ngày 18 tháng 01 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

EU đầu tư 23,16 tỉ USD vào Việt Nam

In bài viết
  Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – Đầu tư), tính đến tháng 4.2016 có 1.809 dự án từ 24 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 23,16 tỉ USD, chiếm 8,7% số dự án và chiếm 8% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Theo báo cáo, các  nhà đầu tư EU đã đầu tư vào 18 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. 3 lĩnh vực tại Việt Nam được các nhà đầu tư EU quan tâm đầu tư nhiều là công nghiệp chế biến chế tạo, kinh doanh bất động sản và sản xuất phân phối điện và kinh doanh bất động sản.

Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 619 dự án có tổng vốn đầu tư 8 tỉ USD, chiếm 34,2% số dự án và chiếm 34,7% tổng vốn đầu tư của khối EU tại Việt Nam.

Với số lượng dự án nhỏ nhưng quy mô dự án lớn, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng vị trí thứ hai với 43 dự án và tổng vốn đầu tư là 3,85 tỉ USD, chỉ chiếm 2,4% số dự án và chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư. Sản xuất phân phối điện đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư là 3,58 tỉ USD, chiếm 15,5% tổng vốn đầu tư.

Các nhà đầu tư khối EU đã có mặt tại 51/63 địa phương của cả nước, tập trung chủ yếu tại các trung tâm kinh tế lớn và các địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi như TP.HCM, Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đồng Nai. 

Trong đó,TP.HCM đứng thứ nhất về thu hút dự án của khối EU với 709 dự án và 5,3 tỉ USD vốn đầu tư, chiếm 23,1% tổng vốn đăng ký của EU tại Việt Nam. 

Đứng thứ hai là Hà Nội với 408 dự án và 3,6 tỉ USD vốn đầu tư, chiếm 15,6% tổng vốn đăng ký. Đứng thứ ba là Bà Rịa-Vũng Tàu với 37 dự án và 2,8 tỉ USD vốn đầu tư, chiếm 12,2% tổng vốn đăng ký.

Trong tổng số 24 quốc gia EU có dự án còn hiệu lực tại Việt Nam các quốc gia đầu tư nhiều gồm Hà Lan, Vương quốc Anh, Pháp, Luxembourg và Cộng hòa Liên bang Đức. Riêng 5 quốc gia này chiếm 84,3% tổng vốn đầu tư của EU vào Việt Nam.    

Trong đó Hà Lan đứng đầu với 262 dự án và 8 tỉ USD, chiếm 34,9% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam. Vương quốc Anh đứng thứ hai với 252 dự án và 4,8 tỉ USD tổng vốn đầu tư, chiếm 20,7% tổng vốn đầu tư. Pháp đứng thứ ba với 462 dự án và 3,4 tỉ USD tổng vốn đầu tư, chiếm 14,8% tổng vốn đầu tư.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, ngày nay, các công ty châu Âu là nhà đầu tư lớn nhất tại ASEAN, tuy nhiên vẫn còn rất thấp so với tiềm năng tại Việt Nam. Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam được thực hiện vào đầu năm 2018 chắc chắn sẽ kích hoạt một "làn sóng thứ hai" về đầu tư châu Âu, cho lợi ích của nền kinh tế Việt Nam. 

Trí Lâm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

VietinBank quyết định thoái vốn tại SaigonBank

  Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố sẽ thoái hơn 50% vốn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) trong quý 2.2016.

Quyết định thoái vốn lần này của VietinBank là thực hiện theo quy định của Thông tư 36. Theo đó, ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một tổ chức tín dụng khác dưới 5%.

Cụ thể, Vietinbank sẽ thực hiện thoái vốn từ 10,39% về mức dưới 5% tại SaigonBank trong quý 2.2016. Điều này cũng đồng nghĩa với việc VietinBank sẽ thoái hơn 50% vốn tại SaigonBank.

VietinBank đã đăng ký bán đấu giá gần 17 triệu cổ phiếu, chiếm 5,48% vốn Saigonbank để giảm sở hữu xuống 15,1 triệu cổ phiếu, ứng với 4,91% vốn. Mức giá chào bán khởi điểm là 10.800 đồng/cổ phiếu.

Phương thức chào bán của VietinBank là bán đấu giá công khai qua Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Thụy Miên

 
 

TP.HCM kiến nghị chỉ định nhà đầu tư xây dựng trung tâm triển lãm ở Thủ Thiêm

  TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị Triển lãm quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 20.5, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết cơ quan này đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị Triển lãm quốc tế tại các lô 1-20 và 1-12 thuộc khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc kiến nghị này nhằm rút ngắn thời gian lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo UBND TP.HCM, đây là một trong những công trình điểm nhấn quan trọng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc triển khai nhanh và hoàn thành dự án sẽ kịp thời khai thác hiệu quả quỹ đất đã giải phóng mặt bằng, làm thay đổi bộ mặt cảnh quan và tăng sức hấp dẫn đầu tư tại khu này.

Trước đó, ngày 28.3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đã có chỉ đạo giao cho Ban Quản lý Thủ Thiêm soạn thảo gấp công văn cho UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cơ chế ủy quyền cho UBND TP được quyết định và chịu trách nhiệm về phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Được biết, khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là trung tâm tài chính, dịch vụ, thương mại cao cấp của thành phố và đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

Trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế có vị trí ngay mặt tiền sông Sài Gòn, được thiết kế như là một cấu trúc nổi bật cho đường chân trời Thủ Thiêm, tạo ra không gian tập trung đông người đến tham dự các sự kiện và các hoạt động hội nghị, triển lãm trong nước và quốc tế của TP.HCM.

Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế kết hợp với các hoạt động thương mại dịch vụ tổng hợp như nhà hàng, khách sạn, tạo thành Khu phức hợp Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Theo công bố của Ban Quản lý Thủ Thiêm, dự án trên có diện tích khoảng 16,8 ha, trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 83.183 m2, công viên cây xanh khoảng 76.000 m2  và phần còn lại là đường giao thông.

Dự án này gồm các tòa nhà cao từ 6 - 20 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 300.000 m2.

Phan Diệu

Ảnh: Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm 

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT