ngày 21 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 

Vụ VN Pharma: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại 5 sai phạm ở Cục Quản lý dược

In bài viết
Các bị cáo lắng nghe chủ tọa phiên tòa đọc tuyên án sáng nay (30.10)
  Nhận định bản án sơ thẩm vụ VN Pharma không chỉ bỏ lọt tội phạm của các bị cáo mà còn chưa làm rõ những sai phạm nghiêm trọng của Cục Quản lý dược, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trước đó, điều tra lại từ đầu.

Trong phần tuyên án sáng nay (30.10), chủ tọa phiên tòa đã nhấn mạnh đến nhiều sai phạm của các bị cáo chưa được làm rõ, đặc biệt là sai phạm của những người có liên quan ở Cục Quản lý dược trong việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc H- Capita 500mg Caplet không rõ nguồn gốc, xuất xứ và 7 loại thuốc khác do công ty Helix sản xuất.

Theo vị chủ tọa phiên tòa, những người ở Cục Quản lý dược thừa nhận việc cấp phép nhập khẩu thuốc là phải xác minh nguồn gốc, xuất xứ nhưng trong quá trình thẩm định thuốc H-Capita 500mg Caplet lại không xác minh nguồn gốc. Đây là một sai phạm nghiêm trọng cần phải điều tra làm rõ.

Trong khi đó, những người ở Cục Quản lý dược cũng thừa nhận rằng, các chuyên gia thẩm định nếu không ký tên vào hồ sơ thẩm định thì phải nêu lý do, nhưng trong hồ sơ thẩm định lô thuốc H- Capita 500mg Caplet có 3 chuyên gia không ký tên và cũng không ý kiến. Điều này cần phải điều tra lại từ những chuyên gia không ký tên và không có ý kiến này để làm rõ tính chất vụ án.

"Những sai phạm ở Cục Quản lý dược cần được làm rõ như: không xác minh nguồn gốc, xuất xử lô thuốc H- Capita 500mg Caplet nhưng vẫn cấp phép nhập khẩu; có nhiều chuyên gia thẩm định hồ sơ cấp phép cho lô thốc H- Capita 500mg Caplet không ký tên và không có ý kiến nhưng vẫn được cho qua; giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hồng Kông hết hạn nhưng vẫn cho qua; tính pháp lý của giấy phép số 28 mà Cục quản lý dược cấp cho Công ty Helix (Canada) ngày 18.6.2014 và việc cấp giấy phép nhập khẩu, số đăng ký của 7 lô thuốc khác do Công ty Helix sản xuất. Tất cả những sai phạm trên cần phải điều tra làm rõ, vì đây là căn cứ để làm cơ sở xử lý sai phạm trong vụ án này", bản án phúc thẩm đề nghị.

Hai nhân vật cầm đầu của vụ án này là Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng (từ phải qua) đang chăm chú lắng nghe chủ tọa đọc bản án.

Bên cạnh đó, bản án phúc thẩm cũng chỉ ra việc bỏ lọt tội của các bị cáo. Trong đó, các bị cáo:Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan và Lê Thị Vũ Phương bị tòa sơ thẩm tuyên tội “buôn lậu” là bỏ lọt tội “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức”.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bàn bạc từ việc xây dựng hồ sơ đến việc nhập và tiêu thụ lô thuốc H- Capita 500mg Caplet có nhãn mác do Công ty Helix sản xuất, Cường đã cung cấp một loạt giấy chứng nhận giả xuất xứ lô thuốc này. Sau đó Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo cấp dưới làm giả một loạt giấy tờ phía Việt Nam.

“Như vậy, các bị cáo trên biết rõ làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu giả để nộp Cục Quản lý dược được cấp giấy phép nhập khẩu. Hành vi trên có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên vấn đề này cấp sơ thẩm chưa điều tra, truy tố xét xử các bị cáo trên là bỏ lọt tội phạm”, bản án phúc thẩm nhận định.

Riêng với 3 bị cáo Bùi Ngọc Duy, Phạm Anh Kiệt và Phạm Văn Thông bị cấp sơ thẩm tuyên tội “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức” là bỏ lọt tội “buôn lậu” của các bị cáo này.

Do đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM ngày 22.9.2017 tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao Viện kiểm sát nhân dân cung cấp tiến hành điều tra lại.

Ngoài ra, bản án phúc thẩm cũng đề nghị điều tra lại sai phạm của những người có liên quan trong vụ án này mà trước đó chưa đủ căn cứ để xác định đồng phạm với Nguyễn Minh Hùng gồm: Phan Xuân Thiện – nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma, Nguyễn Quang Huy và Hoàng Trúc Vy- nhân viên phòng nghiên cứu phát triển  Công ty cổ phần VN Pharma.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.