ngày 19 tháng 01 năm 2018
Ẩm thực
 

Món lưỡi heo pate gia truyền hơn 30 năm trong ngôi biệt thự cổ giữa Sài Gòn

In bài viết
  Nói về món đặc sản lưỡi heo sốt pate – món ăn gia truyền trong một quán nhỏ trong ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp giữa Sài Gòn, đó là cả một câu chuyện thú vị.

Chị Vy, cháu nội, người thừa kế đời thứ 3 của chủ nhân ngôi biệt thự, giờ là nhà hàng Mây Bốn Phương (khu Vườn Chuối, Q.3, TP.HCM) chia sẻ trong một lần người viết có dịp đến ăn tại quán.

Ban đầu, người chủ nhân ngôi biệt thự cổ, chú của chị Vy chính là đưa vị pate về, khoảng đầu những năm 1990, nhưng ăn theo một phong vị lạ, không được nhiều thực khách "mặn mà". Sau đó, một người phụ nữ trong gia đình (mẹ chị Vy) cũng vốn là người thích “sáng tạo” món ăn bằng lưỡi heo kết hợp với pate. Trong một lần vô tình đi chợ Bến Thành, tại sạp bán thịt heo quen, có lưỡi heo sao không thử mua lưỡi heo này về chế biến gì đó ăn với món pate của chú, “được thì được mà không thì coi như thử cho biết”.

Thất bại, không hợp vị, ăn chẳng giống ai, là những gì mẹ kể về lần đầu tiên ấy. Pate của không hợp, nhưng cảm nhận của người đầu bếp tại gia cho thấy phải thử thêm nữa. Thế rồi thử qua rất nhiều loại pate đã ra được đúng vị với lưỡi heo kiểu Việt này.

Bí kíp là, pate phải đậm đà và tương đối rất khác cho với các loại pate ăn kèm bánh mì. Lưỡi heo thì chọn nhà cung cấp quen thuộc để luôn có lưỡi heo mới hằng ngày thịt tươi ngon. Xử lí lưỡi heo cũng phải qua rất nhiều công đoạn(làm sạch lưỡi, chần sơ nước sôi, lại làm sạch lưỡi, rồi mới luộc…
Vị bùi thơm của pate, quyện chung với vị nước béo, sền sệt kiểu lagu đậm đà ăn kèm bánh mì nóng sẽ khiến thực khách nhớ mãi...

Món pate lưỡi heo hương vị lạ
Một góc của ngôi biệt thự cổ

Chị Vy, chủ quán cho biết thêm câu chuyện thú vị về cái tên Mây Bốn Phương. Chị cho hay, cái tên này được đặt từ một người bác làm phi công, với ý nghĩa tượng trưng như mây khắp bốn phương trời vì lái máy bay nên xung quanh chỉ là mây thôi. Thời ấy, cũng chính bác và vợ là người đã đưa ý tưởng để tạo nên những món ăn độc đáo như Lưỡi heo pate. Ban đầu từ những người quen, rồi miệng truyền miệng nên mọi người biết đến nhiều hơn từ gia đình,bạn bè, khách bình dân, khách sang, kể cả nghệ sĩ-ca sĩ-diễn viên nổi tiếng thời ấy cũng có ghé và là khách quen cho tới bây giờ.

Một ngày đẹp trời nào đó, bạn có thể ghé ngang ngôi biệt thự này để thưởng thức món ăn lạ miệng này nhé. Không những thế, bạn có thể thử thêm các món cá “chất lừ” cũng 30 năm của Mây Bốn Phương.

Nhật Hạ

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

  • Bình Luận

    Bình luận

    Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.