ngày 16 tháng 12 năm 2017
Ẩm thực
 

Chợ miền Tây, 1,5 triệu đồng/kg nấm mối vẫn không đủ bán

In bài viết
  Những ngày qua, giá nấm mối tại một số chợ ở miền Tây có lúc đã ở mức 1,5 triệu đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Tại một số khu chợ ở Mỹ Tho (Tiền Giang), thỉnh thoảng mới có người mang nấm mối đến bán. Tuy nhiên, dù giá những ngày qua có lúc lên đến 1,5 triệu đồng/kg nhưng những người khá giả vẫn xúm xít nhau mua, nấm không đủ bán.

Dù giá nấm mối khá cao nhưng vẫn không đủ hàng để bán

Tại Vĩnh Long, giá nấm mối tại vườn chỉ khoảng 500.000 đồng/kg. Nhưng do hiếm hàng nên nhiều lúc nấm được đưa ra chợ đã được đẩy giá lên khá cao.

Nấm mối ở miền Đông chuyển vào có giá rẻ hơn, chỉ trên dưới 800.000 đồng/kg, nhưng nhiều người chê vì độ ngọt, độ giòn dai… không bằng nấm mối ở vùng miền Tây.

Nấm mối chỉ nhú vào tầm 3-4 giờ sáng và người tìm nấm phải hái khi mặt trời chưa lên. Đến trưa, nếu không hái kịp loại búp dù thì nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân. Vì khó tìm và khó hái nên giá nấm thường rất cao. Mỗi người tìm được vài kg mỗi ngày đã là nhiều.

Nấm mối đã nở bung

Nấm mối sinh sôi ở các gò đất cao, đất thịt nơi có ổ mối trú ngụ và sinh sôi nhiều dưới gốc cây, tán lá ẩm thấp. Nấm mối thường được tìm thấy nhiều nhất ở huyện Giồng Trôm, Chợ Lách (Bến Tre), các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và một số tỉnh miền Đông như Bình Phước, Đồng Nai. 

Loại nấm này rất dễ giập, không dễ vận chuyển nên thường ít phân phối đi xa hoặc chỉ có thể mang đi sau khi đã sơ chế. Để năm sau có nấm hái tiếp phải dùng thanh gỗ để cậy nấm. Theo  những người hái nấm, loại nấm này mọc xung quanh ổ mối.  

Nấm mối còn dưới đất

Nấm mối chỉ có từ tự nhiên và chỉ mọc vào đầu mùa mưa nên rất hiếm và được xem như là đặc sản. Năm nay, mùa nấm mối bắt đầu hơi trễ vì thông thường sau ngày 5.5 âm lịch đã xuất hiện nấm mối.

Nấm mối rất giòn, ngọt, có thể chế thành hàng chục món khác nhau như cháo nấm mối, nấm xào tỏi ăn với cơm… Nấm mối làm món gì cũng ngon như xào, nấu canh, nấu cháo... Ai đã ăn một lần thì không thể nào quên.

Ngọc Hạnh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
03/08/17PHẢN HỒI
Từ năm 1980 trở về trước , đến mùa đi lấy năm mối Dân chỉ cần thu hoạc hai, ba ổ nắm , có khi xe Bò , xe Trâu chở về , ăn không hết phơi khô nghiền nát để làm bột ngọt (mì chính) ở Nghệ An (khu Bốn cũ ) cũng có Nắm Mối nhưng rất hiếm , dân khu 4 không dám ăn ,sợ ngộ độc . Bộ Độ ve vãng các ) ...dụ các O đẹp ăn ...các O cũng chả dám . Than ôi còn đâu nửa, vì đât đã canh tác hết , các Gò Mối đào lên lấy Mối cho Gà ăn , mối Chúa làm thuốc , ngâm rượu cho các Bơm nhậu uống , thuốc trừ sâu phun vào đất liên hồi , Men Nấm Mối chết sạch.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?