ngày 16 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Chàng thợ xây không có bảo hiểm y tế hôn mê trong tuyệt vọng

In bài viết
Bệnh nhân Đỗ Mạnh Tám (31 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đang hôn mê sâu, chưa biết có cứu sống hay không nhưng gia đình lại không có khả năng để điều trị
  Bất ngờ người bị co rút, các bác sĩ ở địa phương chẩn đoán bệnh nhân có vấn đề về tim, lập tức chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, đến nơi thì bệnh nhân đã hôn mê, phải bóp bong bóng để thở, huyết áp tụt, da tím...

Ngồi bên hàng lang khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Đỗ Mạnh Hào (anh trai bệnh nhân Đỗ Mạnh Tám, 31 tuổi, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) thở dài: “Không biết các bác sĩ có cứu được thằng Tám không. Nếu mà bác sĩ cứu được cũng không biết lấy tiền đâu nữa để chữa trị, nghe nói điều trị căn bệnh của nó chi phí cao lắm”.

Anh Hào cho hay, gia cảnh anh Tám rất khó khăn. Anh Tám là thợ xây, lao động chính trong nhà, còn vợ hiện đang mang bầu cháu thứ 2 ở tháng thứ 6.

“Hàng ngày nó đi làm thợ xây, cũng chỉ kiếm được vài trăm nghìn, còn vợ đóng rau quả thuê. Sắp tới vợ lại sắp sinh, mà giờ nó thì bệnh nặng, tốn rất nhiều tiền chữa trị. Lúc xuống Bệnh viện Chợ Rẫy, gia đình phải đi mượn và vay nóng bên ngoài với lãi suất cao được 200 triệu để mang theo chữa trị cho nó, nhưng giờ cũng không còn nữa”, anh Hào rơm rớm nước mắt nói.

Theo anh Hào, khoảng 3 ngày trước lúc nhập viện, anh Tám nói thấy mệt trong người, đau vai, sốt, ho, sổ mũi sau đó mệt, khó thở nên mua thuốc bắc về uống.

Tuy nhiên sau đó anh Tám bị co rút người lại. Người nhà vội vàng đưa vào Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thì chẩn đoán chóng tim, viêm cơ tim cấp nên đã chuyển ngay xuống Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Trên đường chuyển xuống bệnh viện Chợ Rẫy, em trai tôi còn nói chuyện bình thường, nhưng khi vừa vào viện nó ngất lịm đi, sức khỏe chuyển biến xấu rất nhanh”, anh Hào kể.

Ngày 12.10, bác sĩ  Võ Thị Đoan Thục - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh nhân Tám bị viêm cơ tim rất nặng, biến chứng choáng tim, rối loạn nhịp tim, suy đa cơ quan: gan, thận.

Ngay khi bệnh nhân chuyển đến, chúng tôi phải sử dụng ngay phương pháp ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) để có thể duy trì sự sống của bệnh nhân.

“Trường hợp bệnh nhân Tám, nếu không áp dụng phương pháp ECMO thì sẽ tử vong sau vài giờ đồng hồ. Lúc này chúng tôi không còn kịp suy nghĩ gì nữa, chỉ biết làm sao cứu chữa được người bệnh, thời gian tính từng phút, từng giờ. Tuy nhiên đến nay sau 3 ngày điều trị vẫn chưa thể tiên lượng được điều gì ở bệnh nhân này”, bác sĩ Thục nói.

Theo bác sĩ Thục, viêm cơ tim biến chứng rất nhanh. Nhiều khi thấy bệnh nhân đang ngồi thở, nói chuyện bình thường, nhưng trong vòng 1 buổi có thể đã sốc rất nặng, rối loạn nhịp tim, dẫn tới tử vong.

Trước kia với viêm cơ tim, choáng nặng như bệnh nhân Tám, thường tử vong 99%. Nhưng nay có phương pháp ECMO hỗ trợ từ 5 - 7 ngày cho bệnh nhân, giúp hồi phục tim, có thể cứu chữa tới 60 - 70%. Tuy nhiên, chi phí điều trị ECMO là rất cao, từ 200 - 300 triệu.

Ngoài ra, bệnh nhân Tám còn suy đa cơ quan, phải lọc máu liên tục. Chi phí điều trị cho người bệnh mỗi ngày tốn ít nhất 10 - 15 triệu. Hiện nay bệnh nhân vẫn đang phải thở máy, chạy máy ECMO ngày thứ 3, kết hợp lọc máu liên tục. “Dù chi phí điều trị mỗi ngày cho bệnh nhân này rất cao, nhưng người bệnh lại không có bảo hiểm y tế và gia đình lại có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Thật sự đây là một thách thức lớn cho bệnh nhân này”, bác sĩ Thục tỏ ra băn khoăn cho bệnh nhân.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
18/10/17PHẢN HỒI
Thương thay thân phận người nghèo/ Xin chia buồn cùng gia đình/Cau mong anh mau sieu thoat
13/10/17PHẢN HỒI
Phải có bảo hiểm mới chữa trị. Ôi! Thương thay thân phận làm người nghèo.
15/10/17
Cảm ơn bạn đã chia sẻ . Tám đã mất lúc sáng ngày 13 /10 /2017
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?