ngày 21 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Chẩn đoán bệnh đa xơ cứng qua xét nghiệm máu

In bài viết
Để chẩn đoán, chỉ cần bệnh nhân lấy máu để phân tích
  Các nhà khoa học Úc đã phát triển được test có thể giúp chẩn đoán đa xơ cứng và phân biệt các dạng bệnh cũng như xác định bệnh ở các giai đoạn khác nhau. Để chẩn đoán, chỉ cần bệnh nhân lấy máu để phân tích.

Theo UPI, đa xơ cứng là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến các sợi thần kinh của đại não và tủy sống. Tuy nhiên, hiện tại khoa học vẫn chưa có một test đặc biệt để có thể chẩn đoán sớm.

Các nhân viên của Đại học Sydney, Úc, phát hiện ra rằng các vi RNA hay miRNA liên quan đến các exosome tuần hoàn trong máu là một chỉ dấu sinh học của bệnh đa xơ cứng (được biết miRNA là phân tử ARN nhỏ không mã hóa, độ dài khoảng 21- 25 nucleotide. miRNA phổ biến rộng khắp giới thực vật, động vật và được tìm thấy ở một số virus, còn exosome là các túi có nguồn gốc từ tế bào, xuất hiện trong các dịch sinh học như: máu, sữa, nước tiểu, môi trường nuôi cấy tế bào…).

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tìm thấy 9 phân tử miRNA cho phép để phân biệt bệnh đa xơ cứng tái phát với đa xơ cứng đang tiến triển. Dạng đầu tiên của bệnh ảnh hưởng đến khoảng 70% bệnh nhân đa xơ cứng, còn dạng thứ hai - 10-15% bệnh nhân.

Như vậy, các nhà khoa học đã phát triển được test có thể giúp chẩn đoán đa xơ cứng và phân biệt các dạng bệnh cũng như xác định bệnh ở các giai đoạn khác nhau. Để chẩn đoán, chỉ cần bệnh nhân lấy máu để phân tích.

Theo các chuyên gia, xét nghiệm mới sẽ giúp cải thiện cuộc sống của bệnh nhân bị đa xơ cứng.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên Scientific Reports.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.