ngày 17 tháng 08 năm 2017
Ẩm thực
 

Chợ miền Tây, 1,5 triệu đồng/kg nấm mối vẫn không đủ bán

In bài viết
  Những ngày qua, giá nấm mối tại một số chợ ở miền Tây có lúc đã ở mức 1,5 triệu đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Tại một số khu chợ ở Mỹ Tho (Tiền Giang), thỉnh thoảng mới có người mang nấm mối đến bán. Tuy nhiên, dù giá những ngày qua có lúc lên đến 1,5 triệu đồng/kg nhưng những người khá giả vẫn xúm xít nhau mua, nấm không đủ bán.

Dù giá nấm mối khá cao nhưng vẫn không đủ hàng để bán

Tại Vĩnh Long, giá nấm mối tại vườn chỉ khoảng 500.000 đồng/kg. Nhưng do hiếm hàng nên nhiều lúc nấm được đưa ra chợ đã được đẩy giá lên khá cao.

Nấm mối ở miền Đông chuyển vào có giá rẻ hơn, chỉ trên dưới 800.000 đồng/kg, nhưng nhiều người chê vì độ ngọt, độ giòn dai… không bằng nấm mối ở vùng miền Tây.

Nấm mối chỉ nhú vào tầm 3-4 giờ sáng và người tìm nấm phải hái khi mặt trời chưa lên. Đến trưa, nếu không hái kịp loại búp dù thì nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân. Vì khó tìm và khó hái nên giá nấm thường rất cao. Mỗi người tìm được vài kg mỗi ngày đã là nhiều.

Nấm mối đã nở bung

Nấm mối sinh sôi ở các gò đất cao, đất thịt nơi có ổ mối trú ngụ và sinh sôi nhiều dưới gốc cây, tán lá ẩm thấp. Nấm mối thường được tìm thấy nhiều nhất ở huyện Giồng Trôm, Chợ Lách (Bến Tre), các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và một số tỉnh miền Đông như Bình Phước, Đồng Nai. 

Loại nấm này rất dễ giập, không dễ vận chuyển nên thường ít phân phối đi xa hoặc chỉ có thể mang đi sau khi đã sơ chế. Để năm sau có nấm hái tiếp phải dùng thanh gỗ để cậy nấm. Theo  những người hái nấm, loại nấm này mọc xung quanh ổ mối.  

Nấm mối còn dưới đất

Nấm mối chỉ có từ tự nhiên và chỉ mọc vào đầu mùa mưa nên rất hiếm và được xem như là đặc sản. Năm nay, mùa nấm mối bắt đầu hơi trễ vì thông thường sau ngày 5.5 âm lịch đã xuất hiện nấm mối.

Nấm mối rất giòn, ngọt, có thể chế thành hàng chục món khác nhau như cháo nấm mối, nấm xào tỏi ăn với cơm… Nấm mối làm món gì cũng ngon như xào, nấu canh, nấu cháo... Ai đã ăn một lần thì không thể nào quên.

Ngọc Hạnh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
03/08/17PHẢN HỒI
Từ năm 1980 trở về trước , đến mùa đi lấy năm mối Dân chỉ cần thu hoạc hai, ba ổ nắm , có khi xe Bò , xe Trâu chở về , ăn không hết phơi khô nghiền nát để làm bột ngọt (mì chính) ở Nghệ An (khu Bốn cũ ) cũng có Nắm Mối nhưng rất hiếm , dân khu 4 không dám ăn ,sợ ngộ độc . Bộ Độ ve vãng các ) ...dụ các O đẹp ăn ...các O cũng chả dám . Than ôi còn đâu nửa, vì đât đã canh tác hết , các Gò Mối đào lên lấy Mối cho Gà ăn , mối Chúa làm thuốc , ngâm rượu cho các Bơm nhậu uống , thuốc trừ sâu phun vào đất liên hồi , Men Nấm Mối chết sạch.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.