Chiều 16.7, bác sĩ Trần Thúc Khang - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho hay sau hơn 3 tiếng đồng, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đóng thông liên nhĩ cho nữ bệnh nhân N.T.H. (30 tuổi, ngụ tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ với lỗ thông có đường kính lên đến 30mm.

“Hiện tại, bệnh nhân đã được rút nội khí quản (ống thở), tỉnh táo và mọi thông số huyết động, xét nghiệm cũng như siêu âm tim cho kết quả tốt. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại khoa hồi sức tim, không cần đến thuốc trợ tim, không cần truyền máu”, bác sĩ Khang cho biết.

Để thực hiện ca phẫu thuật tim hở, bác sĩ Khang cho biết bệnh viện được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM. Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á được huy động từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, gây mê hồi sức, tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức tim… đã kết hợp một cách nhịp nhàng. Phẫu thuật được thực hiện dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, có làm ngưng tim, với thế hệ máy tim phổi nhân tạo Sorin S5 hiện đại nhất hiện nay. Lỗ thông liên nhĩ được vá lại bằng miếng vá màng ngoài tim tự thân. Sau mổ, tim tự đập lại với nhịp xoang đều.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân N.T.H đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức tim, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

“Bệnh viện đã chuẩn bị cho ca mổ này hết sức chu đáo và quyết tâm để phẫu thuật một cách chính xác trong suốt 3 tiếng đồng hồ không xảy ra bất kỳ một sai sót nào. Với thành công này, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực phẫu thuật điều trị các bệnh lý về tim mạch như: bệnh tim bẩm sinh, bệnh hẹp van tim, hở van tim, bệnh lý bóc tách động mạch chủ cấp tính, phẫu thuật bắc cầu mạch vành…”, bác sĩ Khang chia sẻ.

Theo bác sĩ Khang, trước đó nữ bệnh nhân này đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và cho biết thường xuyên mệt mỏi, không thể làm việc gắng sức được. Sau kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân làm các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện bệnh nhân bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ, lỗ thông lớn có đường kính khoảng 30mm..

“Đây là trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh ở người lớn, cần phải phẫu thuật tim hở vì lỗ thông to, khó có thể can thiệp bằng các biện pháp khác”, bác sĩ Khang nói.

Hồ Quang