ngày 28 tháng 03 năm 2017
Ẩm thực
 

Jamón, phong vị Tây Ban Nha có mặt ở lâu đài của Khaisilk

In bài viết
  Jamón, món ăn được xem là tinh hoa của ẩm thực Latin. Trong một bộ phim nổi tiếng của Tây Ban Nha có tên Jamón Jamón từng có một câu nói rất ấn tượng “Em đẹp như món Jamón” cũng đủ nói lên sức hấp dẫn mãnh liệt của Jamón với người sành ăn.

Trong ẩm thực Tây phương nói chung hay Tây Ban Nha nói riêng, đùi heo xông khói, đùi heo muối, đùi heo phơi, đùi heo lên men... và các loại đùi heo khác nhau được gọi chung là Jamón, hay là giăm-bông theo cách gọi lâu nay ở Việt Nam. Có rất nhiều loại giăm-bông ở các vùng miền bên Châu Âu với những cách thức chế biến khác nhau, tuy nhiên Jamón Iberico là loại đùi giăm-bông nổi tiếng và ngon nhất thế giới.

Thật không ngoa khi gọi đây là món ăn của những kẻ biết thưởng thức và đợi chờ, bởi để chờ để thưởng thức một miếng thịt thồi thì người thực hiện công đoạn làm thịt muối mỏng Ibérico mất từ 2 hoặc 3 năm để có thể thực hiện.

Jamón được thực hiện bởi những phương pháp, bảo quản theo cách truyền thống thủ công và cổ xưa. Tất cả được thực hiện bởi những bậc thầy làm thịt muối của xứ sở bò tót, và công đoạn từ lúc bắt đầu đến khi có thể ăn được là một quá trình dài và phức tạp.

Toàn bộ quá trình để có một miếng thịt ngon trên bàn tiệc phải mất thời gian dài và bắt đầu bằng cách làm khô và ủ thịt. Muốn thịt muối ngon thì phải bắt đầu từ giống heo ngon và loại heo đó phải ăn một loại thức ăn, theo một chế độ nuôi đặc biệt.

Hiện nay, món thịt muối ngon và đắt nhất thế giới phải nói đến Jamón Ibérico, đặc sản của Tây Ban Nha. Món Jamón được làm từ thịt heo đen Iberia, được nuôi chủ yếu ở khu vực miền Nam và Tây Nam của Tây Ban Nha.

Heo Iberio được nuôi theo một chế độ đặc biệt. Sau khi cai sữa, heo sẽ được vỗ béo bằng ngũ cốc, chủ yếu là ngô và lúa mạch trong một thời gian ngắn, rồi được thả rông ngoài thiên nhiên. Heo sẽ ăn cỏ, rễ cây… cho đến khi chuẩn bị thịt để làm muối thì heo Iberia bắt đầu chế độ ăn kiêng hoàn toàn, chỉ với trái olive hoặc quả đầu. Chính vì vậy, thịt của giống heo này có nhiều vân thớ, ngon và béo mượt hơn những loại thịt heo thông thường khác.  

Toàn bộ quá trình muối thịt Iberio được thực hiện trong một thời gian dài, tối thiểu là 12 tháng cho đến 36, 48 tháng năm, tùy theo mong muốn của người thực hiện.

Ở Tây Ban Nha, đùi heo muối Ibérico ngon nhất là ở 2 thị trấn Guijuelo thuộc tỉnh Salamanca và Jabugo, tỉnh Huelva.

Đầu bếp của Tajmasago đang xắt những lát thịt Jamón

Giờ đây, món ăn này được phục vụ tại lâu đài Tajmasago Tiffany của ông chủ Khải Silk, nằm trong một thực đơn đặc biệt do chính vị doanh nhân này trong chuyến đi châu Âu cách đây không lâu đã trải nghiệm và thiết kế món ăn trên tinh thần “đẳng cấp” và dành cho những thực khách sành ăn, tinh tế.

Món Jamón với đùi heo Iberia được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha được các đầu bếp chuyên nghiệp của Tamajsago thực hiện. Những thớ thịt được thái mỏng, trình bày đẹp mắt ăn kèm với bánh mì hoặc là chỉ ăn không và uống với rượu vang hảo hạng từ các nước danh tiếng như Chile, Argentina, Ý,…

Những thớ thịt mỏng vị béo ngậy, nhạt hơn so với nguyên bản, ăn cùng rau rocket, phô mai, xúc xích Đức (5 loại) kết hợp với rượu vang hảo hạng sẽ tạo nên một bữa tiệc tuyệt vời.

Món Jamón ăn cùng rau rocket
Phong vị mặn mòi thấm đẫm trong từng thớ thịt Jamón

Thực khách sẽ sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt, hương thơm của nắng của gió, vị mặn của biển Địa Trung Hải - Tây Ban Nha thấm đẫm trong từng thớ thịt Jamón thái mỏng. 

Một bữa tiệc hoàn hảo của Jamón cùng xúc xích Đức, bánh mì, phô mai

Để nói về tinh thần món ăn này, doanh nhân Khaisilk đã từng thốt lên lời cảm thán rằng: “Jamón mà uống với rượu vang thì ngon chết đi được”.

Nhật Hạ

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nhàn Đàm

    Tác giả

    Sự xuất hiện của các tỉ phú (và cả triệu phú) đô la có thể xem như một góc nhìn mới mẻ về nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân – tiền đề cho sự xuất hiện của các tỉ phú đô la Việt.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

  • Nguyễn Thông

    Nhà báo

    Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

  • Hoàng Hải Vân

    Nhà báo

    Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.