ngày 19 tháng 08 năm 2017
Thú chơi
 

Marble Machine: Cỗ máy âm nhạc cầu kỳ và phức tạp nhất thế giới

In bài viết
  Trong lịch sử, con người đã tạo ra rất nhiều cỗ máy âm nhạc với cấu trúc độc đáo. Tuy nhiên, cỗ máy âm nhạc “Marble Machine” có thể xem là kỳ công phức tạp nhất thế giới với 3.000 thành phần cấu tạo của nó.

Martin Molin, một thiên tài 33 tuổi người Thụy Điển đã mất 14 tháng để chế tạo ra cỗ máy âm nhạc độc đáo này. Anh là người nhiều kinh nghiệm về các loại nhạc cụ và rất lành nghề thủ công mỹ nghệ, vì thế, "cỗ máy" này chính là đứa con tinh thần, hội đủ những kỹ năng và kiến thức của anh.

Cỗ máy Marble Machine được cấu thành từ 3.000 bộ phận, gồm một tay quay, đòn bẩy, băng tải và các bánh răng... được làm thủ công bằng gỗ. Ngoài ra còn có một số chi tiết được anh mua sẵn như các mảnh ghép xếp hình Lego và 2.000 viên bi sắt...

Khi quay tay quay, 2.000 viên bi sắt sẽ chuyển động tuần hoàn, rơi - đập - nảy vào các nhạc cụ truyền thống và từ đó tạo ra âm thanh. Đó là một hệ thống chuyển động và hỗ trợ lẫn nhau vô cùng phức tạp giữa 3.000 bộ phận bên trong chiếc máy này.

Nó có thể chơi đàn đá, guitar, trống, chũm chọe và nhiều nhạc cụ khác. Bằng cách gạt các bộ ngắt, người chơi có thể ngắt âm từng nhạc cụ riêng biệt hoặc hòa âm nhiều nhạc cụ với nhau... rất linh hoạt.

“Khuông nhạc" được ghép từ những mảnh LEGO, mỗi mảnh ghép nằm ngang tương ứng với một phách. Bằng cách này, giai điệu của Marble Machine sẽ được lập trình sẵn và sau đó “cỗ máy” sẽ chơi theo sự can thiệp của người chơi.

Theo Luxury Launches, máy có giá 95.000USD, tương đương khoảng 2,1 tỷ đồng.

Mời bạn nghe một bản nhạc được Martin Molin chơi cùng Marble Machine này:

Phong Anh (Theo LL)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.