ngày 19 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Bệnh viện lên tiếng vụ sợi chỉ phẫu thuật lòi ra… mũi bệnh nhân sau 6 năm

In bài viết
Nơi bệnh nhân đang điều trị
  Ngày 12.9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An cho biết, thông tin về sợi chỉ phẫu thuật tự tiêu, nhưng bất ngờ lòi ra mũi bệnh nhân sau 6 năm, là chưa chính xác.

Trước đó, vào ngày 8.9, trên mạng xã hội lan truyền 1 thông tin được cho là vụ việc hy hữu. Thông tin cho biết, chiều 6.9, trong lúc ông L.V.M. (72 tuổi, quê huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đang cúi người rửa mặt thì bất ngờ 1 sợi chỉ phẫu thuật màu đen lòi ra từ mũi.

Theo lời kể của ông M., sau khi sợi chỉ màu đen lòi ra từ mũi, ông thấy kỳ lạ nên cố kéo sợi chỉ ra, càng kéo thì càng dài thêm. “Tới lúc tôi giật mạnh thì đau buốt vùng gò má và máu tuôn ra nên con cháu đã nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu”, ông kể. Hiện ông M. đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An.

Theo thông tin từ ông M., năm 2011 ông bị tai nạn giao thông chấn thương nặng vùng mặt phải phẫu thuật do gãy xương gò má phải. 1 bác sĩ cho biết, có khả năng sợi chỉ phẫu thuật nói trên còn sót trong quá trình điều trị cho ông M. 6 năm trước.

Tuy nhiên cũng theo vị bác sĩ nói trên, đa số các trường hợp phẫu thuật xương gò má đều sử dụng chỉ tự tiêu nên vụ việc này cũng khá lạ và hy hữu. Bởi thông thường chỉ tự tiêu sẽ phân hủy sau 6 tháng.

Nhưng bác sĩ Võ Công Luận, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, cho rằng đây là sự việc bình thường khi cơ thể con người tự đào thải vật lạ, không có gì gọi là hy hữu như thông tin trên mạng xã hội.

Theo giải thích của bác sĩ Luận, khi bệnh nhân bị tai nạn giao thông (hay bị những chấn thương khác) ở vùng mặt dẫn đến gãy xương gò má, thì các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình thường sử dụng chỉ thép để cố định xương, chứ hầu như không sử dụng chỉ tự tiêu!

Việc sử dụng chỉ thép để cố định xương vùng gò má mà không sử dụng nẹp inox như những chấn thương xương ở các nơi khác của cơ thể còn liên quan đến vấn đề thẩm mỹ.

Theo chuyên môn, nẹp inox hay chỉ thép sau khi được đưa vào cơ thể để cố định xương thì phải có thời gian nhất định để được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân chủ quan, sau khi chấn thương ổn định đã không đến bệnh viện để phẫu thuật lấy chỉ thép hoặc nẹp inox ra khỏi cơ thể. Việc này dẫn đến hiện tượng sau 1 thời gian thì cơ thể sẽ xảy ra quá trình tự đào thải dị vật.

Thanh Ngọc

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.