Bên cạnh đó, ông Biden cũng kêu gọi Nga rút quân và hỗ trợ việc triển khai các giải pháp quốc tế đối với tình hình Ukraine, đồng thời khởi động một cuộc đối thoại chính trị đối với chính phủ Ukraine.
Đáp trả lại, ông Medvedev tuyên bố “Nga có nghĩa vụ phải bảo vệ lợi ích của tất cả công dân Ukraine, bao gồm người dân Crimea và người dân Nga ở sống ở Ukraine”.
Song song với các lời cảnh báo, Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng rằng phái đoàn của tổng thống sẽ không đến tham dự Thế vận hội Sochi Paralympic (dành cho vận động viên khuyết tật) sẽ diễn ra tại Nga.
Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết lý do Mỹ đưa ra cho hành động này là để phản đối sự can thiệp quân sự của Nga vào Crimea cũng như việc Nga đưa quân tiến sát biên giới với Ukraine
Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 2.3 tuyên bố sẽ không đến tham dự Paralympic Sochi 2014.
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 3.3 đã lên tiếng cảnh báo Nga rằng nếu tình hình căng thẳng vẫn tiếp diễn ở khu vực Crimea của Ukraine, Liên minh châu Âu sẽ xem xét các “biện pháp có mục tiêu”.
“Nếu không có bất kỳ hành động xuống thang nào trong vài giờ tới, chúng tôi sẽ quyết định các biện pháp cụ thể như đình chỉ tất cả các cuộc đàm phán về thị thực, đình chỉ các thỏa thuận kinh tế… và điều đó có nghĩa là mối quan hệ giữa hai bên sẽ bị ảnh hưởng trên diện rộng”, ông Fabius nói với kênh BFM TV, đồng thời cho biết các nhà lãnh đạo EU có thể sẽ tổ chức một cuộc họp về tình hình Ukraine vào ngày 6.3 tới.
Hoài Anh