ngày 13 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

4 bệnh nhân thoát chết nhờ nguồn tạng của cô gái 18 tuổi chết não

In bài viết
Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân Đ.T.Đ (27 tuổi)
  Cô gái 18 tuổi bị nạn giao thông nghiêm trọng, nhiều khả năng không qua khỏi và đang dần chết não, gia đình đã quyết định hiến tặng toàn bộ tạng của cô gái này cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Với nguồn tạng này, các bác sĩ đã cứu 4 bệnh nhân; đặc biệt trong đó có 1 bệnh nhân được ghép tim.

Cứu 4 bệnh nhân thoát chết

Chiều 1.6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân bị suy tim nặng từ người cho là một cô gái 18 tuổi chết não do tai nạn giao thông.

TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, cô gái này đến từ Đồng Nai bị tai nạn giao thông nghiêm trọng được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 19.5.2017 trong tình trạng dập não trán, xuất huyết 2 bên, xuất huyết dưới nhện. Sau nhiều ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ngày càng xấu, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu với tiên lượng tử vong. Các bác sĩ khoa Hồi sức ngoại thần kinh đã báo với Đơn vị điều phối ghép tạng của bệnh viện tiếp cận với gia đình nữ bệnh nhân này để xin tạng.

Cuối cùng gia đình của cô gái đã chấp nhận hiến tạng. Lập tức bệnh viện đã lập hội đồng xác định chết não để thực hiện các thủ tục pháp lý cũng như đánh giá chức năng các tạng hiến. Sau đó, Hội đồng ghép tạng của bệnh viện đã được triệu tập để tiến hành chọn người nhận tạng và tổ chức các ê kíp phẫu thuật nhận và ghép tạng.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết quá trình thuyết phục gia đình bệnh nhân này gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt tại thời điểm đó bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi, nếu lấy tạng thì tạng sẽ không sử dụng được. Do đó bệnh viện phải “đánh” kháng sinh mạnh để điều trị cho bệnh nhân qua khỏi tình trạng nhiễm trùng phổi mới có thể sử dụng được tạng.

“Tuy nhiên việc làm đó gặp phản ứng của gia đình bệnh nhân vì họ nghĩ rằng chúng tôi đang cố tình làm cho bệnh nhân chết để lấy tạng. Chúng tôi phải dùng cả chuyên môn và tình cảm mới thuyết phục được gia đình cô gái này”, bác sĩ Thu chia sẻ.

Bà Thu cho biết các bác sĩ đã lấy được tạng của cô gái này gồm: 2 quả thận, 1 trái tim và 1 lá gan. Trong đó 2 quả thận được ghép cho 2 bệnh nhân suy thận mạn, 1 lá gan được ghép cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối; đặc biệt 1 trái tim được bệnh viện lần đầu tiên ghép cho một nam thanh niên.

Mở cơ hội cho những bệnh nhân chờ ghép tim

TS.BS Nguyễn Thái An – Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim cho biết, hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng 40 bệnh nhân đang nằm trong danh sách chờ ghép tim. Tuy nhiên sau khi phân tích các yếu tố có liên quan một cách công khai, minh bạch, Hội đồng ghép tạng của bệnh viện đã quyết định chọn bệnh nhân Đ.T.Đ (27 tuổi, quê ở Đắk Nông) để thực hiện ca ghép tim.

Bệnh nhân này bị suy tim từ 3 năm qua và đã đặt máy đồng bộ nhịp tim nhưng do tình trạng suy tim quá nặng, bệnh nhân không thể sinh hoạt nên mỗi năm đều đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ 4 đến 5 lần để điều trị. Bệnh nhân được chỉ định ghép tim mới có thể duy trì sự sống.

Theo bác sĩ An, do lần đầu tiên bệnh viện thực hiện ghép tim nên được huy động rất nhiều phòng, ban có liên quan, từ trung tâm tim mạch đến khoa phẫu thuật tim và cả đơn vị điều phối ghép tạng. Trong quá trình ghép, một ê kíp ghép tim gồm nhiều chuyên khoa khác nhau, từ gây mê đến bộ phận máy tim phổi, phẫu thuật tim, hồi sức…

Người cho tim chết não được đưa vào phòng mổ lúc 14 giờ 30 ngày 29.5 và tiến hành cho ngưng tim vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày. Sau đó tim của người cho chết não được lấy ra ngoài để vào dụng cụ bảo quản. Cùng thời điểm lấy tim của người cho chết não, người nhận tim cũng được đưa vào phòng mổ của khoa Phẫu thuật tim để tiến hành gây mê ghép tim cho bệnh nhân.

“Ca ghép tim này kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Sau đó ê kíp ghép tim tiến hành nối tuyến máu tuần hoàn và trái tim ghép đã đập trở lại bình thường. Bệnh nhân được rút nội khí quản vào ngày hôm sau. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, các sinh hiệu đều rất tốt. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được theo dõi và điều trị khoảng sau 1 tháng thì xuất viện”, bác sĩ An cho hay.

Bác sĩ An chia sẻ: “Có thể nói ca ghép tim thành công này đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần gia tăng cơ hội cho các bệnh nhân chờ ghép tim tại khu vực phía Nam cũng như cả nước”.

Riêng 2 quả thận ghép cho 2 bệnh nhân suy thận và 1 lá gan ghép cho 1 bệnh nhân xơ gan, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết cũng diễn ra cùng thời điểm với ca ghép tim. Hiện tình trạng sức khỏe các bệnh nhân ghép gan, thận đều ổn định, các chức năng của gan, thận đều hoạt động trở lại bình thường.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.