ngày 22 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

4 bí quyết duy trì trọng lượng lý tưởng

In bài viết
Số lượng các bữa ăn và thời điểm ăn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hay giảm cân - ẢNH: ĐH LOMA LINDA
  Phân tích mối liên hệ giữa tần số bữa ăn và chỉ số khối cơ thể (BMI), các nhà nghiên cứu của đại học Sức khỏe Cộng đồng Loma Linda (Mỹ) đưa ra 4 quy tắc ăn uống giúp giảm cân và duy trì trọng lượng lý tưởng.

Theo công trình được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition, các nhà nghiên cứu từ Đại học Loma Linda (Mỹ) nhận thấy rằng giảm số lượng bữa ăn trong ngày và chú trọng đến bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Qua quan sát và phân tích thói quen ăn uống của 50.660 người khỏe mạnh trên 30 tuổi trong thời gian 7 năm, các nhà nghiên cứu xác định 4 yếu tố liên quan đến việc giảm chỉ số BMI. Đó là:

- Chỉ ăn 1 hoặc 2 bữa ăn mỗi ngày.

- Bỏ bữa tối để kéo dài thời gian nhịn ăn qua đêm lên đến 18 tiếng.

- Ăn sáng thay vì bỏ bữa.

- Tổ chức bữa ăn sáng là bữa ăn nhiều và quan trọng nhất trong ngày.

Nghiên cứu của Đại học Loma Linda phối hợp với Bộ Y tế CH Czech đã xác nhận câu nói ví von nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệc của bữa ăn sáng: “Hãy ăn sáng như ông hoàng, ăn trưa như nhà giàu, ăn tối như kẻ ăn mày”.

Bên cạnh đó, việc nhịn ăn gián đoạn - để bụng rỗng từ sau bữa trưa hôm trước cho đến bữa sáng hôm sau - có tác dụng giảm lượng insulin, mà insulin lại là hormone lưu trữ chất béo chính trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có 2 yếu tố liên quan đến chỉ số BMI tăng cao: Ăn nhiều hơn 3 bữa một ngày - ăn nhẹ, ăn vặt được tính là các bữa ăn bổ sung -; và tổ chức bữa ăn tối thịnh soạn nhất trong ngày.

Nghiên cứu cũng xác định rằng, bất kể thói quen ăn uống như thế nào, những người tham gia thử nghiệm có khuynh hướng tăng cân theo từng năm một cho tới khi đạt đến độ tuổi 60. Từ 60 tuổi trở đi, họ thường có xu hướng giảm cân hàng năm.

Cách tính chỉ số BMI

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì.

Nhược điểm của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể - yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe.

Chỉ số BMI được tính như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao).

Trong đó trọng lượng cơ thể tính bằng kg, chiều cao tính bằng m.

Các chỉ số BMI cơ bản để đánh giá trọng lượng cơ thể:

- Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18,5

- Chuẩn: BMI từ 18,5 - 25

- Thừa cân: BMI từ 25 - 30

- Béo - nên giảm cân: BMI 30 - 40

- Rất béo - cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Hoàng Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.