ngày 28 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

4 bệnh nhân thoát chết nhờ nguồn tạng của cô gái 18 tuổi chết não

In bài viết
Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân Đ.T.Đ (27 tuổi)
  Cô gái 18 tuổi bị nạn giao thông nghiêm trọng, nhiều khả năng không qua khỏi và đang dần chết não, gia đình đã quyết định hiến tặng toàn bộ tạng của cô gái này cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Với nguồn tạng này, các bác sĩ đã cứu 4 bệnh nhân; đặc biệt trong đó có 1 bệnh nhân được ghép tim.

Cứu 4 bệnh nhân thoát chết

Chiều 1.6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân bị suy tim nặng từ người cho là một cô gái 18 tuổi chết não do tai nạn giao thông.

TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, cô gái này đến từ Đồng Nai bị tai nạn giao thông nghiêm trọng được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 19.5.2017 trong tình trạng dập não trán, xuất huyết 2 bên, xuất huyết dưới nhện. Sau nhiều ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ngày càng xấu, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu với tiên lượng tử vong. Các bác sĩ khoa Hồi sức ngoại thần kinh đã báo với Đơn vị điều phối ghép tạng của bệnh viện tiếp cận với gia đình nữ bệnh nhân này để xin tạng.

Cuối cùng gia đình của cô gái đã chấp nhận hiến tạng. Lập tức bệnh viện đã lập hội đồng xác định chết não để thực hiện các thủ tục pháp lý cũng như đánh giá chức năng các tạng hiến. Sau đó, Hội đồng ghép tạng của bệnh viện đã được triệu tập để tiến hành chọn người nhận tạng và tổ chức các ê kíp phẫu thuật nhận và ghép tạng.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết quá trình thuyết phục gia đình bệnh nhân này gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt tại thời điểm đó bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi, nếu lấy tạng thì tạng sẽ không sử dụng được. Do đó bệnh viện phải “đánh” kháng sinh mạnh để điều trị cho bệnh nhân qua khỏi tình trạng nhiễm trùng phổi mới có thể sử dụng được tạng.

“Tuy nhiên việc làm đó gặp phản ứng của gia đình bệnh nhân vì họ nghĩ rằng chúng tôi đang cố tình làm cho bệnh nhân chết để lấy tạng. Chúng tôi phải dùng cả chuyên môn và tình cảm mới thuyết phục được gia đình cô gái này”, bác sĩ Thu chia sẻ.

Bà Thu cho biết các bác sĩ đã lấy được tạng của cô gái này gồm: 2 quả thận, 1 trái tim và 1 lá gan. Trong đó 2 quả thận được ghép cho 2 bệnh nhân suy thận mạn, 1 lá gan được ghép cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối; đặc biệt 1 trái tim được bệnh viện lần đầu tiên ghép cho một nam thanh niên.

Mở cơ hội cho những bệnh nhân chờ ghép tim

TS.BS Nguyễn Thái An – Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim cho biết, hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng 40 bệnh nhân đang nằm trong danh sách chờ ghép tim. Tuy nhiên sau khi phân tích các yếu tố có liên quan một cách công khai, minh bạch, Hội đồng ghép tạng của bệnh viện đã quyết định chọn bệnh nhân Đ.T.Đ (27 tuổi, quê ở Đắk Nông) để thực hiện ca ghép tim.

Bệnh nhân này bị suy tim từ 3 năm qua và đã đặt máy đồng bộ nhịp tim nhưng do tình trạng suy tim quá nặng, bệnh nhân không thể sinh hoạt nên mỗi năm đều đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ 4 đến 5 lần để điều trị. Bệnh nhân được chỉ định ghép tim mới có thể duy trì sự sống.

Theo bác sĩ An, do lần đầu tiên bệnh viện thực hiện ghép tim nên được huy động rất nhiều phòng, ban có liên quan, từ trung tâm tim mạch đến khoa phẫu thuật tim và cả đơn vị điều phối ghép tạng. Trong quá trình ghép, một ê kíp ghép tim gồm nhiều chuyên khoa khác nhau, từ gây mê đến bộ phận máy tim phổi, phẫu thuật tim, hồi sức…

Người cho tim chết não được đưa vào phòng mổ lúc 14 giờ 30 ngày 29.5 và tiến hành cho ngưng tim vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày. Sau đó tim của người cho chết não được lấy ra ngoài để vào dụng cụ bảo quản. Cùng thời điểm lấy tim của người cho chết não, người nhận tim cũng được đưa vào phòng mổ của khoa Phẫu thuật tim để tiến hành gây mê ghép tim cho bệnh nhân.

“Ca ghép tim này kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Sau đó ê kíp ghép tim tiến hành nối tuyến máu tuần hoàn và trái tim ghép đã đập trở lại bình thường. Bệnh nhân được rút nội khí quản vào ngày hôm sau. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, các sinh hiệu đều rất tốt. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được theo dõi và điều trị khoảng sau 1 tháng thì xuất viện”, bác sĩ An cho hay.

Bác sĩ An chia sẻ: “Có thể nói ca ghép tim thành công này đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần gia tăng cơ hội cho các bệnh nhân chờ ghép tim tại khu vực phía Nam cũng như cả nước”.

Riêng 2 quả thận ghép cho 2 bệnh nhân suy thận và 1 lá gan ghép cho 1 bệnh nhân xơ gan, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết cũng diễn ra cùng thời điểm với ca ghép tim. Hiện tình trạng sức khỏe các bệnh nhân ghép gan, thận đều ổn định, các chức năng của gan, thận đều hoạt động trở lại bình thường.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.