AP cho biết tin tức cô Ortega “mẹ tròn con vuông” là tia sáng le lói hiếm hoi trong nhiều ngày qua tại thành phố Tacloban đang chìm trong tang thương. Chính quyền tỉnh Lety lo ngại hơn 10.000 người đã thiệt mạng, hàng chục ngàn người dân bị mất trắng nhà cửa trong cuồng phong của bão Haiyan.

Vào thời điểm bản tin này được đăng tải trên báo chí quốc tế thì người chồng của Ortega, hiện đang ở Minila, hẳn đã bớt lo âu về hoàn cảnh vợ và con mình.

co emily ortega ha sinh giua khung canh ngon ngang tai san bay tacloban - anh: sky news

Cô Emily Ortega hạ sinh giữa khung cảnh ngổn ngang tại sân bay Tacloban – Ảnh: Sky News

nhan vien y te trao be gai bea cho me co - anh: sky news

Nhân viên y tế trao bé gái Bea cho mẹ cô – Ảnh: Sky News

Khi siêu bão Haiyan đổ bộ miền trung vào ngày 8.11, cô Ortega cũng như hàng trăm ngàn người dân khác được sơ tán đến trung tâm tránh bão. Bão Haiyan không chỉ mang theo gió mạnh mà còn gây ngập lụt trên diện rộng. Người mẹ này phải vật lộn bơi trong nước lũ, bám vào một cột trụ để sống sót trước khi cô được chuyển đến sân bay.

Do vậy, việc Ortega an toàn hạ sinh bé gái đầu lòng được ví như phép màu giữa lòng thảm họa. Các nhân viên sân bay và đội ngũ quân y đỡ đẻ cho cô vỗ tay vui mừng khi bé gái chào đời.

Cô bé được đặt tên Bea Joy Sagales, hiện đang hoàn toàn khỏe mạnh trong vòng tay của mẹ.

Minh Anh

Ảnh đại diện: Một thai phụ đang nấu ăn tại một trung tâm sơ tán ở Tacloban, bên ngoài là khung cảnh tan hoang của phố phường sau bão Haiyan – Ảnh: Reuters