ngày 22 tháng 01 năm 2017
Pháp luật
 

'Người tù thế kỷ' sắp được đền tiền tỉ

In bài viết
  Thống nhất đưa ông Huỳnh Văn Nén đi giám định tâm thần để có cơ sở bồi thường thỏa đáng.

Sáng 20.5, tại TAND tỉnh Bình Thuận đã diễn ra buổi thương lượng để bồi thường oan sai sau hơn 17 năm tù oan cho ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi; ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân).

Cơ bản thành công

Đi cùng ông Nén có gia đình và 3 luật sư (LS) hỗ trợ pháp lý miễn phí cho ông, trong đó có LS Phạm Công Út (Đoàn LS TP HCM). Phía TAND tỉnh Bình Thuận có thẩm phán Trần Thị Thiên Hương, Phó chánh Tòa Hành chính TAND tỉnh Bình Thuận. Buổi thương lượng kéo dài suốt 1 ngày.

Kết thúc buổi thương lượng, LS Phạm Công Út cho biết buổi thương lượng có lúc căng thẳng khi cả hai bên phải phân tích những con số rất chi li. Các LS phải thương lượng để không làm ông Nén bị thiệt thòi mà khoản tiền nhà nước bỏ ra để bồi thường cũng hợp lý. Gia đình ông Nén đã có bằng chứng chứng minh được một số thiệt hại. TAND tỉnh Bình Thuận và đại diện gia đình ông Nén cùng LS có tranh luận nhưng trên tinh thần thông cảm, hiểu nhau để đi đến thống nhất. Việc tranh luận theo LS Út là tất yếu xảy ra vì bên ông Nén cũng muốn bảo vệ quyền lợi cho mình, còn bên TAND cũng muốn bảo vệ tiền ngân sách nhà nước, tiền thuế của dân chứ không phải dễ dàng thỏa mãn các yêu cầu.

“Cuối cùng, trong buổi thương lượng, hai bên cũng thống nhất được một số khoản bồi thường trên tinh thần xây dựng, gần gũi chứ không phá vỡ không khí của buổi thương lượng. Nói chung, theo tôi là thành công” - LS Út nhận định.

Theo LS Út, trong khoản yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng của ông Nén có khoảng một nửa đã được thống nhất trong ngày thương lượng này. Về những khoản đã thống nhất và chưa thống nhất trong ngày thương lượng, LS Út cho biết theo yêu cầu của TAND tỉnh Bình Thuận và đại gia đình ông Nén cũng đã thống nhất nên không thể tiết lộ cho báo chí.

Tiếp tục củng cố cơ sở bồi thường

Về các khoản chưa thống nhất, cả phía TAND tỉnh Bình Thuận lẫn gia đình ông Nén đều có trách nhiệm thu thập chứng cứ để chứng minh, trong đó có khoản bồi thường tổn thất sức khỏe ông Nén. LS Út cho hay hiện ông Nén chỉ mới có giấy khám bệnh tâm thần, giấy chứng nhận mổ mắt, còn những tổn thương trong nội tạng mà ông cho rằng hậu quả của bức cung, nhục hình thì tòa án sẽ trưng cầu giám định, trong đó có việc giám định tâm thần cho ông Nén.

Để giám định tâm thần có kết quả, thời gian tối thiểu phải mất 3 tuần. Sau đó, hai bên mới tổ chức thương lượng lại nên tòa án thống nhất với gia đình ông Nén là thời gian bồi thường sẽ phải kéo dài chứ không thể sớm như quy định.

“Khổ một nỗi nữa là riêng ông Nén không cho rằng mình bị tâm thần. Người điên chẳng bao giờ cho rằng mình điên cả. Thực tế thì ông Nén có thể chửi bất kỳ ai, các LS, cha, vợ, ông Thận - những người được cho là ân nhân của ông Nén. Lên cơn là ông Nén lại chửi. Thế nhưng, ông Nén không chịu cho mình là người tâm thần nên việc giám định tâm thần với ông sẽ không dễ dàng” - LS Út nói thêm.

Dù vậy, phía gia đình ông Nén cũng đã chấp nhận đưa ông Nén đi giám định tâm thần để làm chứng cứ bồi thường tổn thất về sức khỏe cho ông. Các LS hỗ trợ cũng tán thành việc này. Về thời gian để thương lượng lại, LS Út cho biết vẫn chưa xác định vì còn chờ kết quả giám định tâm thần của ông Nén nhanh hay lâu.

Ông Nguyễn Thận, người đại diện cho gia đình ông Nén, cũng cho rằng TAND tỉnh Bình Thuận đã làm việc với các ông trên tinh thần cầu thị.

