ngày 22 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân 1 trẻ tử vong và 4 trẻ nguy kịch nghi do ngộ độc

In bài viết
Bệnh nhân nhi hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện
  Ngày 12.6, Bệnh viện đa khoa Cao Bằng đã gửi báo cáo thông báo việc bệnh viện vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân nhi có dấu hiệu ngộ độc, nôn mửa, sốt cao và đã có 1 em nhỏ tử vong.

5 em nhỏ gồm Lý Văn Vừ (12 tuổi), Lý Thị Mái (9 tuổi), Lý Thị Hoa (10 tuổi), Lý Văn Trường (7 tuổi) và Lý Văn Long (4 tuổi) cùng ở xã Đa Thông (huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt nhưng gia đình tự điều trị ở nhà. Chiều 9.6, em Lý Văn Vừ không qua khỏi, 4 em còn lại có dấu hiệu bệnh nặng, gia đình mới đưa đến bệnh viện huyện, rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoa Cao Bằng.

Theo người nhà các bệnh nhi, chiều 8.6, cả 5 cháu đều ăn quả vải. Đến tối, các cháu có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng gia đình chỉ nghĩ bị cảm thông thường. Đến chiều 9.6, khi cháu Lý Văn Vừ (12 tuổi) chết đột ngột thì gia đình vội vàng đưa các cháu xuống bệnh viện huyện để chữa bệnh.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng làm rõ nguyên nhân khiến 1 trẻ em tử vong và 3 trẻ khác nguy kịch tại đây.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân dẫn đến ca tử vong cần được tìm hiểu rõ, không thể khẳng định do ăn vải. Quả vải không phải là thứ quả mới, lạ mà được người dân trồng, sử dụng bao nhiêu năm qua và chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc dẫn đến tử vong khi ăn vải. Thông tin đưa ra cần được kiểm chứng, không làm ảnh hưởng đến người trồng vải.

BS Hoàng Văn Kiền, Phó trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng xác nhận sự việc trên với phóng viên. Bác sĩ Kiền cho biết thêm, hiện cả 3 bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, trong đó có 2 bệnh nhân rất nặng đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhi Lý Thị Mái khi vào cấp cứu có biểu hiện thở ngáp, mắt lờ đờ… Ngay lập tức các bác sĩ phải cho hỗ trợ thở máy. Bệnh nhi còn lại là Lý Thị Hoa cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện sốt, co giật. Hiện tại hai bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực, chưa có tiến triển gì, não vẫn phù nề, suy hô hấp và co giật.

BS Kiền cho biết, hiện các bệnh nhi được xác định là viêm não. Tuy nhiên nguyên nhân cuối cùng do đâu thì vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm.

Trao đổi với phóng viên, BS. Nguyễn Văn Lê, Phó giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho biết, Sở y tế và các cơ quan chuyên môn đang  khẩn trương điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để tìm ra nguyên nhân và sẽ sớm thông tin đến cộng đồng. Sở y tế Cao Bằng cũng đã chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung cứu chữa cho các bệnh nhi còn lại. Trong sáng sớm mai, đoàn công tác của Sở Y tế Cao Bằng sẽ vào tận gia đình các bé để  khảo sát và đánh giá tình hình.

Dạ Thảo

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?