ngày 26 tháng 06 năm 2017
Ẩm thực
 

Nghe Khaisilk tản mạn món lẩu thả miền biển Phan Thiết

In bài viết
  Lẩu thả là món ngon của miền biển Phan Thiết. Mỗi ai khi đến vùng biển này đều có thể thưởng thức món ăn dân dã này ở các resort sang trọng và dư vị của nó đã đọng lại trong mạch cảm xúc của người lữ khách phương xa.

Doanh nhân Hoàng Khải là người yêu thích cái đẹp, thích tìm tòi, khám phá cũng điều mới lạ trong kiến trúc và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Trong một buổi chiều, ông đã chia sẻ với những người yêu mến mình những cảm xúc, dư vị món ngon dân dã của miền biển cùng kỷ niệm với người mẹ kính yêu của mình.

Lẩu thả, món ngon dân dã của Phan Thiết

 “Những ngày giáp Tết mưa lâm thâm, rét ngọt, đâu đó hồng màu bích đào ngõ phố Hà Nội như thế này làm mẹ nhớ quay quắt cái nắng vàng ươm của miền biển Phan Thiết mà con vẫn hay đưa mẹ đi chơi những lúc mẹ vào thăm. Và món lẩu thả của mẹ vào bữa trưa là khi vừa đặt chân mềm trên cát nóng vùng miền biển ấy.
Lẩu thả được làm bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận. Muốn có lẩu thả ngon, trước hết phải chọn cá tươi từ sáng sớm khi thuyền chài vừa cập bến bình minh.
Dùng lưỡi dao bén cắt lấy hai bên thân cá, rồi trụng và rửa bằng nước chanh tươi cho khử mùi tanh. Sau đó, thịt cá vắt sạch trộn với ớt, tỏi đã được giã nhuyễn cùng với nước gừng già, phải đúng "gừng càng già thì càng cay" nhé.
Ngoài nguyên liệu là cá, lẩu thả yêu cầu còn phải có thịt heo ba chỉ luộc vừa chín tới, xắt nhỏ từng sợi; trứng gà chiên thái rối màu vàng ươm , còn khế xanh thái ngang, dưa chuột thái con kim cùng chút rau thơm. Lẩu Thả dùng với bánh tráng (bánh đa) nướng vàng và nước lèo chua mặn ngọt dịu êm . Nhưng bí quyết chính là ở nước chấm. Nước chấm phải từ nước mắm cá cơm nguyên chất Phan Thiết. Tất cả được đặt trên một cái nia với màu chủ đạo xanh lá chuối cùng các nguyên liệu được đặt riêng từng loại trông thật huyền ảo và lạ lẫm như sắc màu của đại dương. Món ăn càng trở nên hoàn hảo hơn khi điểm xuyết cho từng cánh hoa là một chiếc nhụy được làm từ đĩa cá suốt ướp. Nước lẩu được đựng trong thố đất nung với sắc màu đỏ cà chua trông thật bắt mắt, đi kèm là bún gạo trắng, nước dùng được làm từ cà chua nấu cho nhừ cùng tôm nõn và thịt heo thái sợi được đặt trên bểp than hồng.

Lẩu thả là một món ăn mà qua đó người ta có thể khám phá và thưởng thức hương vị với những triết lý sâu sắc và ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam, dựa trên 5 yếu tố tuyệt vời của người Việt theo thuyết Phật giáo cổ đại. Theo nguyên tắc, các bữa ăn bao gồm sự kết hợp đầy đủ và hài hòa của các thành phần "sinh ra" bởi 5 yếu tố tự nhiên: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người. Tương ứng với 5 yếu tố tuyệt vời đó, 5 loại gia vị nên được sử dụng trong nấu ăn là: cay, chua, đắng, mặn, ngọt.

Món lẩu thả nhiều sắc màu tượng trưng cho thuyết ngũ hành, mang triết lý sâu sắc của văn hóa ẩm thực Việt
Doanh nhân Hoàng Khải cùng món khoái khẩu mỗi khi ông đến thăm vùng biển này

Bữa ăn được chuẩn bị phải thu hút và đánh thức 5 giác quan: hấp dẫn trực quan, hài hòa cho đôi mắt,dễ chịu cho hương vị và mùi thơm cho cái khứu giác tung hoành. Cuối cùng là bao gồm 5 màu sắc: trắng, xanh lá, vàng, đỏ và đen. Thịt heo luộc dưa leo, trứng chiên... Búp chuối, bún được ăn kèm với lẩu thả Nước lẩu ngon và đậm đà... Bánh tráng nướng được bẻ vụn. Cá mai hoặc có thể thay thế bằng cá suốt, thêm tí chanh và ớt.

Nước chấm và bánh tráng, thứ giúp tăng hương vị của món ăn

Cách ăn thì không có gì cầu kỳ, mọi thứ được cho hết vào tô Sau đó thì cho nước lẩu vào... Mẹ thường chế biến nước chấm bằng chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang cùng trộn và xay nhuyễn. Tỷ lệ chuối sứ chín, me, ớt và tỏi chính là bí quyết của loại nước chấm cho lẩu thả. Lẩu thả được trang trí bằng trên chiếc mẹt thô lót lá xuân và ăn với bún chính hiệu Hàm Tiến, Phan Thiết. Màu xanh của rau, màu vàng của trứng và đỏ hồng của thịt trong một cái mẹt tròn sẽ khiến ai cứ xuýt xoa và nhớ mãi hương vị đồng quê độc đáo của nó".

Hoàng Khải/ Ảnh: FBNV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.