ngày 18 tháng 11 năm 2017
Phong cách
 

Làm thế nào để phân biệt lụa Việt Nam thật và Trung Quốc?

In bài viết
  Giữa thị trường lụa nhập nhèm, người tiêu dùng phải làm sao để phân biệt lụa tơ tằm của Việt Nam và Trung Quốc.

Lụa tơ tằm từ lâu là một mặt hàng "đặc sản" được rất nhiều người Việt và khách nước ngoài ưa chuộng. Thế nhưng, công và chi phí sản xuất một mảnh lụa tơ tằm Việt Nam chất lượng rất tốn kém. Chính vì vậy, các sản phẩm lụa được “pha trộn” giữa hàng Trung Quốc và Việt Nam, mà nếu không phải người trong nghề, bạn cũng khó mà phân biệt.

Sau đây là một số cách để chọn lựa lụa đẹp và chất lượng mà chuẩn hàng thủ công Việt Nam.

1.Cảm nhận đầu tiên của bạn khi sờ tay vào lụa là lụa tơ tằm thật rất mỏng và nhẹ, mềm mại, chạm vào có cảm giác mát nhưng không lạnh, sợi tơ tằm bóng, bắt sáng rất tốt.

2. Lụa được làm thủ công nên thường có hoa văn đơn giản như Tùng , cúc, mai, rồng, phượng, các hoa văn tròn, vuông hoặc màu trơn, thậm chí có vài lỗi nhỏ như sợi chỉ bị xoắn, lỗi.

Lụa Việt Nam làm thủ công và không sắc nét

3.Thêm nữa, lụa Việt Nam sử dụng nguyên liệu sợi tơ tằm tự nhiên 100% và được dệt nhuộm thủ công tuy, đầu tư thời gian, công sức tuy không sắc xảo nhưng giá thành các sản phẩm lụa tơ tằm Việt Nam thật sẽ cao hơn các mặt hàng Trung Quốc.

4.Khổ vải lụa cũng theo khổ của khung dệt truyền thống, hầu hết các làng nghề thường có 2 loại khung với 2 kích cỡ 0,9m và 1,15m. Trái ngược với lụa tơ tằm Việt Nam, lụa Trung Quốc có khổ rộng dài, ít bị lỗi.

Màu sắc đơn giản

Trong khi đó, lụa Trung Quốc sẽ có một số đặc điểm sau:

1.Lụa Trung Quốc thường trơn, bóng , mịn. Khổ vải và hoa văn đa dạng với có nhiều họa tiết khác nhau.

2.Các sản phẩm lụa pha sản xuất công nghiệp nên thường nặng hơn lụa tơ tằm, bề mặt bóng mượt nhưng không có độ mềm mại bằng lụa tơ tằm thật.

Lụa Trung Quốc thường có hoa văn đẹp và đa dạng về màu sắc, khổ vải

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt lụa tơ tằm tự nhiên và tổng hợp bằng thí nghiệm đơn giản sau:

Rút 1 vài sợi từ 2 loại vải lụa ra đốt cháy. Lụa tơ tằm thật sẽ có mùi hơi khét, sợi tơ cháy hoàn toàn thành muội than, khi dùng tay xoa thì tan ra không vón cục. Nếu sợi vải cháy đen mà vón cục, không tạo muội than thì chắc chắn đó là hàng lụa pha nilon với tỷ lệ lớn, sợi tổng hợp.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
26/10/17PHẢN HỒI
Theo tôi thì mọi chuyện không đơn giản như tác giả nêu, mặc dù bài viết cũng cung cấp được ít nhiều kinh nghiệm, tuy không sai nhưng vẫn cần được làm cho rõ hơn.Trước hết khoan nói kinh nghiệm phân biệt lụa Việt nam với lụa Trung Quốc vội , vì theo quy luật cung-cầu trên thị trường nên nước nào cũng sản xuất cả lụa 100% tơ tằm tự nhiên và lụa pha giữa tơ tằm với tơ nhân tạo . Cho nên vấn đề ở đây là kinh nghiệm để phân biệt lụa 100% tơ tằm với lụa pha : 1-Tấm lụa pha thường được dệt theo nguyên tắc : Dọc tằm- ngang bóng ; nghĩa là các sợi dọc là sợi tơ tằm 100% , phối với các sợi ngang là tơ bóng nhân tạo như Polyeste , Rayon... Như vậy khi làm theo cách tác giả nêu là rút vài sợi ra đốt để phân biệt ,nhưng ở tấm lụa pha nếu ta rút trúng sợi dọc là tơ tằm thì đốt lên vẫn khét , mà lụa thì vẫn là lụa pha . Cho nên phải lưu ý khi thử theo cách này ; 2-Thường thì ở lụa tơ tằm 100% ,khả năng chống nhăn, nhàu kém hơn lụa pha , việc hấp thụ màu nhuộm cũng kém hơn Đây là hai đặc điểm để phân biệt .Với lụa tơ tằm 100% người ta còn ví von tuy có cường điệu là " Lụa không mặc không nhàu-màu không nhuộm không phai " để chỉ các đặc tính đó .Cho nên cũng có thể dựa thêm vào đặc tính này để phân biệt với lụa pha có sức chống nhăn tốt hơn, màu nhuộm sắc nét,khó phai hơn
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.