ngày 12 tháng 12 năm 2017
Ẩm thực
 

Cẩn trọng khi mua trái cây có mã số 3, 4 hoặc 8

In bài viết
  Hoa trái có các nhãn 3, 4 hoặc 8 được trồng theo cách thông thường, có thể chứa hóa chất, thuốc trừ sâu, hoặc bị biến đổi gene.

Trái cây là một trong những mặt hàng nhập khẩu lớn của Việt Nam và bày bán rất nhiều trong các siêu thị, cửa hàng rau củ quả. Các loại trái cây nhập hầu hết có xuất xứ cụ thể và được dán tem nhãn với các mã số PLU (Price Look Up Code) cụ thể như #4030, #4033 hay #3107… ở dạng 4 hoặc 5 chữ số. Và các mã số này sẽ tiết lộ cho bạn biết về cách thức trồng loại quả đó như thế nào.

Các mã số trái cây sẽ tiết lộ rất nhiều về xuất xứ của chúng

Các mã code PLU được Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (International Federation for Produce Standards - IFPS) kiểm soát và công bố. Từ 1990, mã PLU được đưa vào sử dụng trên thế giới. Mã số được xác định dựa trên nhiều yếu tố như chủng loại, đặc điểm của trái cây, phương pháp trồng và kích cỡ của các loại hoa quả.

Sau đây là cách nhận dạng các loại trái cây qua mã số PLU:

Mã có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4 là trái cây được gieo trồng theo phương pháp thông thường (Conventionally Grown). Như vậy, chúng đã trải qua quá trình canh tác có sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu.

Trái cây bắt đầu bằng mã số 3, 4 có nghĩa là trồng theo phương pháp thông thường

Mã có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) - biến đổi gen.  Ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

Mã số bằng đầu bằng số 8 là biến đổi gen

Nếu mã số trên sản phẩm có năm chữ số và bắt đầu bằng số 9, thì đây là sản phẩm 100% hữu cơ là an toàn nhất. Tuy nhiên, giá của chúng sẽ cao hơn so với 2 loại kia.

Còn bắt đầu bằng dãy số có chữ số 9 ở đầu thì đó là sản phẩm hữu cơ, tuy có giá cao nhưng an toàn

Tất cả các loại trái cây có thể có chung mã số nếu chúng được trồng theo cùng một phương pháp, có chung chất lượng, đặc điểm, bất kể địa điểm trồng là nơi nào. Mỗi trái cây nhập khẩu đều có mã PLU, nếu nó không có thì rất có thể nó đã bị loại bỏ vì một lý do nào đó, chính vì vậy, bạn nên thận trọng với loại trái cây này.

Phong Anh (Tổng hợp)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?