ngày 26 tháng 05 năm 2017
Ẩm thực
 

10 món ăn nhẹ độc đáo từ khoai tây Mỹ

In bài viết
  Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng củ khoai tây Mỹ tuy nhìn đơn giản nhưng lại có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn độc đáo khác nhau, vừa ngon miệng vừa đầy đủ dinh dưỡng.

Mới đây, một hội thảo chuyên đề về khoai tây Mỹ đã được diễn ra tại thành phố HCM với sự tham gia của bếp trưởng Leif Benson. Ông là bếp trưởng được chứng nhận (CEC), Học viện đầu bếp Hoa Kỳ (AAC), đại sứ Ẩm thực quốc tế tiểu bang Oregon (Mỹ).

Hội thảo là cơ hội để người tham dự, các đầu bếp chuyên nghiệp và các nhà nhập khẩu/phân phối khoai tây Mỹ tại TP. HCM, tìm hiểu rõ hơn về ngành trồng trọt và sản xuất khoai tây Mỹ, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng trong ngành dịch vụ ẩm thực, tiêu dùng.

10 món ăn trên là gợi ý cho bạn với nguyên liệu từ khoai tây Mỹ:

1. Bánh khoai tây Mỹ nướng

Nguyên vật liệu:

Khoai Tây tươi của Mỹ, loại vàng cắt lát mỏng: 1.100 gram

Kem tươi đậm đặc Heavy cream: 1 chén

Phô mai Parmesan, dạng bào: 1 chén

Tỏi băm nhỏ: 1mcp

Muối và tiêu: lượng đủ dùng

Cách thực hiện:

1. Trộn đều các lát khoai mỏng với tất cả các nguyên liệu trong chảo bằng kim loại hoặc silicon đã được tráng một lớp dầu, xếp những lát khoai tây thành những hình dạng tùy ý.

2. Đặt vào khuôn nướng bánh. Nướng ở 375oC trong một giờ hoặc cho đến khi khoai mềm, các chỗ viền có màu vàng nâu và giòn.

3. Lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức.

2. Bánh Churro khoai tây Mỹ

Nguyên vật liệu:

Khoai tây Mỹ đông dạng cắt lưới: 227 gram

Đường quế: 1/2 chén

Sốt chocolate, AP: 1 chén

Sốt caramel, AP: 1 mcp

Đường mịn: đủ dùng

Quả mọng tươi (dâu, mâm xôi, nam việt quất…):    dùng trang trí

Cách thực hiện:

1. Chiên ngập dầu khoai tây Mỹ cắt lưới cho đến khi giòn và vàng  đều.

2. Áo khoai tây nóng với nhiều đường quế.

3. Rưới sốt chocolate và caramel sau đó trang trí bằng các trái mọng tươi.

4. Thưởng thức khi còn ấm.

3. Khoai tây Mỹ nướng

Nguyên vật liệu:

Khoai tây tươi của Mỹ, loại khoai vàng(cỡ quả trứng): 907 gram

Khoai Tây Mỹ nghiền: 2 chén

Nghệ: 2 muỗng

Bột cà ri: 1 mcp

Tương ớt Sriracha: lượng đủ dùng

Muối/ tiêu: lượng đủ dùng

Cách thực hiện:

1. Luộc khoai trong nước muối có nồng độ hợp lý cho đến khi mềm, để ráo và làm lạnh.

2. Cắt khoai làm đôi tương tự như nửa quả trứng, dùng muỗng múc dưa múc một lỗ bằng với tròng đỏ và đúng ở vị trí tròng đỏ trên miếng khoai.

3. Nêm gia vị và chiên khoai trong chảo với mặt cắt nằm dưới cho đến khi khoai có màu vàng nâu. Lấy khoai ra.

4. Cho nghệ và bột cà ri vào khoai tây nghiền cho đến khi đạt được màu và vị mong muốn. Nêm muối và tiêu vừa ăn.

5. Dùng túi bắt bông kem và đuôi sao, cho khoai tây nghiền vào và bắt bông lên lỗ tròng đỏ của miếng khoai dạng trứng.

6. Trang trí với Tương ớt Sriracha. Dùng nóng hoặc ấm tùy ý.

4. Khoai tây Mỹ với sốt

Nguyên vật liệu:

Khoai tây Mỹ đông lạnh cắt 3/8: 453 gram

Sốt đậu phộng: 1 chén

Sốt mâm xôi Chipotle: 1 chén

Ngò cắt nhỏ: 1 chén

Mè rang 1 muỗng

Muối: vừa đủ

Mứt mâm xôi: 1 chén

Sốt Chipotle Adobo: 1 muỗng

Cách thực hiện:

1. Trộn tất cả nguyên liệu vào trong 1 cái chảo, đun nóng cho ngấm, nghiền nhừ nếu thấy cần thiết.

2. Chuẩn bị lượng sốt đậu phộng đủ dùng. Chiên khoai cho đến khi giòn và có màu vàng nâu, nêm với muối và rưới sốt đậu phộng và mâm xôi nghiền nhuyễn lên khoai tây nóng.

