ngày 17 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

10 phút ‘báo động đỏ’, bệnh nhân nhồi máu cơ tim thoát khỏi nguy kịch

In bài viết
Bằng kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành, ê kíp phẫu thẫu đã cứu bệnh nhân D. thoát khỏi tình trạng nhồi máu cơ tim nguy kịch
  Đang chạy xe ôm, bất ngờ người đàn ông bị đau thắt ngực, khó thở dữ dội, và được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ nhận định, thời gian sống của bệnh nhân chỉ tính bằng phút. Lập tức các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện để cứu bệnh nhân thoát khỏi tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc”.

Bệnh nhân trên là ông L.V.D. (53 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn,TP.HCM) hành nghề chạy xe ôm tại địa phương.

Trưa 2.5.2017, ông D. đang chạy xe ôm thì bất ngờ bị đau thắt ngực, khó thở dữ dội và được mọi người đưa vào Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Tại đây, ông D. được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước, có biến chứng rung thất, khả năng dẫn đến ngưng tim và tử vong rất cao. Các bác sĩ xử lý cấp cứu, sốc điện để bình ổn nhịp tim bệnh nhân.

Trước tình trạng nguy kịch trên, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã khởi động quy trình báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM). Tại đây, các bác sĩ của 2 bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân D. đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để can thiệp mạch vành cấp cứu.

Chiều 3.5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay bằng phương pháp nong và đặt stent động mạch vành, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã cứu  bệnh nhân D. thoát khỏi nguy kịch.

“Với hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA), các bác sĩ đã tiến hành chụp, nong và đặt stent động mạch vành bên trái. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhân được cấp cứu và can thiệp động mạch vành thành công, tận dụng được thời gian vàng trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt, có thể xuất viện chỉ trong 1 đến 2 ngày tới”, TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay.

Theo BS Châu, tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, thời gian sống chỉ tính bằng phút, nếu chậm thêm mỗi phút thì khả năng cứu sống bệnh nhân giảm dần.

Chính vì vậy, ngay sau khi bác sĩ 2 bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, thông tin bệnh nhân này đã được báo về bệnh viện qua điện thoại để các khoa, phòng có liên quan chuẩn bị công tác tiếp nhận và điều trị ngay khi bệnh nhân nhập viện. Do đó chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút sau khi chuyển đến, bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch máu để xử lý tình trạng bệnh.

Ông Châu cho rằng đó là nhờ quy trình báo động đỏ liên viện được phối hợp chặt chẽ giữa 2 bệnh viện. Đây là điều rất quan trọng, vì không những cứu sống được người bệnh mà còn giúp họ hồi phục khỏe mạnh, có thể lao động trở lại bình thường. Nếu chậm trễ, người bệnh có thể bị ảnh hưởng nặng nề từ biến chứng do cơn nhồi máu cơ tim cấp, hoặc thậm chí có thể tử vong.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?