ngày 26 tháng 06 năm 2017
Không gian sống
 

Khu vườn ‘vạn người mê’ trên nóc nhà của một gia đình Việt ở Đức

In bài viết
  Gia đình anh Duy An đang sống trên tầng thượng một trung tâm thương mại. Mở cửa ra là có khu vườn rộng hơn 100m2, bốn mùa hoa trái sum suê.

Nơi anh Duy An (42 tuổi) đang sống là trên tầng 5 - tầng thượng - một trung tâm thương mại ở thành phố Stuttgart (Đức). Vợ chồng anh đang kinh doanh quán ăn nhanh ngay tầng phía dưới nhà.

Ngôi nhà anh đang ở có diện tích 120m2, bao quanh là một sân thượng rộng khoảng 115m2. Từ 5 năm trước khi ngôi nhà đi vào hoạt động, vợ chồng anh Duy đã "ngắm trúng" địa điểm sống lý tưởng này.

Làm vườn 5 năm, vụ nào anh cũng bội thu. Như năm 2016, khu vườn của anh cho thu hoạch ngót 3 tạ bí đỏ và bí đao. Quả bí đỏ to nhất là 46,5 kg, bí đao to nhất là 4,6 kg.

Anh và các con thích ăn cà pháo nên chỉ trồng vài gốc mà cho thu hoạch khoảng 60 kg, cà chua cũng tương đương, dâu tây trên 50kg. Ngoài ra còn rất nhiều các loại rau ăn lá, rau gia vị và hoa quả khác.

Anh đầu bếp mát tay chia sẻ, ngay từ đầu thiết kế, chủ đầu tư đã có ý định trồng cây trên mái nên xử lý phần nền cẩn thận và đã đổ sẵn một lớp đất. Khi bắt đầu làm vườn, anh đổ thêm một lớp đất mỏng nữa và trộn phân tổng hợp để đất tươi tốt.

"Tôi là một lưu học sinh sang đây từ những năm 1990. Vốn đi lên từ nhà nông nên tôi yêu thích công việc trồng trọt và đúc rút được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt luôn nhớ câu 'Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống'. Nhờ thế việc làm vườn không gặp khó khăn gì nhiều", anh Duy An chia sẻ.

Hai vợ chồng bận bịu với quán ăn cả tuần từ 9h sáng đến tận 20h tối, song chưa ngày nào anh An bỏ lơ khu vườn. Ở Đức, mùa hè trời thường sáng đến tận 21h30' nên anh có thêm thời gian chăm chút vườn hơn.

Mỗi ngày ông chủ này dành 2 tiếng cho thú vui cây cối. Anh thu gom nước vo gạo, nước rửa rau trong ngày mang lên để tưới. Lượng nước này không đủ, vẫn phải dùng thêm nước máy.

Kinh nghiệm làm vườn nhiều năm, anh Duy An nhận thấy nên chọn loại đất có hàm lượng đạm và độ bền cao, trộn thêm chút phân tổng hợp hữu cơ. Quan trọng nhất là phải luôn giữ độ ẩm cho đất. "Khi cây phát triển tương đối mạnh thì cứ 2-3 tuần là phải bón phân và không được để thiếu nước. Giai đoạn này là quan trọng nhất. Tôi năm nào cũng trồng và thường trồng những rau theo sở thích ăn uống của gia đình, nhưng ăn không hết, cho là chính", anh Duy Anh chia sẻ thêm.

Nhiều năm sống tại Đức nhưng gia đình anh vẫn giữ sinh hoạt như ở Việt Nam, sáng nào cũng ăn bún, phở. Vì thế, trong vườn anh dành một nơi trồng nhiều các loại rau thơm, từ lá lốt, xương sông, kinh giới, tía tô, mùi tàu, mùi ta, dọc mùng...

Từ nơi nhà anh Duy An ở trông ra được cả một góc thành phố. Chỉ cần mở cửa là thấy bầu trời bao la, rừng cây xanh ngắt, cả trăm con chim khiếu đậu quanh tường nhà hót líu lo...

"Dưới ánh sao đêm vằng vặc, thời tiết ôn đới gió đưa nhè nhẹ, nằm trên cái giường gấp giữa sân. Cậu con trai đánh ghi ta bên tai. Cũng có hôm anh bạn xuống nhà chơi, đánh đàn hát bài 'Ngày mai lên đường' hoặc 'Ngõ vắng xôn xao'... Tôi cứ cảm giác như một luồng điện chạy khắp người. Tuổi thơ chợt ùa về với những đêm hè vui chơi bên bờ sông Đáy quê tôi... Tôi thấy cuộc sống thật tuyệt vời", anh Duy An bộc bạch.

Không chỉ các bạn Việt Nam, mà những bạn Tây đến thăm gia đình đều thốt lên câu "Ôi Chúa ơi" khi nhìn thấy không gian sống của gia đình. Những ngày cuối tuần, lễ Tết, nhà anh Duy An là thành địa điểm lý tưởng để tụ họp, thoải mái nấu nướng ngoài trời không sợ ảnh hưởng đến ai.

Theo Phan Dương/ VNE/ Ảnh: NVCC

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.