3. Rắc mè và trang trí ngò lên trên.

5. Pommes St. Jacques

Nguyên vật liệu:

Khoai tây tươi của Mỹ, loại khoai nâu, cỡ lớn: 4 củ

Dầu olive: 4 muỗng

Nước nghêu: 227 ml

Nấm, thái lát mỏng: 1 chén

Hành tím băm nhỏ: 4 muỗng

Rượu trắng: ½    chén

Kem tươi đậm đặc Heavy cream: 1 chén

Nước cốt chanh: ½    quả chanh

Phô mai Gruyere: ½    chén

Phô mai Parmesan: ¼    chén

Muối/ Tiêu: vừa đủ

Cách thực hiện:

1. Cắt những củ khoai tây nâu lớn thành độ dày 3,8cm, sử dụng vòng cắt 5cm tạo ra những hình trụ càng lớn theo ý thích.

2. Gọt những góc cạnh và ướp với tiêu muối. Áp chảo 2 mặt cho đến khi cả hai mặt đều có màu vàng nâu. Đổ nước nghêu vào chảo, đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai mềm. Lấy khoai ra khỏi chảo và để sang một bên. Nấu nước nghêu cho sệt lại như sirô, thêm rượu trắng, kem tươi đậm đặc Heavy cream, hành tím và nấm, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi được một hỗn hợp đặc, cho thêm phô mai Gruyere và Parmesan. Nêm muối và tiêu.

3. Trang trí đĩa với các loại rau tùy ý. Đổ xốt vào đĩa đầu tiên, đặt các miếng khoai tây lên và để rau vào giữa.

6. Khoai tây Mỹ dạng chip

Nguyên vật liệu:

Khoai tây tươi của Mỹ, loại khoai nâu hoặc khoai tây Mỹ đông lạnh dạng chip: 453g

Nước: 1,9 lít

Dấm trắng: 2 chén

Cách thực hiện:

1. Cắt khoai tây tươi thành miếng mỏng 3mm. Ngâm khoai trong dung dịch giấm từ 30 phút đến 2 tiếng. Làm ráo nước bằng cách vỗ nhẹ.

2. Làm nóng dầu ở 300oC. Chiên từng mẻ nhỏ cho đến khi không còn bong bóng nổi lên nữa, đổ khoai ra khăn giấy, rắc muối và bột giấm lên khoai.

3. Đựng trong hộp kín.

7. Khoai tây Mỹ kiểu jojo bọc thịt xông khói tiêu đen

Nguyên vật liệu:

Khoai Tây Mỹ đông lạnh- dạng cắt múi: 12 miếng

Thịt xông khói cắt lát mỏng: 12 lát

Tiêu đen: lượng đủ dùng

Cách thực hiện:

1. Chiên ngập dầu hoặc nướng khoai tây Mỹ cắt múi cho đến khi giòn, lấy ra làm ráo và để nguội.

2. Cuộn thịt xông khói vào các múi khoai tây Mỹ, nướng ở 218oC với đường nối của lát thịt ở bên dưới hoặc định vị bằng tăm cho đến khi thịt xông khói được làm giòn.

3. Có thể xiên chúng lên các que xiên tre (nếu muốn), dùng với sốt tùy chọn.

8. Bánh khoai tây Mỹ

Nguyên vật liệu:

Khoai tây Mỹ khử nước dạng vẩy: 1 chén

Phô mai Parmesan, dạng mài: 2 chén

Dầu olive: 1/8 chén

Tiêu đen: 1 mcp

Gia vị tùy ý

Cách thực hiện:

1. Trộn tất cả nguyên liệu vào trong 1 cái tô.

2. Dùng chảo có lót giấy nến hoặc giấy da, đổ 1 lớp dày hỗn hợp khoai tây vào lớp giấy lót cho đến khi hỗn hợp đạt đến kích thước mong muốn.

3. Nướng trong lò nóng cho đến khi có màu vàng nâu và giòn, lấy ra, để nguội và bảo quản trong hộp kín.

9. Poutines khoai tây Mỹ

Nguyên vật liệu:

Khoai tây tươi của Mỹ - khoai tây nâu hoặc khoai tây Mỹ đông lạnh 3/8: 453 gram

Phô mai tươi: 2 chén

Nước sốt nâu (nước thịt): 2 chén

Nguyên liệu cho nước sốt nâu

Nước dùng bò: 2 chén

Bơ: 2 muỗng

Bột mì: 2 muỗng

Tương cà: 1 muỗng

Muối và tiêu: lượng đủ dùng

Cách thực hiện:

1. Làm nước cốt bằng cách trộn bơ và bột mì vào trong chảo, nấu cho đến khi hỗn hợp quyện đều và có màu nâu nhẹ. Thêm vào 1 chút nước dùng bò, đánh đềuvà đổ ra tô, thêm tương cà và gia vị cho vừa ăn.

2. Chiên khoai cho giòn và vàng đều, bảo quản phô mai ở nhiệt độ phòng.

3. Xếp từng lớp khoai tây chiên nóng với phô mai và thêm nước thịt nóng. Dùng khi còn rất nóng.

4. Có thể thêm thịt bò, thịt gà, thịt heo hầm hoặc tùy ý sáng tạo…

10. Smoothie khoai tây Mỹ

(Hương vị cơ bản)

Nguyên vật liệu:

Sữa hạnh nhân Blue Diamond: 950 ml

Khoai tây Mỹ khử nước dạng vảy: 2 chén

Chiết xuất vani: 1 muỗng

Cây thùa xanh: 2/3 chén

Đá: 3 chén

Muối: ½ mcp

Cách thực hiện:

1. Cho sữa hạnh nhân, khoai tây vào máy xay Vitamix, xay cho đến khi mịn và khoai tây trở thành một hỗn hợp đặc. Thêm vani, cây thùa và muối.

2. Thêm đá và tiếp tục xay đều hỗn hợp. Có thể điều chỉnh đến độ đặc mong muốn bằng cách thêm nước dừa, nước trái cây hoặc những loại nước khác. Dùng ngay.

3. Với những hương vị khác cũng xay cho đến khi đạt được độ đặc và hương vị tùy ý.

4. Lượng thành phẩm làm ra: 1,9 lít

Mai Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

  • Hoàng Linh

    Nhà báo

    Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".