Quan chức Sở Nội vụ vùng Orenburg cho biết khoảng 100.000 người biểu tình đã giải tán sau khi chính quyền cho biết họ có thể bị phạt 10.000 rúp (170 USD), theo hãng tin nhà nước RIA.

Có thông tin cho rằng nhóm người này đã lùa lợn đi biểu tình từ rạng sáng 11.9, sau khi chính quyền tịch thu máy điện toán của một nông trại mà người biểu tình là xã viên, trong một cuộc điều tra gian lận.

Việc tịch thu chiếc máy điện toán làm gián đoạn một hệ thống cho ăn tự động vốn dùng để nuôi 28.000 con lợn của nông trại.

Tuần trước, Trung tâm lai giống lợn tuyển chọn Vishnevsky nói rằng các tài liệu và máy điện toán bị tịch thu “có thể liên quan những khoản trợ giá do chính quyền vùng Orenburg cấp”.

Giám đốc trung tâm, ông Viktor Zheleznov nói: “Nông trại chúng tôi đã hoạt động hơn 11 năm, các loại giấy tờ đều minh bạch. Chúng tôi không thể giải thích vì sao có cuộc khám xét này”.

Viktor Korshunov, lãnh đạo doanh nghiệp vùng, nói với RIA: “Tịch thu máy điện toán trong điều kiện hiện đại cũng không khác gì đóng cửa một doanh nghiệp, nhất là khi hầu hết quy trình lao động đều được tự động hóa”.

Bảo Vĩnh (theo Moscow Times)