ngày 17 tháng 08 năm 2017
Ẩm thực
 

Nghe Khaisilk tản mạn món lẩu thả miền biển Phan Thiết

In bài viết
  Lẩu thả là món ngon của miền biển Phan Thiết. Mỗi ai khi đến vùng biển này đều có thể thưởng thức món ăn dân dã này ở các resort sang trọng và dư vị của nó đã đọng lại trong mạch cảm xúc của người lữ khách phương xa.

Doanh nhân Hoàng Khải là người yêu thích cái đẹp, thích tìm tòi, khám phá cũng điều mới lạ trong kiến trúc và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Trong một buổi chiều, ông đã chia sẻ với những người yêu mến mình những cảm xúc, dư vị món ngon dân dã của miền biển cùng kỷ niệm với người mẹ kính yêu của mình.

Lẩu thả, món ngon dân dã của Phan Thiết

 “Những ngày giáp Tết mưa lâm thâm, rét ngọt, đâu đó hồng màu bích đào ngõ phố Hà Nội như thế này làm mẹ nhớ quay quắt cái nắng vàng ươm của miền biển Phan Thiết mà con vẫn hay đưa mẹ đi chơi những lúc mẹ vào thăm. Và món lẩu thả của mẹ vào bữa trưa là khi vừa đặt chân mềm trên cát nóng vùng miền biển ấy.
Lẩu thả được làm bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận. Muốn có lẩu thả ngon, trước hết phải chọn cá tươi từ sáng sớm khi thuyền chài vừa cập bến bình minh.
Dùng lưỡi dao bén cắt lấy hai bên thân cá, rồi trụng và rửa bằng nước chanh tươi cho khử mùi tanh. Sau đó, thịt cá vắt sạch trộn với ớt, tỏi đã được giã nhuyễn cùng với nước gừng già, phải đúng "gừng càng già thì càng cay" nhé.
Ngoài nguyên liệu là cá, lẩu thả yêu cầu còn phải có thịt heo ba chỉ luộc vừa chín tới, xắt nhỏ từng sợi; trứng gà chiên thái rối màu vàng ươm , còn khế xanh thái ngang, dưa chuột thái con kim cùng chút rau thơm. Lẩu Thả dùng với bánh tráng (bánh đa) nướng vàng và nước lèo chua mặn ngọt dịu êm . Nhưng bí quyết chính là ở nước chấm. Nước chấm phải từ nước mắm cá cơm nguyên chất Phan Thiết. Tất cả được đặt trên một cái nia với màu chủ đạo xanh lá chuối cùng các nguyên liệu được đặt riêng từng loại trông thật huyền ảo và lạ lẫm như sắc màu của đại dương. Món ăn càng trở nên hoàn hảo hơn khi điểm xuyết cho từng cánh hoa là một chiếc nhụy được làm từ đĩa cá suốt ướp. Nước lẩu được đựng trong thố đất nung với sắc màu đỏ cà chua trông thật bắt mắt, đi kèm là bún gạo trắng, nước dùng được làm từ cà chua nấu cho nhừ cùng tôm nõn và thịt heo thái sợi được đặt trên bểp than hồng.

Lẩu thả là một món ăn mà qua đó người ta có thể khám phá và thưởng thức hương vị với những triết lý sâu sắc và ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam, dựa trên 5 yếu tố tuyệt vời của người Việt theo thuyết Phật giáo cổ đại. Theo nguyên tắc, các bữa ăn bao gồm sự kết hợp đầy đủ và hài hòa của các thành phần "sinh ra" bởi 5 yếu tố tự nhiên: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người. Tương ứng với 5 yếu tố tuyệt vời đó, 5 loại gia vị nên được sử dụng trong nấu ăn là: cay, chua, đắng, mặn, ngọt.

Món lẩu thả nhiều sắc màu tượng trưng cho thuyết ngũ hành, mang triết lý sâu sắc của văn hóa ẩm thực Việt
Doanh nhân Hoàng Khải cùng món khoái khẩu mỗi khi ông đến thăm vùng biển này

Bữa ăn được chuẩn bị phải thu hút và đánh thức 5 giác quan: hấp dẫn trực quan, hài hòa cho đôi mắt,dễ chịu cho hương vị và mùi thơm cho cái khứu giác tung hoành. Cuối cùng là bao gồm 5 màu sắc: trắng, xanh lá, vàng, đỏ và đen. Thịt heo luộc dưa leo, trứng chiên... Búp chuối, bún được ăn kèm với lẩu thả Nước lẩu ngon và đậm đà... Bánh tráng nướng được bẻ vụn. Cá mai hoặc có thể thay thế bằng cá suốt, thêm tí chanh và ớt.

Nước chấm và bánh tráng, thứ giúp tăng hương vị của món ăn

Cách ăn thì không có gì cầu kỳ, mọi thứ được cho hết vào tô Sau đó thì cho nước lẩu vào... Mẹ thường chế biến nước chấm bằng chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang cùng trộn và xay nhuyễn. Tỷ lệ chuối sứ chín, me, ớt và tỏi chính là bí quyết của loại nước chấm cho lẩu thả. Lẩu thả được trang trí bằng trên chiếc mẹt thô lót lá xuân và ăn với bún chính hiệu Hàm Tiến, Phan Thiết. Màu xanh của rau, màu vàng của trứng và đỏ hồng của thịt trong một cái mẹt tròn sẽ khiến ai cứ xuýt xoa và nhớ mãi hương vị đồng quê độc đáo của nó".

Hoàng Khải/ Ảnh: FBNV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

  • Bình Luận

    Bình luận

    “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Các hãng đồng phục từ màu xe đến quần áo. Nghe đâu, người nhà của Sở đã rục rịch lập công ty chuyên sơn lại taxi và may đồng phục cho tài xế? Như vậy sao không giải thể các hãng, thành lập Tổng công ty cho đồng phục luôn.