ngày 24 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Các bà bầu cần tránh việc 'nước đến chân mới nhảy'

In bài viết
Kirsty và Aaron McConnell đã mất cô con gái Lily do một rối loạn di truyền - Ảnh: Simon Schluter
  Theo The Age, các chuyên gia di truyền cảnh báo rằng có tới 90% các cặp vợ chồng không hề nghi ngờ về những khuyết tật mà đứa con tương lai của họ có thể phải đối mặt.

Đó là khẳng định của các nhân viên thuộc Viện Nhi Murdoch (Úc). Rất có khả năng xảy ra là trẻ sẽ bị xơ nang (bệnh rối loạn di truyền nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, rất ít người sống được trên 35 tuổi... Bệnh gây tổn thương các tuyến ngoại tiết, dẫn đến các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thiểu năng tụy ở trẻ nhỏ, viêm phế quản và giãn phế quản mạn tính, vô tinh trùng do tắc nghẽn ở nam giới), bị mắc hội chứng tổn thương nhiễm sắc thể X dễ gẫy (Fragile X syndrome0) và chứng teo cơ tủy sống, đây là những rối loạn có thể sánh ngang với nguy cơ trẻ bị hội chứng down.

Được biết phụ nữ mang thai thường xuyên được kiểm tra về nguy cơ sinh con bị hội chứng down. Nhưng cứ 10 cặp vợ chồng thì chỉ có một cặp kiểm tra các bệnh nghiêm trọng ngay khi ở giai đoạn dự định có thai.

Các nhà khoa học phân tích 12.000 kết quả test mà phụ nữ mang thai và các cặp vợ chồng dự định sinh con cung cấp. Các test cho thấy có nguy cơ xơ nang, hội chứng  nhiễm sắc thể X dễ gẫy (Fragile X syndrome) và teo cơ tủy sống ở trẻ chưa sinh. Được biết hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gẫy gây ra những sai lệch về phát triển trí tuệ, những vấn đề về hành vi và học tập. Teo cơ tủy sống là một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mất mô cơ, còn xơ nang ảnh hưởng đến phổi và hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy cứ 20 người thì có một người mang mầm mống của ít nhất một trong 3 bệnh được xác định trên và 88% những người này không hề có tiền sử gia đình về bệnh. Hơn nữa, 69% phụ nữ đã được kiểm tra chỉ khi họ đã có thai. Các bác sĩ phụ khoa hoặc các chuyên gia về sức khỏe sinh sản đã chủ động kiến nghị tiến hành kiểm tra.

Theo thống kê, khoảng 80% phụ nữ mang thai đồng ý kiểm tra hội chứng down ở trẻ. Tuy nhiên, chỉ có 10% các cặp vợ chồng thực hiện kiểm tra tương tự ở giai đoạn dự định có thai. Trong khi đó, xét nghiệm di truyền cho các bệnh nêu trên lại cần được thực hiện trước khi mang thai để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.