Bé gái bị ngã vào cửa kính, bác sĩ phải dùng hơn 5 m chỉ để khâu khuôn mặt

Ảnh minh họa
Bé gái bị choáng bất ngờ, ngã nhào vào cửa kính của lớp học khiến khuôn mặt bị kính găm nát bét, các bác sĩ đã gắp ra cả chục miếng kính vỡ nằm trong mặt bé và dùng đến hơn 5 m chỉ mới khâu hết khuôn mặt của bé.

Bé gái trên 11 tuổi (ngụ ở huyện Củ Chi, TP.HCM). Theo người nhà của bé, hôm ấy bé đang kỳ kinh nguyệt, thấy người mệt mỏi, không ăn uống gì nhưng gia đình vẫn đưa đến trường đi học. Khi đến trường, vừa bước vào lớp học, bé bị choáng và ngã trúng ngay vào cánh cửa kính của lớp học, tấm kính đã cắt ngay vào mặt bé, máu chảy bê bết.

Các thầy cô giáo và học sinh đã dìu bé xuống phòng y tế của nhà trường tiến hành sơ cứu rồi gọi cho gia đình biết.

Sau đó, gia đình đã đưa bé đến một số bệnh viện trên địa bàn huyện Củ Chi nhưng các bác sĩ đều lắc đầu vì tình trạng vết thương trên măt của bé rất nghiệm trọng, nhiều vết thương chằng chịt và rất sâu. Cuối cùng, gia đình đã chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Ngày 14.9 bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bé gái này được đưa đến bệnh viện với khuôn mặt quấn kín băng y tế, bên ngoài thì máu rỉ ra ướt cả băng.

“Khi mở băng trên khuôn mặt của bé ra, tôi cảm thấy rất sốc vì khuôn mặt của bé gần như bị nát hết. Lúc đó, tôi gần như 'đứng hình', phải vài phút sau mới định thần lại. Có lẽ trong 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên tôi mới gặp phải một trường bị kính đâm nát mặt đến như vậy”, bác sĩ Hằng chia sẻ.

Theo bác sĩ Hằng, khuôn mặt của bé gái này bị khá nhiều vết rách kéo dài, trong đó có vết rách sâu cắt ngang môi trên, chạm vào xương sụn mũi và kéo dài lên đến má phải.

Trước tình hình trên, các bác sĩ quyết định phải phẫu thuật mới hy vọng cứu lấy khuôn mặt và tính mạng của bé. Ngay lập tức các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật ngay.

Ê kíp phẫu thuật tiến hành cắt lọc, may vết thương với hơn 5 m chỉ khâu. Trong quá trình xử lý, các bác sĩ đã gắp ra được 9 đến 10 miếng kính vỡ đâm sâu trong mặt bé, trong đó có nhiều miếng sắc nhọn. Chính những miếng kính vỡ này đã làm đứt nhiều mạch máu nhỏ, rách khoang miệng khiến bé chảy máu rất nhiều.

“Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ mới hoàn tất. Hiện khuôn mặt bé đã tương đối ổn định, những vết thương ở mặt đã khô và tiến triển tốt”, bác sĩ Hằng cho biết.

Mặc dù ca phẫu thuật đã thành công, khuôn mặt của bé đã ổn định, nhưng theo bác sĩ Hằng, bé có thể bị co kéo da mặt do sẹo rút, xẹp môi hoặc ảnh hưởng đến mắt gây tác động tiêu cực không nhỏ đến cuộc sống sau này. Do đó bé cần được theo dõi và điều trị thêm sau khi những vết thương này thực sự lành hẳn.

Theo bác sĩ Hằng, trong thời gian qua, bệnh viện này cũng đã tiếp nhận và xử lý khá nhiều trường hợp tai nạn học đường, trong đó có nhiều ca té ngã vào cửa kính nhưng bị rách nát mặt và khoang miệng nặng như bé gái này thì đây là trường hợp đầu tiên.

“Với những ca bệnh như vậy, việc xử lý vết thương gặp rất nhiều khó khăn do mảnh thủy tinh trong suốt, rất khó xác định để gắp được hết. Thêm vào đó, cho dù các bác sĩ có cố gắng hết sức cũng khó có thể trả lại khuôn mặt cháu bé lành lặn như cũ”, bác sĩ Hằng nói.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.