ngày 17 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Bằng mắt thường vẫn phân biệt được thịt heo, gà, vịt sạch và bẩn

In bài viết
Bằng mắt thường, người tiêu dùng vẫn phân biệt được đâu là miếng thịt heo sạch và bẩn được bày bán trên thị trường - Ảnh: PV
  Thời gian qua, người tiêu dùng rất lo lắng về thực phẩm bẩn; đặc biệt mới đây Viện Pasteur TP.HCM còn công bố 100% mẫu thịt heo, thịt gà, thịt vịt bày bán trên thị trường nhiễm E.coli vượt mức cho phép. Điều này càng dấy lên nỗi sợ hãi của người tiêu dùng về những sản phẩm động vật.

Giữa lúc thực phẩm bẩn và sạch đang lẫn lộn như thế trên thị trường, việc người tiêu dùng mua cho mình những miếng thịt heo, thịt gà, thịt vịt sạch hay bẩn chỉ là may rủi. Vậy để làm cách nào người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là thịt heo, gà, vịt sạch và bẩn?

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, bằng mắt thường người tiêu dùng có thể dựa vào những tiêu chí sau để lựa chọn các sản phẩm động vật  sạch phục vụ nhu cầu tiêu dùng:

Sản phẩm thịt heo:

Đối với thịt heo tươi khi nhìn trạng thái bên ngoài sẽ thấy màng ngoài khô, sạch, không dính lông, tạp chất lạ; màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm; độ rắn, mùi vị bình thường; mặt khớp láng và trong còn dịch hoạt thì trong.

Vết cắt ở miếng thịt heo tươi sạch có màu sắc bình thường, sáng, khô. Ở thịt heo sạch khi lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính; còn tủy thì bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi.

Trong khi đó, thịt heo tẩm hóa chất có màu hơi xanh nhạt, hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng; màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt; mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi; mặt khớp có nhiều nhớt; dịch hoạt đục; màu đỏ khác thường, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng; lem màu qua môi trường tiếp xúc; màu sắc tối, hơi ướt.

Riêng thịt heo ôi khi ấn vào miếng thịt vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều; còn thịt heo kém tươi khi ấn ngón tay, để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính. Tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi.

Sản phẩm thịt bò:

Đối với thịt bò tươi và an toàn có màu đỏ đặc trưng; mỡ màu vàng nhạt; độ đàn hồi tốt; bề mặt khô, mịn; mùi bình thường đặc trưng.

Tuy nhiên, thịt bò bị tẩm hóa chất và ôi, kém tươi có màu sậm hoặc màu khác thường của hóa chất, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng; lem màu qua môi trường tiếp xúc; mỡ vàng đậm, xương cũng có màu vàng (bị hoàng đản); mỡ màu hồng đỏ do thịt ướp phẩm màu hoặc kém tươi; độ đàn hồi kém, thịt nhão; bề mặt nhớt; mùi hôi hoặc mùi khác thường.

Sản phẩm gia cầm:

Sản phẩm gia cầm an toàn có da màu vàng nhạt tự nhiên hoặc màu trắng ngà; hình dáng bình thường cân đối của sản phẩm; có tính chất bóng, sạch, độ ẩm tự nhiên của sản phẩm, không có mùi hôi.

Ở sản phẩm không an toàn thì da có màu sắc bất thường như: xuất hiện các đốm đỏ, xanh, vàng đậm, đen, mốc… Hình dáng bất thường không cân đối, phù, sưng các khớp chân, mọng nước các phần mỏng; có tính chất bất thường như: nhớt, dính tạp chất, bẩn, rỉ dịch, mùi hóa chất, mùi hôi hoặc mùi khác thường…

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý khi cần lựa chọn sản phẩm phải được bao gói theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn hiệu và các thông tin hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm, còn hạn sử dụng. Người tiêu dùng không mua những sản phẩm từ những nơi không đảm bảo vệ sinh như: chợ lề đường, các sạp không đảm bảo vệ sinh, sản phẩm không có nguồn gốc bị xé bao bì khi kinh doanh …., sản phẩm kém chất lượng.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.