ngày 17 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Bệnh nhân trị tận gốc ung thư tuyến tiền liệt, không cần ra nước ngoài

In bài viết
Bướu tuyến tiền liệt của bệnh nhân N.T.D. (57 tuổi, Bình Phước) - Ảnh: PV
  Bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này thay vì phải ra ngoài chữa trị thì bằng kỹ thuật mổ robot, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã cắt tận gốc tuyến tiền liệt ở ngoài phúc mạc giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh ung thư này.

Ngày 3.1, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho hay lần đầu tiên bệnh viện này sử dụng robot để cắt tận gốc tuyến tiền liệt ở ngoài phúc mạc để điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bệnh nhân N.T.D. (57 tuổi, Bình Phước) giúp bệnh nhân này không cần phải ra nước ngoài chữa trị.

Trong một lần đi khám sức khỏe, ông D. được bác sĩ cho xét nghiệm định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Kết quả nồng độ PSA ở mức 36.28ng/ml, cao hơn so với bình thường. Các bác sĩ đã chỉ định sinh thiết tuyết tiền liệt cho bệnh nhân D.

Kết quả sinh thiết cho thấy ông D. bị ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, ông D. được chụp cộng hưởng từ (MRI) và hình ảnh cho thấy khối choán chỗ lan toả toàn vùng ngoại biên, chưa xâm lấn túi tinh hai bên, chưa xâm lấn vỏ bao. Rất may mắn, kết quả xạ hình xương cũng chưa ghi nhận bất thường.

Theo bác sĩ Đỗ Lệnh Hùng, Bệnh viện Bình Dân, đối với trường hợp của ông D. phương pháp điều trị được các bác sĩ niệu khoa khuyến cáo là phẫu thuật cắt tận gốc tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị tối ưu hiện nay trên thế giới. Phẫu thuật này đảm bảo 3 mục tiêu điều trị quan trọng đối với người bệnh là: loại bỏ khối ung thư, bảo toàn chức năng sinh dục và hạn chế tối đa nguy cơ són tiểu.

Hiện nay tại Việt Nam nếu mổ mở kinh điển, nội soi tiêu chuẩn sẽ không giải quyết dứt điểm tình trạng trên mà bệnh nhân phải ra nước ngoài như: Mỹ, Singapore... mới có thể điều trị được tận gốc.

Trước thực tế trên, bệnh viện đã quyết định phẫu thuật bằng robot để cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngoài phúc mạc.Tuy nhiên việc phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ở ngoài phúc mạc trong trường hợp này là cực kỳ khó do phẫu trường hẹp, đặc biệt là người châu Á vốn có thể trạng nhỏ và khung chậu hẹp.

Bên canh đó, thay vì thao tác bên trong ổ bụng trong, trường hợp này phải phẫu thuật robot qua ngả ngoài phúc mạc cũng là một điều rất khó vì chưa từng thực hiện. Với kỹ thuật không đi xuyên qua lớp phúc mạc sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ dính ruột, tắc ruột… sau mổ.

“Ê kíp phẫu thuật phải mất hơn 2 giờ đồng hồ mới cắt được tận gốc tuyến tiền liệt của bệnh nhân và nạo hạch toàn bộ vùng chậu. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng”, bác sĩ Hùng cho hay.

Từ thành công của ca mổ bằng robot cắt tận gốc tuyến tiền liệt ở ngả ngoài phúc mạc, bác sĩ Hùng cho biết trong tương lai bệnh viện sẽ ứng dụng phẫu thuật robot để thực hiện một số trường hợp có chỉ định phẫu thuật ngoài phúc mạc khác.

Hồ Quang

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.