ngày 18 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Bệnh viện lên tiếng vụ sợi chỉ phẫu thuật lòi ra… mũi bệnh nhân sau 6 năm

In bài viết
Nơi bệnh nhân đang điều trị
  Ngày 12.9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An cho biết, thông tin về sợi chỉ phẫu thuật tự tiêu, nhưng bất ngờ lòi ra mũi bệnh nhân sau 6 năm, là chưa chính xác.

Trước đó, vào ngày 8.9, trên mạng xã hội lan truyền 1 thông tin được cho là vụ việc hy hữu. Thông tin cho biết, chiều 6.9, trong lúc ông L.V.M. (72 tuổi, quê huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đang cúi người rửa mặt thì bất ngờ 1 sợi chỉ phẫu thuật màu đen lòi ra từ mũi.

Theo lời kể của ông M., sau khi sợi chỉ màu đen lòi ra từ mũi, ông thấy kỳ lạ nên cố kéo sợi chỉ ra, càng kéo thì càng dài thêm. “Tới lúc tôi giật mạnh thì đau buốt vùng gò má và máu tuôn ra nên con cháu đã nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu”, ông kể. Hiện ông M. đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An.

Theo thông tin từ ông M., năm 2011 ông bị tai nạn giao thông chấn thương nặng vùng mặt phải phẫu thuật do gãy xương gò má phải. 1 bác sĩ cho biết, có khả năng sợi chỉ phẫu thuật nói trên còn sót trong quá trình điều trị cho ông M. 6 năm trước.

Tuy nhiên cũng theo vị bác sĩ nói trên, đa số các trường hợp phẫu thuật xương gò má đều sử dụng chỉ tự tiêu nên vụ việc này cũng khá lạ và hy hữu. Bởi thông thường chỉ tự tiêu sẽ phân hủy sau 6 tháng.

Nhưng bác sĩ Võ Công Luận, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, cho rằng đây là sự việc bình thường khi cơ thể con người tự đào thải vật lạ, không có gì gọi là hy hữu như thông tin trên mạng xã hội.

Theo giải thích của bác sĩ Luận, khi bệnh nhân bị tai nạn giao thông (hay bị những chấn thương khác) ở vùng mặt dẫn đến gãy xương gò má, thì các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình thường sử dụng chỉ thép để cố định xương, chứ hầu như không sử dụng chỉ tự tiêu!

Việc sử dụng chỉ thép để cố định xương vùng gò má mà không sử dụng nẹp inox như những chấn thương xương ở các nơi khác của cơ thể còn liên quan đến vấn đề thẩm mỹ.

Theo chuyên môn, nẹp inox hay chỉ thép sau khi được đưa vào cơ thể để cố định xương thì phải có thời gian nhất định để được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân chủ quan, sau khi chấn thương ổn định đã không đến bệnh viện để phẫu thuật lấy chỉ thép hoặc nẹp inox ra khỏi cơ thể. Việc này dẫn đến hiện tượng sau 1 thời gian thì cơ thể sẽ xảy ra quá trình tự đào thải dị vật.

Thanh Ngọc

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.