ngày 12 tháng 12 năm 2017
Ẩm thực
 

Bên trong các ‘nhà hàng quốc doanh’ của Trung Quốc

In bài viết
Nhà hàng Hồi giáo Tân Cương Lan Phạn Trang tại Bắc Kinh - Ảnh: XMTV
  Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc có nhiều nhà hàng ăn do chính quyền các địa phương khác lập và điều hành với mục đích phục vụ món quê nhà cho quan chức phải đi công tác xa, nhưng hiện tại đối tượng khách hàng đã được mở rộng.

Qua khỏi một trạm kiểm soát an ninh ở quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh là khách sạn Tân Cương với sức chứa 425 phòng. Trong khuôn viên khách sạn có một nhà hàng luôn đông khách mang tên nhà hàng Hồi giáo Tân Cương Lan Phạn Trang. Nhà hàng này phục vụ đồ ăn của người Duy Ngô Nhĩ, đài CNN cho biết.

Người Duy Ngô Nhĩ là tộc người đông nhất ở khu tự trị Tân Cương, phía tây Trung Quốc. Họ có thói quen ăn thịt bò và thịt cừu nướng với các loại bánh làm từ bột mì và rau luộc. Tại Lan Phạn Trang, thực khách đều có thể ăn được những món này với trà hoặc nước ép việt quất.

Bánh truyền thống làm từ lúa mì của người Duy Ngô Nhĩ bán tại nhà hàng Lan Phạn Trang - Ảnh: CNN

Tuy nhiên, thứ khiến nhà hàng này khác biệt không phải là thức ăn, mà là chủ sở hữu của nó. Lan Phạn Trang được điều hành bởi chính quyền khu tự trị Tân Cương. Đây là một trong nhiều nhà hàng được mở với mục đích ban đầu là phục vụ món quê nhà cho những quan chức phải đi công tác xa.

Một quản lý họ Phùng của nhà hàng cho hay: “Hiện tại ai cũng có thể đến đây dùng bữa, người địa phương, người Duy Ngô Nhĩ và các yếu nhân”. Cũng theo quản lý này, Tổng thống Pakistan đã từng đến đây ăn khi đến Bắc Kinh dự một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế gần đây.

CNN cho biết xu hướng chính quyền các địa phương mở nhà hàng được bắt đầu từ nhà hàng Xuyên Biện, một nhà hàng theo phong cách sân vườn truyền thống nằm trong khu Kiến Quốc Môn, phía đông Tử Cấm Thành. Xuyên Biện chuyên phục vụ món Tứ Xuyên vốn nổi tiếng rất cay.

Ông Cao Khải, một quản lý của Xuyên Biện, khẳng định nhà hàng này là người tiên phong trong việc mở các “nhà hàng quốc doanh”. Nhà hàng này vốn được dùng như nhà công vụ cho các quan chức tỉnh Tứ Xuyên ở khi đến Bắc Kinh công tác, nhưng sau này đã trở thành một công ty độc lập đã đăng ký kinh doanh, theo quản lý Cao.

Hiện danh tiếng của Xuyên Biện rất tốt, nên những người Tứ Xuyên đến đây tìm hương vị quê nhà phải cạnh tranh với khách du lịch để giành được chỗ ngồi dùng bữa, CNN cho biết.

Nhà hàng Xuyên Biện - Ảnh: CNN

Ông Cao cho biết thêm: “Khu Kiến Quốc Môn đầy những đại sứ quán, người nước ngoài thường đến nhà hàng này ăn. Họ có nhiều quy tắc rất thú vị, ví dụ như không bao giờ ăn nội tạng động vật. Họ luôn kêu món gà xào cay Cung Bảo nổi tiếng của Tứ Xuyên”.

Nói về món Tứ Xuyên, ông Cao khẳng định cay không phải hương vị duy nhất của món ăn địa phương này, và món Tứ Xuyên chính cống sẽ có độ cay vừa phải. Cá hấp tiêu ớt Tứ Xuyên chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Theo CNN, nguồn gốc của các “nhà hàng quốc doanh” đều là những đơn vị của các doanh nghiệp nhà nước, chuyên chịu trách nhiệm cung cấp nơi ở, giáo dục, y tế và lo ăn uống cho nhân viên các doanh nghiệp này.

Garth Wilson, một người viết về ẩm thực sống tại Bắc Kinh, cho biết: “Các nhà hàng lúc đầu chỉ phục vụ cho cán bộ hay khách của chính quyền các tỉnh. Một số vẫn giữ nguyên như vậy, còn một số khác mở rộng, cung cấp dịch vụ khách sạn và nhà hàng”.

Còn theo Margaux Schreurs, một người Hà Lan đã đi ăn tại hầu hết các nhà hàng kiểu này tại Bắc Kinh, “nhà hàng quốc doanh” có vai trò như “đại sứ” quảng bá món ăn các nơi, nhưng với áp lực cạnh tranh thì chúng đã phải chuẩn hóa thực đơn để đáp ứng nhu cầu của thực khách thuộc nhiều tầng lớp.

Cô Schreurs cho biết: “Họ hầu hết đều phục vụ thức ăn Trung Quốc hơn là thức ăn đặc sắc của tỉnh họ. Những món được toàn quốc yêu thích như gà xào cay Cung Bảo, Hồi Oa Nhục (thịt nấu hai lần). Bạn có thể mong đợi các nhà hàng này phục vụ món riêng của từng địa phương, nhưng thật thất vọng vì không phải vậy”.

Tuy vậy, thực khách vẫn có thể tìm thấy một nhà hàng bán đồ ăn Cam Túc chính gốc, như thịt cừu, thịt bò ướp muối và đặc biệt là mì kéo Lan Châu, tại tầng ba của khách sạn Phi Thiên do chính quyền tỉnh này mở.

Cẩm Bình (theo CNN)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…