Tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về bình luận của Trung Quốc đối với thông tin Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc- Hồng Lỗi nói rằng vị trí của Trung Quốc vẫn duy trì rõ ràng và yêu cầu Mỹ tuân thủ ba Thông cáo chung giữa hai nước để dừng ngay việc bán vũ khí cho Đài Loan.
Mỹ cũng đã được kêu gọi để duy trì sự phát triển quan hệ song phương với Trung Quốc thông qua các nỗ lực cụ thể, cũng như để hỗ trợ sự phát triển hòa bình cho khu vực.
Mới đây, Đài Loan đã cho trưng bày một phi đội gồm 6 chiếc máy bay trực thăng tấn công Apache AH-64Es mua của Mỹ tại một cuộc triển lãm ở phía nam nước này..
Người đứng đầu Đài Loan- Mã Anh Cửu nói mặc dù mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc vẫn duy trì tốt đẹp trong nhiều thập kỷ qua, nhưng Đài Loan cũng cần nhắc nhở về những khó khăn mà cả hai đã đối mặt trong quá khứ.
"Khi Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan) phải có một lực lượng quốc phòng vững chắc, có khả năng bảo vệ lãnh thổ và duy trì hòa bình trong khu vực".
Quân đội của Đài Loan cho biết máy bay trực thăng tấn công mới nhất này là phiên bản mạnh nhất thế giới. 6 chiếc Apache là loạt hàng đầu tiên nhận được trong tháng 11 vừa qua trong tổng số 30 chiếc được đặt mua vào năm 2008 với tổng trị giá 6,5 tỉ USD. Đài Loan sẽ nhận số còn lại vào cuối năm 2014.
Mặc dù Trung Quốc và Đài Loan bị chia cắt vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến, nhưng Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.
Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã được cải thiện hơn rất nhiều sau khi Ma lên nắm quyền vào năm 2008. Tuy nhiên, ông nói rằng Đài Loan cần phải tự phòng vệ mình và điều đó có nghĩa họ sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Hoa Kỳ.
Vũ Kiều (theo Tân Hoa Xã)