ngày 12 tháng 12 năm 2017
Không gian sống
 

Choáng ngợp trước căn biệt thự xa hoa của Tổng thống Zimbabwe đang bị quản thúc

In bài viết
  Biệt thự đặt tên (Blue roof) "Mái xanh" do được lợp ngói màu lam được nhập khẩu từ Thượng Hải (Trung Quốc) và được xây với tổng số tiền 8 triệu USD.

Khu biệt thự nằm ở ngoại ô Harare, do công ty xây dựng Serbia Energoproject thi công và kỹ sư thiết kế là người Trung Quốc.

Hiện người đứng đầu của Zimbabwe đang bị quân đội quản thúc tại ngôi nhà này.

Theo ước tính, số tiền xây nhà cho Tổng thống khoảng gần 5 triệu USD nhưng khi hoàn thành xong nội thất, hệ thống an ninh và cảnh quan thì con số đội lên khoảng 8 triệu USD. Trong khi đó, thu nhập bình quân của người dân Zimbabwe chưa tới 10 USD một tháng.

Khi biết tổng chi phí để xây dựng căn biệt thự xa hoa này, không ít người đặt câu hỏi rằng Tổng thống Mugabe lấy đâu ra tiền để xây biệt thự, trong khi mức lương mỗi năm của ông là 44.000 USD.

Khu dinh thự có 25 phòng ngủ nằm trên khu đất rộng 17,8 ha với hai hồ bơi, nhiều vườn kiểng. Tổng thống chi nhiều tiền để lắp đặt hệ thống radar theo dõi khắp các khu vực và có ít nhất 50 cảnh sát thường trực bảo vệ an ninh cho khu biệt thự.

Căn biệt thự này được đánh giá này không hề thua kém so với tỷ phú Mỹ hay hoàng tử Ả Rập Saudi.

Biệt thự xa hoa được xây dựng là sự pha trộn giữa phong cách Âu – Á với sự giám sát của phu nhân tổng thống, bà Grace Mugabe, 52 tuổi. Bà là người có lối sống xa hoa và tham vọng chính trị.

Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi, nắm quyền từ năm 1980 tới nay, kể từ khi Zimbabwe độc lập khỏi Anh. 

Phong Anh 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.