ngày 12 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Ăn nhiều đạm có nguy cơ mắc ung thư trực tràng

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) đang tiến hành nạo hạch chậu để điều trị ung thư trực tràng cho bệnh nhân Đào Thị T.
  Lần đầu tiên các bác sĩ ở Việt Nam đưa vào ứng dụng kỹ thuật nạo hạch chậu để điều trị ung thư trực tràng mà không cần phải hóa trị, giúp bệnh nhân tránh tái phát, điều trị triệt để.

Ngày 10.9, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật nạo hạch chậu để điều trị ung thư trực tràng cho nữ bệnh nhân Đào Thị T. (46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Đây là một kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh – Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, bệnh nhân T. đã từng mổ ung thư trực tràng cách đây 2 năm. Tuy nhiên, mới đây bệnh nhân này bị tái phát nên đã đến Bệnh viện Đại học Y dược khám. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện khối hạch di căn rất lớn (50mm) ở vùng chậu bên trái. Trên phim chụp cũ của người bệnh đã có hạch chậu 8mm và không được phẫu thuật.

Theo nhận định của bác sĩ Thịnh, trong trường hợp này bệnh nhân chỉ còn cách tiếp tục hóa trị. Nhưng với thực tế bệnh nhân này đang bị tái phát, tế bào ung thư đã di căn vào bên trong hạch chậu nên việc hóa trị sẽ không thể triệt để. Trước tình hình trên, ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại tiêu hóa đã quyết định sử dụng kỹ thuật nạo hạch chậu.

“Ê kíp phẫu thuật tiến hành nội soi nạo hạch chậu bên trái của bệnh nhân. Chúng tôi đã bóc hết khối hạch ra ngoài và giữ lại được các mạch máu chính, các sợi thần kinh, niệu quản, niêm mạc đối với hệ thần kinh. Toàn bộ tế bào ung thư ở hạch chậu đã được lấy sạch, bệnh nhân được điều trị triệt để”, bác sĩ Thịnh chia sẻ.

Phân tích của bác sĩ Thịnh cho thấy việc giải phẫu ở vùng hạch chậu là điều cực kỳ phức tạp, dễ dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Do hạch chậu nằm len lỏi trong các mạch máu, niệu quản, dây thần kinh đan xen nhau nên chỉ cần chạm nhẹ vào những mạch máu thì có nguy cơ gây chảy máu, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

“Đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ, không biến chứng, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh”, bác sĩ Thịnh nhấn mạnh.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới, chiếm 9% tần suất các loại ung thư. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp.

“Nguyên nhân dẫn đến ung thư có rất nhiều nhưng theo nghiên cứu cho thấy, ngoài yếu tố di truyền thì ăn nhiều đạm và bệnh nhân bị đại tràng nhiễm lympho có nguy cơ mắc ung thư trực tràng”, bác sĩ Bắc cho biết.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…