ngày 26 tháng 06 năm 2017
Phong cách
 

Văn hóa tiệc buffet, ăn sao cho đúng và sành điệu

In bài viết
  “Buffet” trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là “tiệc đứng”, nghĩa là thực khách có thể tự do đi lại, tự do chọn món theo ý thích của mình và thời gian ăn kéo dài để thực khách có thể trò chuyện, giao lưu với nhau. Đối với các nhà hàng buffet, họ sẽ tính giá theo suất hoặc đầu người, không phân biệt bạn ăn nhiều hay ít, hoặc không ăn. Buffet xuất phát từ ẩm thực Tây phương, do vậy trong văn hóa ăn buffet có một số nguyên tắc lịch sự nhất định mà không phải ai cũng biết.

Theo doanh nhân Hoàng Khải, chủ nhân của lâu đài trắng Tajmasago và nhà hàng buffet Cham Charm, ăn buffet là một trào lưu của theo sự phát triển của xã hội, tuy nhiên, không phải ai cũng biết những nghi thức để thưởng thức những bữa ăn buffett hoàn hảo. Ông đã chia sẻ là những bước cần biết theo kinh nghiệm ẩm thực của mình. 

1. Khi bắt đầu ngồi vào bản ăn, nên quan sát xung quanh với những người ngồi xung quanh mình và toàn bộ nhà hàng , rồi sau đó nhẹ nhàng tiến đến quầy có súp và lấy đó là món đầu tiên. Rồi sau đó sẽ bắt đầu với những món salad, hào, sashimi, sushi (nhớ dùng với wasabi với nước tương Nhật Bản nhé) cùng những ly vang trắng. Nên nhớ, món lạnh là những món bắt buộc phải ăn trước.

2. Sau khi thưởng thức những món lạnh xong thì có thể lấy Salami là những món ăn chơi cùng với ly vang đỏ để có thời gian hàn huyên với bạn bè, người thân trong khi chờ cho độ ngán món ăn giảm xuống. Lưu ý: hải sản dùng vang trắng, thịt đỏ dùng vang đỏ nhé.

3. Khi bắt đầu dùng món nóng thì nhớ là nên chon những món nóng ăn chơi truớc khi dùng món nóng chính như bò cơm, mỳ. Với những món nóng nên ăn sau cùng.

4. Trước khi kết thúc bữa ăn bằng những món tráng miệng thì nên đảo qua quầy pho mát và lấy những miếng pho mát khô cùng với hạt nho khô, hạt óc chó cùng với những trái nho tươi để ngồi nhâm nhi, tận hưởng. Buffet không phải là một bữa ăn nhanh, bạn có thể vừa ăn vừa nhâm nhi thưởng thức.

5. Một nguyên tắc “văn minh” trong văn hóa ăn buffet là không nên lấy thức ăn nhiều quá mà để thức ăn nó lây mùi sang nhau như ví dụ thịt bò và tôm chẳng hạn và khi cùng nhau cụng ly thì ánh mắt nên nhìn vào nhau để tỏ thái độ nhã nhặn mình.

6. Nên đi vòng quanh nhà hàng để lấy thức ăn khoảng 9 lần từ đầu cho tới cuối bữa . Chính vì đi vòng quanh như thế là mình sẽ có cơ hội quan sát hết những món ngon và mỗi lần lấy thức ăn không cần nhiều để thể hiện sự lịch lãm vốn có .

Điều cuối cùng, các bạn cũng nên dạy cho những trẻ nhỏ trong nhà nên biết sơ qua về những điều đơn giản này để cho các bé có thể hình thành lối văn hóa ăn buffet “văn minh” và lịch sự nhé.

Hoàng Khải

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.