ngày 26 tháng 05 năm 2017
Ẩm thực
 

Những món ăn 'hạ hỏa' cho mùa Hè

In bài viết
  Sài Gòn bắt đầu vào mùa nắng, cái nắng oi ả tưởng chừng như mùa hè gõ cửa đến nơi rồi, thời tiết như thế này ông bếp già của Nam Phan chỉ muốn nấu thêm cho các con dân phàm ăn những món hạ hỏa ngày trưa Hè.

Ông bếp già sáng nào cũng tẩn mẫn dạo chợ tìm thêm ít nguyên liệu nào thanh mát giải nhiệt để làm hài lòng các thượng đế khó tính. Buổi chợ sáng bà bán rau đon đả mời mua thêm ít bông mới hái vườn nhà còn đẫm sương mai, thế là trưa nay Nam Phan lại có thực đơn mới cho mấy cái Bento mùa hoa. Chút bông bí tươi màu vàng cam luộc khi nước vừa sôi bùng, đếm từ 1 đến 10 thì tắt bếp, nhớ thêm chút muối khi luộc, bông bí vớt ra còn giòn tan trong miệng, món này chấm với thịt ba chỉ kho keo, thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, kho trong cái ơ đất với chút nước mắm, tí mật ong, chút đường vàng, nhớ thêm ít tiêu xay hơi to chút, lửa vừa phải cháy xém cái ơ đất, nước thịt sôi lóc bóc trong cái ơ, nhớ canh lửa nhé, khi thấy hơi keo lại sóng sánh màu vàng cánh gián thì đúng là món ba chỉ kho keo dành để chấm bông bí luộc còn gì. Món xào phải có bông thiên lý xào tôm khô, bông thiên lý giàu chất xơ, kẽm, dùng làm thức ăn mát, bổ, giải nhiệt, giúp ngủ ngon giấc.

Món ăn tinh tế, màu sắc đẹp mắt nằm trong set hoa Xuân

Bà bán rau không quên giới thiệu bông so đũa bà trồng làm cảnh, lâu lại hái ít bông bán buổi chợ sớm. Bông so đũa khi ăn có vị ngọt và hơi nhẫn, tính mát, nếu được ăn vào các ngày nóng thì thật tuyệt, thế là thêm ít tép đồng tươi trong còn nhảy xoi xói trong rổ tre, khách đã có 1 tô canh chua bông so đũa thơm nồng mùi ngò gai và rau để canh nêm trên mặt tô, nhớ là cho bông so đũa vào tô và dùng vá múc nước dùng lẫn tôm đổ lên, đó là bí quyết để bông so đũa giòn, ngon và không bị đắng đó, món canh này không thể thiếu chén nước mắm y dằm ớt hiểm.

Bento hoa Đông
Hoa Hạ

Bữa ăn đã chuẩn bị xong, cơm nóng đã bới ra chén. Mời các con dân phàm ăn hãy tự nhiên. Dùng đũa gắp con tôm đất cùng bông so đũa chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng nhai tóp tép một cách từ tốn. Vị ngọt dai của tôm, giòn giòn, nhân nhẩn lẫn mùi thơm đặc trưng của bông so đũa lan tỏa vào miệng, làm môi cứ giần giật cả ra. Chan vài muỗng nước canh có vị chua, ngọt thanh thơm lừng vào chén cơm “lùa” một hơi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng không lẫn vào đâu của người Sài Gòn hào sảng.

Bạn có thể tìm đến những món ăn “hạ hỏa” tinh tế trong các set Bento cơm ở Nam Phan, một nhà hàng chuyên về các món ăn Việt trong chuỗi nhà hàng của Khaisilk. Bento cơm Việt Nam lấy cảm hứng từ "mùa hè vùng nhiệt đới" với những món ăn được làm từ nguyên liệu từ các loại hoa như thiên lý, bí, điên điển, súng, hẹ, tóc tiên, chuối, bông so đũa, atiso...

N.P

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

  • Hoàng Linh

    Nhà báo

    Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".