Tản mạn về món gà hầm sâm, tinh hoa ẩm thực xứ Hàn

Hầu như bất kỳ đoàn khách du lịch mỗi khi đặt chân đến Hàn Quốc, đều không thể bỏ sót cơ hội được thưởng thức món gà hầm nhân sâm – món được coi là “quốc hồn quốc túy” của xứ Kim chi này. Y như bất kỳ du khách nào đến Việt Nam, cứ phải xơi bằng được tô phở bò – phở gà thơm ngọt.

Tại sao gà hầm sâm được coi là một trong những món “quốc hồn quốc túy” của xứ Kim Chi.

Trước hết phải nói đến thành phần và công dụng của nhân sâm: nó có tới hơn 60 loại Saponin, 17 loại axit amin và hàng chục nguyên tố vi lượng được coi là vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Sâm đặc biệt tốt với những người có thể trạng yếu, người đau ốm, người mới ốm dậy, người lao lực cơ thể và trí óc nhiều. Ngoài ra sử dụng nhân sâm còn còn bổ khí huyết, mạnh gân xương; tăng cường sinh lý; tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; kích thích tiêu hóa, tăng hấp thu dinh dưỡng; giúp da dẻ trắng hồng, căng mịn...

Món ăn bổ dưỡng này cả thế giới mới chỉ được biết đến từ những năm 1920, tuy nhiên từ xa xưa đã là món ăn yêu thích của người Hàn Quốc. Trong các điển tích thời trung kỳ triều đại Joseon có ghi “gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt”.

Những ngày nóng bức, chúng ta dễ dàng thấy cảnh mọi người xếp hàng dài dằng dặc trước những nhà hàng gà hầm sâm. Đây là món ăn được miêu tả là "dĩ nóng trị nóng", thịt gà ngăn được cái nóng vào bên trong cơ thể và các chất còn lại như nhân sâm, tỏi, táo, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ … bổ sung năng lượng. Nhưng ngược lại, những ngày lạnh quá, thì món gà hầm sâm nóng hổi, cũng rất được ưa chuộng, mang lại cảm giác ấm áp cho người dùng.

Để có được 1 thố gà hầm sâm với con gà thơm nức, nằm giữa lớp nước dùng nghi ngút bốc hơi, đan xen mùi thơm từ củ nhân sâm thì khâu chuẩn bị và chế biến tương đối công phu.

Trước hết, gà sử dụng làm nguyên liệu thường có kích cỡ nhỏ, mỗi con vừa đủ một suất. Sau khi lọc bỏ nội tạng và mỡ thừa bên trong con gà, xôi nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ … được nhồi vào vào bụng gà.

Cẩn thận, lấy mũi dao nhọn khứa một khe trên da chân để bắt chéo 2 chân gà nhằm giữ các nguyên liệu bên trong bụng. Sau đó, gà cùng với các loại đầu, cổ, cánh và chân gà, củ cải được cho vào nồi và đun trong khoảng 1 giờ. Sở dĩ không hầm gà quá lâu vì có thể bị nát và mất vị. Trước khi ăn, gà được múc ra 1 thố đất giữ nhiệt, kết hợp với nước soup hầm rồi đun sôi nhanh, rắc thêm ít hành ba rô và lá hẹ xắt nhỏ là dung được ngay.

Món gà hầm sâm được coi là một trong những món ăn tiêu biểu của xứ Kim chi

Món gà hầm sâm được bê ra, mở nắp nồi hương thơm ngào ngạt. Gà chín vừa, thịt không bị nát, bở. Nước dùng ngọt quyện vị ngọt của củ cải, vị ngọt của thịt gà, thơm vị táo, vị sâm và gạo nếp. Ăn gà hầm sâm nóng hổi, ăn đến đâu thấy khỏe khoắn đến đấy, từng thìa canh ngọt, từng miếng thịt gà đậm vị, từng thìa cháo, miếng ngon đến giọt cuối cùng.

Chả trách, ngay từ nhỏ, các trẻ em Hàn Quốc đã được ăn các món kèm với nhân sâm, nhờ đó sức khỏe dân xứ Hàn rất dẻo dai,da trắng trẻo hồng hào, đi bộ suốt mà vẫn hăng hái.

Thực khách muốn thưởng thức món ăn này có thể tìm thấy khá dễ dàng ở một nhà hàng có tên Saimdang (140 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM). Hầu như Sài Gòn, đếm trên đầu ngón tay thì chỉ có mỗi nhà hàng này chuyên phục vụ món gà hầm sâm và giữ đúng hương vị gốc. Bên cạnh các nguyên liệu được nhập khẩu từ Hàn Quốc, nhà hàng này sử dụng gà vườn thảo mộc chọn lọc kỹ từ Bình Định và nuôi dưỡng theo một chế độ đặc biệt tại một trang trại ở Đồng Nai, vì thế, gà rất thơm, ngon.

Món gà sốt phô mai

Bên cạnh món gà hầm sâm, thực khách đã đến đây thì không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ngon khác như gà ác hầm nhân sâm, lẩu gà tiềm ớt hiểm, gà sốt chanh dây, gà sốt mật ong, gà sốt cay nướng phô mai…

Thư Anh

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Loading...

Bình luận0


Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.