ngày 12 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân 1 trẻ tử vong và 4 trẻ nguy kịch nghi do ngộ độc

In bài viết
Bệnh nhân nhi hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện
  Ngày 12.6, Bệnh viện đa khoa Cao Bằng đã gửi báo cáo thông báo việc bệnh viện vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân nhi có dấu hiệu ngộ độc, nôn mửa, sốt cao và đã có 1 em nhỏ tử vong.

5 em nhỏ gồm Lý Văn Vừ (12 tuổi), Lý Thị Mái (9 tuổi), Lý Thị Hoa (10 tuổi), Lý Văn Trường (7 tuổi) và Lý Văn Long (4 tuổi) cùng ở xã Đa Thông (huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt nhưng gia đình tự điều trị ở nhà. Chiều 9.6, em Lý Văn Vừ không qua khỏi, 4 em còn lại có dấu hiệu bệnh nặng, gia đình mới đưa đến bệnh viện huyện, rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoa Cao Bằng.

Theo người nhà các bệnh nhi, chiều 8.6, cả 5 cháu đều ăn quả vải. Đến tối, các cháu có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng gia đình chỉ nghĩ bị cảm thông thường. Đến chiều 9.6, khi cháu Lý Văn Vừ (12 tuổi) chết đột ngột thì gia đình vội vàng đưa các cháu xuống bệnh viện huyện để chữa bệnh.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng làm rõ nguyên nhân khiến 1 trẻ em tử vong và 3 trẻ khác nguy kịch tại đây.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân dẫn đến ca tử vong cần được tìm hiểu rõ, không thể khẳng định do ăn vải. Quả vải không phải là thứ quả mới, lạ mà được người dân trồng, sử dụng bao nhiêu năm qua và chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc dẫn đến tử vong khi ăn vải. Thông tin đưa ra cần được kiểm chứng, không làm ảnh hưởng đến người trồng vải.

BS Hoàng Văn Kiền, Phó trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng xác nhận sự việc trên với phóng viên. Bác sĩ Kiền cho biết thêm, hiện cả 3 bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, trong đó có 2 bệnh nhân rất nặng đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhi Lý Thị Mái khi vào cấp cứu có biểu hiện thở ngáp, mắt lờ đờ… Ngay lập tức các bác sĩ phải cho hỗ trợ thở máy. Bệnh nhi còn lại là Lý Thị Hoa cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện sốt, co giật. Hiện tại hai bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực, chưa có tiến triển gì, não vẫn phù nề, suy hô hấp và co giật.

BS Kiền cho biết, hiện các bệnh nhi được xác định là viêm não. Tuy nhiên nguyên nhân cuối cùng do đâu thì vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm.

Trao đổi với phóng viên, BS. Nguyễn Văn Lê, Phó giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho biết, Sở y tế và các cơ quan chuyên môn đang  khẩn trương điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để tìm ra nguyên nhân và sẽ sớm thông tin đến cộng đồng. Sở y tế Cao Bằng cũng đã chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung cứu chữa cho các bệnh nhi còn lại. Trong sáng sớm mai, đoàn công tác của Sở Y tế Cao Bằng sẽ vào tận gia đình các bé để  khảo sát và đánh giá tình hình.

Dạ Thảo

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?