ngày 19 tháng 09 năm 2017
Ẩm thực
 

Chợ 'Bà Hoa', thế giới ẩm thực xứ Quảng thu nhỏ

In bài viết
  Chẳng hiểu thực sự vì sao nhưng ẩm thực tại các khu chợ luôn hấp dẫn người ta đến lạ lùng. Có thể vì bày bán nhiều món, có thể vì giá rẻ, có thể vì thích cái ồn ào, đông đúc và có thể vì sự đặc trưng, chỉ đến nơi đó bạn mới có được.

Sài Gòn là nơi giao thoa ẩm thực của cả ba miền, nói như vậy vì thành phố là bến đỗ của nhiều người tha phương đi lập nghiệp, cũng vì thế mà họ mang cả những món ăn vùng miền nơi quê hương đến với Sài Gòn. Chợ Bà Hoa nằm trên đường Trần Mai Ninh, phường 12, quận Tân Bình nổi tiếng về các loại gia vị và món ăn của người Quảng. Là điểm đến quen thuộc của người miền Trung để họ tìm về những món ăn dân dã quê hương.

Tại sao có tên: chợ Bà Hoa?

Những chiếc bánh đa mè được nướng thơm phức trong buổi chiều mưa.

Cái tên thân thương: “chợ Bà Hoa” là để nhớ đến người phụ nữ đầu tiên có công khai dựng nên khu chợ này. Những ngày đầu chợ chỉ bán vải nhưng dần về sau càng đông quầy hàng, càng nhiều thêm những đặc sản để cung cấp cho nhu cầu người dân. Không chỉ đến để tìm, mua tất tần tật đặc sản miền Trung, vì đây là chốn tập trung đông nhất cộng đồng người miền Trung - nhiều người còn đến để được nghe chất giọng xứ Quảng.

Có những món ngon gì ở chợ Bà Hoa?

Đến với khu chợ nức tiếng Sài Gòn này bạn tha hồ chọn lựa những món ăn vừa ngon vừa nóng hổi vì được chế biến ngay tại chỗ. Bạn sẽ không thể cưỡng lại những hàng đồ nướng hay xào bởi hương thơm hấp dẫn, thực đơn đa dạng. Nem nướng óng vàng trên than hồng. Lòng xào nghệ nghi ngút khói. Phá lấu, ốc xào nóng hôi hổi. Bò lá lốt cuốn cùng bánh tráng, gỏi bê, gỏi mít non giòn ngon thanh dịu… Bạn sẽ ước gì mình có thể ăn hết thảy!

Bỏ quên đi áp lực cuộc sống, bạn như quay lại chợ quê với những gánh hàng rong, với mẹt tre đầy cây trái. Dễ dàng bắt gặp hình ảnh trái xay rừng, loại trái ăn là nghiền với vị chua chua ngọt ngọt, ngon miệng lại có tác dụng kích thích tiêu hóa. Hay những chiếc xe đạp bán cà rem trong kí ức thửa nào của nay vẫn còn nguyên vẹn.

Tiết trời mà mưa thì ước ngay được ngồi đợi những chiếc bánh xèo nóng hổi, nhỏ nhắn nhưng ngon không cưỡng. Thích hơn nữa là được cùng bạn bè hay gia đình cùng thưởng thức những món ngon, cùng chuyện trò, cùng tận hưởng cái ấm cúng, gần gũi. Bình dị vậy thôi mà khiến ta vui đến lạ.

Cao lầu, mì Quảng cho bạn một hương vị mới. Không giống những món khác, hai món mì này khá ít nước. Nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai món song nó có cách chế biến hoàn toàn khác nhau. Sợi cao lầu được làm rất kì công nên đến cuối cùng sau khi luộc, chúng vẫn giữ được độ dai nhưng mềm ngon. Một tô cao lầu hấp dẫn vì sự phối trộn các nguyên liệu: Mì dai dai, rau tươi mát, thịt đậm đà, ớt cay thiệt cay, đặc biệt là miếng cao lầu chiên giòn rụm và nước sốt cô lại của thịt rim. Sự hòa quyện tinh tế như đưa bạn về với phố cổ Hội An.

Từ những bước chân đầu tiên vào chợ đã cảm nhận được cái đông đúc nhưng gần gũi. Quán nào cũng thu hút từ hàng đồ ăn đến hàng nước chè. Thật chẳng gì bằng ly chè mát lạnh cho cái nắng Sài Gòn, cho khô đi những giọt mồ hôi đẫm đầy vất vả. Người miền Trung có những món chè đặc như chè đậu trắng, chè đậu xanh… nhưng bạn vẫn có thể tìm được sâm bổ lượng hay bánh flan theo ý thích của mình.

Gia vị đặc biệt

Từ những năm 1954, những người miền Trung di cư và khai hoang vùng đất này, mở ra các hàng buôn bán vẫn còn duy trì đến nay. Ngoài bán đồ ăn ngon, chợ còn bán không thiếu một gia vị gì. Nào củ nén, mắm, đường bát, đường phèn…Chẳng còn mất công đi hay vận chuyển vất vả, khi cần bất kì nguyên liệu hay món ăn quê hương họ đều tìm đến chợ Bà Hoa. Nỗi nhớ nhà như vơi lại, niềm an ủi được đong đầy.

Những gian hàng san sát bán đủ các loại dưa muối, mắm cà cho đến khô cá, mắm…
Những quán ăn nhỏ nhắn không chỉ phục vụ các món ăn ngon mà không gian cũng đậm nét miền Trung

Theo Mỹ Linh/ Saostar

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

  • Bình Luận

    Bình luận

    Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!