuốc bắc về uống.

Tuy nhiên sau đó anh Tám bị co rút người lại. Người nhà vội vàng đưa vào Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thì chẩn đoán chóng tim, viêm cơ tim cấp nên đã chuyển ngay xuống Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Trên đường chuyển xuống bệnh viện Chợ Rẫy, em trai tôi còn nói chuyện bình thường, nhưng khi vừa vào viện nó ngất lịm đi, sức khỏe chuyển biến xấu rất nhanh”, anh Hào kể.

Ngày 12.10, bác sĩ Võ Thị Đoan Thục - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh nhân Tám bị viêm cơ tim rất nặng, biến chứng choáng tim, rối loạn nhịp tim, suy đa cơ quan: gan, thận.

Ngay khi bệnh nhân chuyển đến, chúng tôi phải sử dụng ngay phương pháp ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) để có thể duy trì sự sống của bệnh nhân.

“Trường hợp bệnh nhân Tám, nếu không áp dụng phương pháp ECMO thì sẽ tử vong sau vài giờ đồng hồ. Lúc này chúng tôi không còn kịp suy nghĩ gì nữa, chỉ biết làm sao cứu chữa được người bệnh, thời gian tính từng phút, từng giờ. Tuy nhiên đến nay sau 3 ngày điều trị vẫn chưa thể tiên lượng được điều gì ở bệnh nhân này”, bác sĩ Thục nói.

Theo bác sĩ Thục, viêm cơ tim biến chứng rất nhanh. Nhiều khi thấy bệnh nhân đang ngồi thở, nói chuyện bình thường, nhưng trong vòng 1 buổi có thể đã sốc rất nặng, rối loạn nhịp tim, dẫn tới tử vong.

Trước kia với viêm cơ tim, choáng nặng như bệnh nhân Tám, thường tử vong 99%. Nhưng nay có phương pháp ECMO hỗ trợ từ 5 - 7 ngày cho bệnh nhân, giúp hồi phục tim, có thể cứu chữa tới 60 - 70%. Tuy nhiên, chi phí điều trị ECMO là rất cao, từ 200 - 300 triệu.

Ngoài ra, bệnh nhân Tám còn suy đa cơ quan, phải lọc máu liên tục. Chi phí điều trị cho người bệnh mỗi ngày tốn ít nhất 10 - 15 triệu. Hiện nay bệnh nhân vẫn đang phải thở máy, chạy máy ECMO ngày thứ 3, kết hợp lọc máu liên tục. “Dù chi phí điều trị mỗi ngày cho bệnh nhân này rất cao, nhưng người bệnh lại không có bảo hiểm y tế và gia đình lại có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Thật sự đây là một thách thức lớn cho bệnh nhân này”, bác sĩ Thục tỏ ra băn khoăn cho bệnh nhân.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • longReply

  18-10-2017 12:04:57

  Thương thay thân phận người nghèo/ Xin chia buồn cùng gia đình/Cau mong anh mau sieu thoat

 • TháiReply

  13-10-2017 02:10:42

  Phải có bảo hiểm mới chữa trị. Ôi! Thương thay thân phận làm người nghèo.

  • Nguyễn Thành Luân _ 1 người bạn làm Hồ chung với TámReply

   15-10-2017 10:20:08

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ . Tám đã mất lúc sáng ngày 13 /10 /2017

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.