ngày 18 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Ăn nhiều đạm có nguy cơ mắc ung thư trực tràng

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) đang tiến hành nạo hạch chậu để điều trị ung thư trực tràng cho bệnh nhân Đào Thị T.
  Lần đầu tiên các bác sĩ ở Việt Nam đưa vào ứng dụng kỹ thuật nạo hạch chậu để điều trị ung thư trực tràng mà không cần phải hóa trị, giúp bệnh nhân tránh tái phát, điều trị triệt để.

Ngày 10.9, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật nạo hạch chậu để điều trị ung thư trực tràng cho nữ bệnh nhân Đào Thị T. (46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Đây là một kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh – Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, bệnh nhân T. đã từng mổ ung thư trực tràng cách đây 2 năm. Tuy nhiên, mới đây bệnh nhân này bị tái phát nên đã đến Bệnh viện Đại học Y dược khám. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện khối hạch di căn rất lớn (50mm) ở vùng chậu bên trái. Trên phim chụp cũ của người bệnh đã có hạch chậu 8mm và không được phẫu thuật.

Theo nhận định của bác sĩ Thịnh, trong trường hợp này bệnh nhân chỉ còn cách tiếp tục hóa trị. Nhưng với thực tế bệnh nhân này đang bị tái phát, tế bào ung thư đã di căn vào bên trong hạch chậu nên việc hóa trị sẽ không thể triệt để. Trước tình hình trên, ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại tiêu hóa đã quyết định sử dụng kỹ thuật nạo hạch chậu.

“Ê kíp phẫu thuật tiến hành nội soi nạo hạch chậu bên trái của bệnh nhân. Chúng tôi đã bóc hết khối hạch ra ngoài và giữ lại được các mạch máu chính, các sợi thần kinh, niệu quản, niêm mạc đối với hệ thần kinh. Toàn bộ tế bào ung thư ở hạch chậu đã được lấy sạch, bệnh nhân được điều trị triệt để”, bác sĩ Thịnh chia sẻ.

Phân tích của bác sĩ Thịnh cho thấy việc giải phẫu ở vùng hạch chậu là điều cực kỳ phức tạp, dễ dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Do hạch chậu nằm len lỏi trong các mạch máu, niệu quản, dây thần kinh đan xen nhau nên chỉ cần chạm nhẹ vào những mạch máu thì có nguy cơ gây chảy máu, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

“Đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ, không biến chứng, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh”, bác sĩ Thịnh nhấn mạnh.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới, chiếm 9% tần suất các loại ung thư. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp.

“Nguyên nhân dẫn đến ung thư có rất nhiều nhưng theo nghiên cứu cho thấy, ngoài yếu tố di truyền thì ăn nhiều đạm và bệnh nhân bị đại tràng nhiễm lympho có nguy cơ mắc ung thư trực tràng”, bác sĩ Bắc cho biết.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.