ngày 17 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Các bà bầu cần tránh việc 'nước đến chân mới nhảy'

In bài viết
Kirsty và Aaron McConnell đã mất cô con gái Lily do một rối loạn di truyền - Ảnh: Simon Schluter
  Theo The Age, các chuyên gia di truyền cảnh báo rằng có tới 90% các cặp vợ chồng không hề nghi ngờ về những khuyết tật mà đứa con tương lai của họ có thể phải đối mặt.

Đó là khẳng định của các nhân viên thuộc Viện Nhi Murdoch (Úc). Rất có khả năng xảy ra là trẻ sẽ bị xơ nang (bệnh rối loạn di truyền nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, rất ít người sống được trên 35 tuổi... Bệnh gây tổn thương các tuyến ngoại tiết, dẫn đến các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thiểu năng tụy ở trẻ nhỏ, viêm phế quản và giãn phế quản mạn tính, vô tinh trùng do tắc nghẽn ở nam giới), bị mắc hội chứng tổn thương nhiễm sắc thể X dễ gẫy (Fragile X syndrome0) và chứng teo cơ tủy sống, đây là những rối loạn có thể sánh ngang với nguy cơ trẻ bị hội chứng down.

Được biết phụ nữ mang thai thường xuyên được kiểm tra về nguy cơ sinh con bị hội chứng down. Nhưng cứ 10 cặp vợ chồng thì chỉ có một cặp kiểm tra các bệnh nghiêm trọng ngay khi ở giai đoạn dự định có thai.

Các nhà khoa học phân tích 12.000 kết quả test mà phụ nữ mang thai và các cặp vợ chồng dự định sinh con cung cấp. Các test cho thấy có nguy cơ xơ nang, hội chứng  nhiễm sắc thể X dễ gẫy (Fragile X syndrome) và teo cơ tủy sống ở trẻ chưa sinh. Được biết hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gẫy gây ra những sai lệch về phát triển trí tuệ, những vấn đề về hành vi và học tập. Teo cơ tủy sống là một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mất mô cơ, còn xơ nang ảnh hưởng đến phổi và hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy cứ 20 người thì có một người mang mầm mống của ít nhất một trong 3 bệnh được xác định trên và 88% những người này không hề có tiền sử gia đình về bệnh. Hơn nữa, 69% phụ nữ đã được kiểm tra chỉ khi họ đã có thai. Các bác sĩ phụ khoa hoặc các chuyên gia về sức khỏe sinh sản đã chủ động kiến nghị tiến hành kiểm tra.

Theo thống kê, khoảng 80% phụ nữ mang thai đồng ý kiểm tra hội chứng down ở trẻ. Tuy nhiên, chỉ có 10% các cặp vợ chồng thực hiện kiểm tra tương tự ở giai đoạn dự định có thai. Trong khi đó, xét nghiệm di truyền cho các bệnh nêu trên lại cần được thực hiện trước khi mang thai để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.