ngày 19 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

​Anh: 10 ngàn người tham gia thử nghiệm thuốc ngừa HIV

In bài viết
Người bệnh ở Anh có thể sớm tiếp cận phép điều trị dự phòng HIV “biến đổi” vào tháng 8 tới đây - ẢNH: GETTY
  Bộ trưởng Y tế Anh Steve Brine vừa thông báo lịch tiến hành đợt thử nghiệm lớn của Truvada, thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (Pre-Exposure Prophylaxis - PrEP). Viên thuốc được uống trước khi quan hệ tình dục Truvada có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV ở nhóm có nguy cơ cao khoảng 86%.

Trả lời một chất vấn bằng văn bản của Nghị viện do Bộ trưởng Y tế công cộng Sharon Hodgson đặt ra, ông Brine cho biết sẽ có ít nhất 10.000 người đăng ký tham gia đợt thử nghiệm thuốc Truvada kéo dài 3 năm sẽ được triển khai từ tháng 8.2017.  

Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh quốc đã đồng ý tài trợ cho đợt thử nghiệm này sau khi Tòa Phúc thẩm thông qua phán quyết của Tòa án Tối cao hồi năm ngoái, theo đó, NHS có tài lực để chi trả cho chương trình thử nghiệm thuốc Truvada mặc dù NHS lập luận rằng lý ra chính quyền nên tài trợ cho chương trình.

Ông Brine cho biết: “NHS và Bộ Y tế công cộng từng thông báo hồi tháng 12.2016 sẽ chuẩn bị sẵn 10 triệu bảng Anh để tiến hành chương trình thử nghiệm 3 năm thuốc Truvada nhằm trả lời những câu hỏi chưa giải quyết xong về tiếp cận và triển khai thuốc trong tương lai.

Các công việc cần thiết đang tiếp tục được thực hiện nhằm đảm bảo cho đợt thử nghiệm lớn này có thể bắt đầu càng sớm càng tốt.

Tiếp theo sau quá trình mua thuốc, NHS hy vọng có thể ký kết hợp đồng trong tuần lễ đầu của tháng 8, có nghĩa là đợt thử nghiệm thuốc phải sẵn sàng từ đầu tháng 8, để có thể bắt đầu ngay khi được thông qua về nguyên tắc và các địa điểm thử nghiệm được chuẩn bị”.

Truvada có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV ở nhóm có nguy cơ cao khoảng 86% - ẢNH: GETTY

Bà Hodgson nhận xét: “Việc đưa PrEP vào Anh đã bị trì hoãn quá lâu, có nghĩa là loại thuốc này đã không đến được với những người bị phơi nhiễm HIV, nên họ không thể nhận được những lợi ích mà thuốc mang lại.

Chính phủ đã hứa hẹn một đợt thử nghiệm vào cuối năm ngoái nhưng đến nay chỉ mới đảm bảo cho một thử nghiệm được tiến hành trong nay mai, do vậy đã gây ra những chậm trễ và lo lắng không cần thiết cho những người đang hy vọng tiếp cận loại thuốc cứu mạng này.

Cuối cùng thì chúng tôi đã có câu trả lời về thời điểm thử nghiệm bắt đầu, điều quan trọng nhất là sẽ không có thêm sự trì hoãn hay cản trở nào nữa, đảm bảo cho loại thuốc có khả năng biến đổi và cứu mạng này được sử dụng rộng rãi ở Anh”.

Truvada có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV ở nhóm có nguy cơ cao khoảng 86% nếu không muốn nói là 100% theo một số thử nghiệm. Truvada đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận chất lượng và được phê duyệt để sử dụng thường xuyên ở Scotland và một số nước như Úc, Pháp và Canada.

Tuy vậy, loại thuốc này cũng gây nên những tranh luận gay gắt về việc nó sẽ khuyến khích quan hệ tình dục mạo hiểm ở nam giới đồng tính và lưỡng tính, những người có nguy cơ nhiễm vi rút HIV cao hơn. Và cũng cần nhắc lại rằng Truvada chỉ đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV chứ không ngăn chặn việc lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục khác như bệnh lậu, giang mai, hay Chlamydia…

TRẦN NGỌC

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.