ngày 14 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Bộ Y tế bất lực trong việc đưa thêm vắc xin tiêm chủng mở rộng ​

In bài viết
Trẻ được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh tại Viện Pasteur TP.HCM - Ảnh: HQ
  Mặc dù thế giới đang có khoảng 30 loại vắc xin phòng bệnh cho người, nhưng Việt Nam chỉ mới đưa được 10 loại vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Dù rất muốn tăng thêm số lượng vắc xin này, nhưng Bộ Y tế đành bất lực vì không có khả năng.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng từ năm 1985 và đến năm 1989 chương trình này được mở rộng trên toàn quốc. Đến nay Việt Nam đã đưa được 10 loại vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng mà đến nay Việt Nam đã khống chế được rất nhiều bệnh tật; đặc biệt là đã loại trừ, giảm được nhiều loại bệnh như: sởi, ho gà, uốn ván...

Chia sẻ tại lễ khai trương Trung tâm tiêm chủng vắc xin cho người lớn và trẻ em tại TP.HCM hôm 6.12, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết  Bộ Y tế rất muốn đưa thêm nhiều vắc xin hơn nữa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng không thể làm được vì ngân sách Nhà nước còn hạn chế.

"Hiện nay thế giới đang có khoảng 30 loại vắc xin phòng ngừa bệnh cho người, nhưng Việt Nam chỉ mới đưa được 10 loại vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Như vậy còn khoảng 20 loại vắc xin nữa chưa đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bộ Y tế đang nỗ lực để có thể đưa thêm nhiều loại vắc xin khác vào phục vụ người dân dưới hình thức hỗ trợ, miễn phí, nhưng ngân sách nhà nước hạn chế nên rất khó triển khai”, ông Phu chia sẻ.

Ông Phu cho rằng vắc xin phòng bệnh cho người là chìa khóa giúp con người hạn chế nguy cơ mắc bệnh, qua đó tránh các thảm họa do dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên thực tế hiện nay ở Việt Nam, ngoài vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các vắc xin nằm ngoài chương trình này, nhiều người dân chưa thể tiếp cận được, nhất là những gia đình nghèo, không có điều kiện vì giá cả quá cao.

Mặt khác, thời gian qua do nguồn cung hạn chế đã xảy ra tình trạng thiếu vắc xin, khan hiếm vắc xin gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

Ông Phu mong muốn với sự ra đời của Trung tâm tiêm chủng vắc xin cho người lớn và trẻ em tại TP.HCM sẽ giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn, đảm bảo được nguồn cung ứng, giúp bình ổn giá... qua đó giảm áp lực cho các phòng tiêm chủng trên toàn thành phố. 

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.