ngày 26 tháng 06 năm 2017
Ẩm thực
 

Ngày cuối năm, bàn về chuyện ăn chay

In bài viết
  Cứ nghĩ như ăn chay là quay về với sự đơn giản, nhưng đó là một thế giới cũng rất nhiều thứ không đơn giản, mà ngoài kia bạn nhìn thấy.

Thôi thì cùng nhau trở về với sự giản đơn của nó.

Ăn chay, đơn thuần về việc ăn, dĩ nhiên sẽ chỉ ăn thực phẩm từ thực vật. Xét cho cùng ăn gì thì chúng ta cũng đã diệt rồi. Nên mình bỏ qua ý niệm sát sanh hay không sát sanh ở đây. Và chúng ta cũng ăn thêm một ít vi sinh vật từ nước tương, chao hay miso.

Xét về mục đích thì ăn chay để tốt cho sức khỏe và ăn chay để tâm thanh tịnh. Mình thì ăn chay cho vui chứ không vì mục đích nào cả.

Để tốt cho sức khỏe, ngoài việc ăn uống còn có rất nhiều hoạt động hằng ngày khác như tập thể dục và thói quen sinh hoạt. Nên chỉ nghĩ ăn chay sẽ tốt cho sức khỏe thì hơi bị áp lực cho việc ăn này quá. Nên nếu được, hãy cho ăn chay một không gian riêng.

Về mặt tâm linh, chuyện ăn chay hay không ở một mức độ nào đó, sẽ chưa ảnh hưởng nhiều, vì ăn chỉ là một trong rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tu tập. Còn rất nhiều yếu tố khác quan trọng không kém, nhất là việc thực hành mỗi ngày.

Nếu suy nghĩ quá, chúng ta lại mắc kẹt vào chuyện ăn. Không tốt mấy.

Thực ra, khi đã ăn thì việc ăn ấy đã là một trở ngại, cho cả sức khỏe và tinh thần. Nên làm sao để việc này càng đơn giản càng tốt, nếu muốn chay tịnh. Và sức khỏe.

Nghĩa là có gì ăn đó. Đừng quá chú trọng là sẽ ăn gì.

Và cũng đừng quá lo lắng là sẽ nấu gì.

Nếu là ăn chay trường, thì bạn sẽ có một phổ thức ăn riêng cho mình, một cách thuần thục, bạn biết mình sẽ chuẩn bị thứ gì, món ăn nào và nấu ra sao.

Giai đoạn đầu cần phải học, cả về dinh dưỡng và nấu nướng đơn giản. Tốt nhất là tham khảo dinh dưỡng hiện đại về protein-carb- fat-vitamin. Và tham khảo cả dinh dưỡng truyền thống như cân bằng âm dương của Thực dưỡng-Macrobiotics.

Còn nếu, lâu lâu hứng lên ăn chay, thì không cần phải suy nghĩ nhiều - cả trong chuyện ăn và nấu.

Chén cơm trắng cũng được.

Củ khoai lang cũng được

Dĩa rau luộc cũng được

Miễn sao, tất cả đều giảm tối đa mức tập trung, năng lượng và suy nghĩ cho mình nhất.

Nhưng nếu bạn nấu một mâm cơm đầy đủ, việc ấy làm cho bạn vui, thì cũng rất hay.

Và có một lưu ý, khi ăn chay cần ăn thật chậm - thì ấy là ăn chay!

Theo Long Châu/Báo Giác Ngộ

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.