ngày 20 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

4 bí quyết duy trì trọng lượng lý tưởng

In bài viết
Số lượng các bữa ăn và thời điểm ăn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hay giảm cân - ẢNH: ĐH LOMA LINDA
  Phân tích mối liên hệ giữa tần số bữa ăn và chỉ số khối cơ thể (BMI), các nhà nghiên cứu của đại học Sức khỏe Cộng đồng Loma Linda (Mỹ) đưa ra 4 quy tắc ăn uống giúp giảm cân và duy trì trọng lượng lý tưởng.

Theo công trình được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition, các nhà nghiên cứu từ Đại học Loma Linda (Mỹ) nhận thấy rằng giảm số lượng bữa ăn trong ngày và chú trọng đến bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Qua quan sát và phân tích thói quen ăn uống của 50.660 người khỏe mạnh trên 30 tuổi trong thời gian 7 năm, các nhà nghiên cứu xác định 4 yếu tố liên quan đến việc giảm chỉ số BMI. Đó là:

- Chỉ ăn 1 hoặc 2 bữa ăn mỗi ngày.

- Bỏ bữa tối để kéo dài thời gian nhịn ăn qua đêm lên đến 18 tiếng.

- Ăn sáng thay vì bỏ bữa.

- Tổ chức bữa ăn sáng là bữa ăn nhiều và quan trọng nhất trong ngày.

Nghiên cứu của Đại học Loma Linda phối hợp với Bộ Y tế CH Czech đã xác nhận câu nói ví von nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệc của bữa ăn sáng: “Hãy ăn sáng như ông hoàng, ăn trưa như nhà giàu, ăn tối như kẻ ăn mày”.

Bên cạnh đó, việc nhịn ăn gián đoạn - để bụng rỗng từ sau bữa trưa hôm trước cho đến bữa sáng hôm sau - có tác dụng giảm lượng insulin, mà insulin lại là hormone lưu trữ chất béo chính trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có 2 yếu tố liên quan đến chỉ số BMI tăng cao: Ăn nhiều hơn 3 bữa một ngày - ăn nhẹ, ăn vặt được tính là các bữa ăn bổ sung -; và tổ chức bữa ăn tối thịnh soạn nhất trong ngày.

Nghiên cứu cũng xác định rằng, bất kể thói quen ăn uống như thế nào, những người tham gia thử nghiệm có khuynh hướng tăng cân theo từng năm một cho tới khi đạt đến độ tuổi 60. Từ 60 tuổi trở đi, họ thường có xu hướng giảm cân hàng năm.

Cách tính chỉ số BMI

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì.

Nhược điểm của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể - yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe.

Chỉ số BMI được tính như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao).

Trong đó trọng lượng cơ thể tính bằng kg, chiều cao tính bằng m.

Các chỉ số BMI cơ bản để đánh giá trọng lượng cơ thể:

- Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18,5

- Chuẩn: BMI từ 18,5 - 25

- Thừa cân: BMI từ 25 - 30

- Béo - nên giảm cân: BMI 30 - 40

- Rất béo - cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Hoàng Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!