Ông trùm dầu mỏ một thời Mikhail Khodorkovsky, người thường chỉ trích chính sách của điện Kremlin và bị bắt vào 2003 vì "lừa đảo và trốn thuế" đã được thả cùng hai thành viên của ban nhạc rock Pussy Riot – những người đã chỉ trính Tổng thống đương nhiệm trong màn trình diễn của họ vào 2012. Khoảng 25.000 sẽ được thả trước thời hạn theo luật ân xá mới này trong thời gian sắp tới.

Tất cả các động thái này đều nằm trong kế hoạch thúc đẩy quan hệ công chúng của Putin, người đã củng cố sự thống trị chính trị tại Nga và đang tìm cách cải thiện hình ảnh đất nước trước Thế vận hội Olympic bắt đầu vào ngày 7.2.2014 tại thành phố Biển Đen Sochi. Luật ân xá mới và việc thả tự do cho Khodorkovsky “đã đạt mức độ nhất định để liên kết với Olympics sắp tới”, Phóng viên chuyên về các vấn đề đối ngoại của CNN Jill Dougherty nói.

Hình ảnh quốc tế của Nga đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ luật chống người đồng tính được Putin thông qua, cùng các mối đe dọa từ biểu tình và tẩy chay tại Olympics đối với các lệnh cấm "tuyên truyền đồng tính."

Thêm vào đó, việc giam giữ Khodorkovsky đã ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài tại Nga vì nó được nhìn nhận như hành động đàn áp chính trị. Dougherty nói, “Nga muốn cải thiện hình ảnh của nó và tăng đầu tư trong nước”, vì việc giam giữ ông trùm dầu mỏ đã khiến các nhà đầu tư suy nghĩ về việc đổ tiền vào nước Nga. Nga cũng đã gặp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận quốc tế do cách đối xử với “người từng giàu nhất nướcNga” Khodorkovsky là hành vi “truy tố chọn lựa” và lạm dụng hệ thống luật pháp.

Khodorkovsky đã tự biến mình trở thành mối đe dọa kinh tế - chính trị đối với Putin vì ý tưởng xây dựng một đường ống dầu thương mại – phá vỡ sự độc quyền của chính phủ trong ngành công nghiệp dầu mỏ, đồng thời tài trợ cho các chính trị gia đối thủ của ông Putin. 
Tuy nhiên, tình hình hiện tại khiến Putin tin rằng xã hội Nga đã đạt sự ổn định chính trị sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ vào 2011 bị dập tắt. “Ông ta nghĩ rằng, ông ta đã chiến thắng phe đối lập” và “không cần phải lo nghĩ thêm về những kẻ đối đầu”, theo Dougherty.

Tuần trước, ông Putin đã tuyên bố luật ân xá mới là cần thiết để bảo vệ xã hội Nga truyền thống khỏi "những giá trị được tiếp nhận một cách khó khăn”. Luật ân xá mới được công bố gần với kỷ niệm việc thông qua hiến pháp hậu xã hội chủ nghĩa năm 1993.

Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Putin cho biết, luật pháp không chỉ trích bất cứ ai, mà thực tế là nhằm "bảo vệ chúng ta khỏi hành vi hiếu chiến từ một số nhóm xã hội, mà theo ý kiến ​​của tôi, đang cố gắng áp đặt quan điểm của họ một cách hung hăng".

Vũ Thành Công (tổng hợp)

Các tin nóng trong ngày:

Kim Jong-un đã say rượu khi ra lệnh xử tử trợ lý của Jang Song-thaek

Triều Tiên - quá dễ để chết

Người tị nạn Triều Tiên: Hàn Quốc không phải là thiên đường

Cánh tay phải và trái của Kim Jong-un lộ diện

"Showbiz Triều Tiên sau bức màn bí ẩn

Thời đại khủng long có thể hồi sinh