ngày 20 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

10 phút ‘báo động đỏ’, bệnh nhân nhồi máu cơ tim thoát khỏi nguy kịch

In bài viết
Bằng kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành, ê kíp phẫu thẫu đã cứu bệnh nhân D. thoát khỏi tình trạng nhồi máu cơ tim nguy kịch
  Đang chạy xe ôm, bất ngờ người đàn ông bị đau thắt ngực, khó thở dữ dội, và được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ nhận định, thời gian sống của bệnh nhân chỉ tính bằng phút. Lập tức các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện để cứu bệnh nhân thoát khỏi tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc”.

Bệnh nhân trên là ông L.V.D. (53 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn,TP.HCM) hành nghề chạy xe ôm tại địa phương.

Trưa 2.5.2017, ông D. đang chạy xe ôm thì bất ngờ bị đau thắt ngực, khó thở dữ dội và được mọi người đưa vào Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Tại đây, ông D. được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước, có biến chứng rung thất, khả năng dẫn đến ngưng tim và tử vong rất cao. Các bác sĩ xử lý cấp cứu, sốc điện để bình ổn nhịp tim bệnh nhân.

Trước tình trạng nguy kịch trên, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã khởi động quy trình báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM). Tại đây, các bác sĩ của 2 bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân D. đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để can thiệp mạch vành cấp cứu.

Chiều 3.5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay bằng phương pháp nong và đặt stent động mạch vành, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã cứu  bệnh nhân D. thoát khỏi nguy kịch.

“Với hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA), các bác sĩ đã tiến hành chụp, nong và đặt stent động mạch vành bên trái. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhân được cấp cứu và can thiệp động mạch vành thành công, tận dụng được thời gian vàng trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt, có thể xuất viện chỉ trong 1 đến 2 ngày tới”, TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay.

Theo BS Châu, tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, thời gian sống chỉ tính bằng phút, nếu chậm thêm mỗi phút thì khả năng cứu sống bệnh nhân giảm dần.

Chính vì vậy, ngay sau khi bác sĩ 2 bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, thông tin bệnh nhân này đã được báo về bệnh viện qua điện thoại để các khoa, phòng có liên quan chuẩn bị công tác tiếp nhận và điều trị ngay khi bệnh nhân nhập viện. Do đó chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút sau khi chuyển đến, bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch máu để xử lý tình trạng bệnh.

Ông Châu cho rằng đó là nhờ quy trình báo động đỏ liên viện được phối hợp chặt chẽ giữa 2 bệnh viện. Đây là điều rất quan trọng, vì không những cứu sống được người bệnh mà còn giúp họ hồi phục khỏe mạnh, có thể lao động trở lại bình thường. Nếu chậm trễ, người bệnh có thể bị ảnh hưởng nặng nề từ biến chứng do cơn nhồi máu cơ tim cấp, hoặc thậm chí có thể tử vong.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.