ngày 24 tháng 08 năm 2017
Ẩm thực
 

Cẩn trọng khi mua trái cây có mã số 3, 4 hoặc 8

In bài viết
  Hoa trái có các nhãn 3, 4 hoặc 8 được trồng theo cách thông thường, có thể chứa hóa chất, thuốc trừ sâu, hoặc bị biến đổi gene.

Trái cây là một trong những mặt hàng nhập khẩu lớn của Việt Nam và bày bán rất nhiều trong các siêu thị, cửa hàng rau củ quả. Các loại trái cây nhập hầu hết có xuất xứ cụ thể và được dán tem nhãn với các mã số PLU (Price Look Up Code) cụ thể như #4030, #4033 hay #3107… ở dạng 4 hoặc 5 chữ số. Và các mã số này sẽ tiết lộ cho bạn biết về cách thức trồng loại quả đó như thế nào.

Các mã số trái cây sẽ tiết lộ rất nhiều về xuất xứ của chúng

Các mã code PLU được Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (International Federation for Produce Standards - IFPS) kiểm soát và công bố. Từ 1990, mã PLU được đưa vào sử dụng trên thế giới. Mã số được xác định dựa trên nhiều yếu tố như chủng loại, đặc điểm của trái cây, phương pháp trồng và kích cỡ của các loại hoa quả.

Sau đây là cách nhận dạng các loại trái cây qua mã số PLU:

Mã có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4 là trái cây được gieo trồng theo phương pháp thông thường (Conventionally Grown). Như vậy, chúng đã trải qua quá trình canh tác có sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu.

Trái cây bắt đầu bằng mã số 3, 4 có nghĩa là trồng theo phương pháp thông thường

Mã có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) - biến đổi gen.  Ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

Mã số bằng đầu bằng số 8 là biến đổi gen

Nếu mã số trên sản phẩm có năm chữ số và bắt đầu bằng số 9, thì đây là sản phẩm 100% hữu cơ là an toàn nhất. Tuy nhiên, giá của chúng sẽ cao hơn so với 2 loại kia.

Còn bắt đầu bằng dãy số có chữ số 9 ở đầu thì đó là sản phẩm hữu cơ, tuy có giá cao nhưng an toàn

Tất cả các loại trái cây có thể có chung mã số nếu chúng được trồng theo cùng một phương pháp, có chung chất lượng, đặc điểm, bất kể địa điểm trồng là nơi nào. Mỗi trái cây nhập khẩu đều có mã PLU, nếu nó không có thì rất có thể nó đã bị loại bỏ vì một lý do nào đó, chính vì vậy, bạn nên thận trọng với loại trái cây này.

Phong Anh (Tổng hợp)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tham nhũng có nhiều kiểu khác nhau. Tham nhũng vật chất rất nguy hại. Nó ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên sự bất công trong một xã hội khi có "kẻ ăn không hết, người lần không ra". Nhưng tham nhũng quyền lực thì, về lâu dài, có thể làm băng hoại cả một chế độ, phá nát cả hệ thống chính trị. Và như thế, chế độ đó sẽ khó tồn tại lâu dài bởi khi đó, lòng dân đã mất, đảng viên trung kiên thì dần rời xa Đảng...

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.