ngày 17 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Bộ Y tế chính thức triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản vào tháng 12 tới

In bài viết
Bộ Y tế đang triển khai thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở và sẽ chính thức áp dụng từ tháng 12 tới - Ảnh: Internet
  Chiều 8.11, đại diện Bộ Y tế cho hay Bộ Y tế đang triển khai thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở và sẽ chính thức áp dụng từ tháng 12 tới.

Gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ được áp dụng vào tháng 12 tới do chính quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả và gói dịch vụ cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng cho người dân. Với gói dịch vụ y tế này, người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã. Do vậy, việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản cũng sẽ có tác dụng làm tăng cường trách nhiệm của các bên trong đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Lê Thành Công - Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho hay gói dịch vụ y tế cơ bản được xây dựng nhằm đảm bảo mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không sự khống chế bình quân số lượt khám bệnh và đơn thuốc cho y tế xã hoặc các y tế địa phương trong thời gian qua. Ông Vũ Xuân Bằng - Phó Trưởng ban Chính sách, BHXH Việt Nam - khẳng định: "Thông tin giao định mức chi khám chữa bệnh cho y tế xã là không chính xác. Chúng tôi cũng không giao định mức chi phí bình quân trên 1 người khám. Trong Thông tư 41 và các văn bản quy phạm pháp luật khác không có quy định đó, nên không thể nói là mỗi lượt khám 100 nghìn, mỗi lượt khám 200 nghìn hoặc mỗi một đợt điều trị 2 triệu... Điều này là sai. Sắp tới BHYT và BHXH sẽ phối hợp chặt chẽ hơn, thường xuyên lập các đoàn kiểm tra và tăng cường quản lý qua hệ thống công nghệ thông tin nhằm hạn chế tối đa tình trạng người bệnh một năm khám nhiều lần như hiện nay, nếu phát hiện ai trục lợi BHYT thì sẽ truy cứu trách nhiệm và đã có người đi tù vì việc trục lợi này", ông Công cho biết.

Cũng theo ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), bệnh nhân bị bệnh gì, nhu cầu điều trị ra sao thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đúng như vậy trong phạm vi chuyên môn và trong danh mục được BHYT thanh toán chứ không có chuyện khống chế đơn thuốc.

Trong cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết hiện nay Bộ đang truyền thông để tăng cường năng lực trạm y tế xã sẽ đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện, giảm chi phí y tế cho hộ gia đình cũng như toàn xã hội và đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính (Bộ Y tế)

Theo số liệu thống kê, 70% người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh ở tuyến huyện và xã. Để gói dịch vụ y tế cơ bản được cung ứng một cách có chất lượng và hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, cần phải ưu tiên đầu tư tăng cường năng lực cho y tế cơ sở nói chung, và đặc biệt là trạm y tế xã.

Việc đầu tư cho y tế cơ sở cần phải toàn diện, bao gồm: đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo đội ngũ nhân lực y tế; phân bổ kinh phí một cách tương xứng, đồng thời với việc áp dụng cơ chế chi trả dịch vụ y tế phù hợp để khuyến khích trạm y tế xã cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách hiệu quả.

Tăng cường năng lực trạm y tế xã sẽ đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện, giảm chi phí y tế cho hộ gia đình cũng như toàn xã hội và đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.