ngày 26 tháng 05 năm 2017
Sức khỏe
 

10 phút ‘báo động đỏ’, bệnh nhân nhồi máu cơ tim thoát khỏi nguy kịch

In bài viết
Bằng kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành, ê kíp phẫu thẫu đã cứu bệnh nhân D. thoát khỏi tình trạng nhồi máu cơ tim nguy kịch
  Đang chạy xe ôm, bất ngờ người đàn ông bị đau thắt ngực, khó thở dữ dội, và được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ nhận định, thời gian sống của bệnh nhân chỉ tính bằng phút. Lập tức các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện để cứu bệnh nhân thoát khỏi tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc”.

Bệnh nhân trên là ông L.V.D. (53 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn,TP.HCM) hành nghề chạy xe ôm tại địa phương.

Trưa 2.5.2017, ông D. đang chạy xe ôm thì bất ngờ bị đau thắt ngực, khó thở dữ dội và được mọi người đưa vào Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Tại đây, ông D. được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước, có biến chứng rung thất, khả năng dẫn đến ngưng tim và tử vong rất cao. Các bác sĩ xử lý cấp cứu, sốc điện để bình ổn nhịp tim bệnh nhân.

Trước tình trạng nguy kịch trên, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã khởi động quy trình báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM). Tại đây, các bác sĩ của 2 bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân D. đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để can thiệp mạch vành cấp cứu.

Chiều 3.5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay bằng phương pháp nong và đặt stent động mạch vành, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã cứu  bệnh nhân D. thoát khỏi nguy kịch.

“Với hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA), các bác sĩ đã tiến hành chụp, nong và đặt stent động mạch vành bên trái. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhân được cấp cứu và can thiệp động mạch vành thành công, tận dụng được thời gian vàng trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt, có thể xuất viện chỉ trong 1 đến 2 ngày tới”, TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay.

Theo BS Châu, tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, thời gian sống chỉ tính bằng phút, nếu chậm thêm mỗi phút thì khả năng cứu sống bệnh nhân giảm dần.

Chính vì vậy, ngay sau khi bác sĩ 2 bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, thông tin bệnh nhân này đã được báo về bệnh viện qua điện thoại để các khoa, phòng có liên quan chuẩn bị công tác tiếp nhận và điều trị ngay khi bệnh nhân nhập viện. Do đó chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút sau khi chuyển đến, bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch máu để xử lý tình trạng bệnh.

Ông Châu cho rằng đó là nhờ quy trình báo động đỏ liên viện được phối hợp chặt chẽ giữa 2 bệnh viện. Đây là điều rất quan trọng, vì không những cứu sống được người bệnh mà còn giúp họ hồi phục khỏe mạnh, có thể lao động trở lại bình thường. Nếu chậm trễ, người bệnh có thể bị ảnh hưởng nặng nề từ biến chứng do cơn nhồi máu cơ tim cấp, hoặc thậm chí có thể tử vong.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.