Đơn yêu cầu bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén được TAND tỉnh Bình Thuận thụ lý hôm 25.4. Ngay sau khi thụ lý đơn, TAND tỉnh Bình Thuận đã thẩm tra các hạng mục trong đơn yêu cầu bồi thường của ông Nén để có cơ sở thương lượng bồi thường.

Không cứng nhắc

Trước đó, ngày 4.5, ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao, đã có buổi làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận về việc bồi thường oan sai cho ông Nén. Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận tạo mọi điều kiện cho gia đình ông Nén trong việc bồi thường.

Quan điểm của ông Nguyễn Hòa Bình là không nên cứng nhắc khi thương lượng bồi thường. Có những khoản phía ông Nén yêu cầu bồi thường nhưng không có hóa đơn, nếu xét thấy hợp lý thì nên thỏa thuận sao cho có lợi cho người bị hại.

Hồng Ánh - Lê Trường - Minh Hải - Người lao động

Ảnh: ​Buổi thương lượng bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén diễn ra trong tinh thần cầu thị. Ảnh: Thuận Bình.

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Bênh vực cha, thanh niên đâm chết kẻ buôn ma túy

  Không kìm được nóng giận, ​Phong lao vào đâm chết kẻ buôn ma túy khi thấy bố mình bị hành hung.

Ngày 20.5, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Hà Phong (SN 1992, ngụ quận 11) 2 năm tù về tội “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” và Phạm Trung Tín (SN 1989, ngụ quận Tân Phú ) 1 năm tù về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Tối 5.4.2015, Nguyễn Văn An, Phạm Trung Tín và bạn ngồi uống bia tại phòng trọ ở số 118/70 Huỳnh Thiện Lộc, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú (gần phòng trọ với bị cáo Phong). Khoảng 21 giờ buổi nhậu kết thúc, mọi người ra về chỉ còn An và Tín ở lại. Hai thanh niên này sau đó đứng trước phòng của Phong nói chuyện rất to. Đang nghỉ ngơi lại bị làm phiền, Phong ra nhắc nhở thì phát hiện An đang bán ma túy. Phong và An xảy ra cãi vã lớn. Bố của Phong là ông P.P.N ra ngoài và lớn tiếng la mắng.

Thấy ông N. mắng mình, An lao đến đánh ông N. gục tại chỗ, còn Tín chặn đánh Phong. Nhìn cha bị hành hung, Phong lấy tuốc nơ vít lao đến đâm thẳng vào trán An khiến nạn nhân ngã xuống và tử vong. Phong vội bỏ trốn khỏi hiện trường, Tín cũng bỏ khỏi nơi cư trú.

Phong bắt giữ ngay sau đó và đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình với cơ quan chức năng. Tín cũng tới cơ quan công an tự thú và khai nhận vụ việc.

Nghinh Phong

 

 

 
 

Dùng 'giấy tay' mua bán đất lừa đảo hơn 17 tỉ đồng

  Với thủ đoạn lừa hàng loạt người mua bất động sản bằng 'giấy tay', Luận đã chiếm đoạt hơn 17 tỉ đồng và khiến hơn 150 người ra tòa vì có liên quan đến vụ án.

Sáng 19.5, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Thị Luận (SN 1957, quê Nam Định) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa có hơn 150 người được triệu tập vì có liên quan đến vụ án này.

Theo cáo trạng, bị cáo Luận làm nghề buôn bán bất động sản nhưng đang bị thua lỗ. Người phụ nữ này tìm cách lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người để trả nợ.

Luận mua một căn nhà tại phường Hiệp Thành, quận 12 bằng giấy viết tay. Đến ngày 11.5.2011, Luận cùng chủ nhà làm thủ tục hoàn chỉnh để bán lại cho ông Phan Ngọc Tân và Nguyễn Đình Khoa. Hai ông này hoàn tất thủ tục đóng thuế và được UBND quận 12 sang tên vào ngày 21.6.2011.

Tuy nhiên, trong thời gian hai ông Tân và Khoa chờ làm thủ tục trước bạ, Luận đã phân lô đất trên thành các thửa nhỏ để bán cho hàng chục người bằng “giấy tay”. Với thủ đoạn trên, từ tháng 4 - 10.2011, Luận đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền hơn 17 tỉ của 18 bị hại. Tất cả những người Luận lừa bán đất đều không được làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như đã hứa.

Trong ngày thứ hai xét xử vụ án, HĐXX nhận thấy còn nhiều điểm chưa được làm rõ nên tạm hoãn phiên tòa để điều tra thêm một số tình tiết.

Hồ Đông

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT