ngày 23 tháng 10 năm 2017
Ẩm thực
 

Cẩn trọng khi mua trái cây có mã số 3, 4 hoặc 8

In bài viết
  Hoa trái có các nhãn 3, 4 hoặc 8 được trồng theo cách thông thường, có thể chứa hóa chất, thuốc trừ sâu, hoặc bị biến đổi gene.

Trái cây là một trong những mặt hàng nhập khẩu lớn của Việt Nam và bày bán rất nhiều trong các siêu thị, cửa hàng rau củ quả. Các loại trái cây nhập hầu hết có xuất xứ cụ thể và được dán tem nhãn với các mã số PLU (Price Look Up Code) cụ thể như #4030, #4033 hay #3107… ở dạng 4 hoặc 5 chữ số. Và các mã số này sẽ tiết lộ cho bạn biết về cách thức trồng loại quả đó như thế nào.

Các mã số trái cây sẽ tiết lộ rất nhiều về xuất xứ của chúng

Các mã code PLU được Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (International Federation for Produce Standards - IFPS) kiểm soát và công bố. Từ 1990, mã PLU được đưa vào sử dụng trên thế giới. Mã số được xác định dựa trên nhiều yếu tố như chủng loại, đặc điểm của trái cây, phương pháp trồng và kích cỡ của các loại hoa quả.

Sau đây là cách nhận dạng các loại trái cây qua mã số PLU:

Mã có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4 là trái cây được gieo trồng theo phương pháp thông thường (Conventionally Grown). Như vậy, chúng đã trải qua quá trình canh tác có sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu.

Trái cây bắt đầu bằng mã số 3, 4 có nghĩa là trồng theo phương pháp thông thường

Mã có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) - biến đổi gen.  Ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

Mã số bằng đầu bằng số 8 là biến đổi gen

Nếu mã số trên sản phẩm có năm chữ số và bắt đầu bằng số 9, thì đây là sản phẩm 100% hữu cơ là an toàn nhất. Tuy nhiên, giá của chúng sẽ cao hơn so với 2 loại kia.

Còn bắt đầu bằng dãy số có chữ số 9 ở đầu thì đó là sản phẩm hữu cơ, tuy có giá cao nhưng an toàn

Tất cả các loại trái cây có thể có chung mã số nếu chúng được trồng theo cùng một phương pháp, có chung chất lượng, đặc điểm, bất kể địa điểm trồng là nơi nào. Mỗi trái cây nhập khẩu đều có mã PLU, nếu nó không có thì rất có thể nó đã bị loại bỏ vì một lý do nào đó, chính vì vậy, bạn nên thận trọng với loại trái cây này.

Phong Anh (Tổng hợp)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...