ngày 24 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 

Vụ án Phạm Công Danh: Thi hành án đã thu hồi 5.190 tỉ đồng từ ông chủ Tân Hiệp Phát

In bài viết
Phạm Công Danh tại phiên tòa xét xử
  Trong quá trình thi hành án, khắc phục hậu quả vụ đại án VNCB, cơ quan chức năng đã thu hồi được 5.190 tỉ đồng từ việc xử lý 124 sổ tiết kiệm của ông Trần Quí Thanh do nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) đại diện.

Ngày 12.7, Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, tổng số tiền phải thi hành trong đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) là gần 13.000 tỉ đồng, trong đó riêng án phí đến hơn 5,6 tỉ.

Đến nay, cơ quan thi hành án đã thu hồi được 5.190 tỉ đồng. Nguồn gốc số tiền này là từ 124 sổ tiết kiệm của ông Trần Quí Thanh (ông chủ Tân Hiệp Phát) do nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) đại diện.

Được biết, tiền lãi phát sinh những sổ tiết kiệm này khoảng 2.000 tỉ đồng vẫn ở Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng VN - CB (trước đây là Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB, sau khi được mua lại với giá 0 đồng đã đổi tên).

Ông Vũ Quốc Doanh, quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết: “Cơ quan thi hành án sẽ đối chiếu, làm việc với các bên liên quan để xác định số tiền lãi của những ai để cấn trừ nghĩa vụ, đảm bảo thi hành án nếu có”.

Theo nhận định của vị Cục trưởng này, tiến độ thu hồi tiền trong đại án này rất khả quan. Nhưng với trường hợp khoản tiền hơn 900 tỉ đồng phải thu hồi từ bà Hứa Thị Phấn sẽ gặp khó. Cho đến thời điểm hiện tại, những tài sản đang bị kê biên của bà Phấn không đủ để thi hành án.

Cục đang yêu cầu những người liên quan trong vụ án tự nguyện nộp các khoản tiền như án phí, những khoản gây tổn thất cho Nhà nước.

Liên quan đến vụ án, ông Phạm Công Danh cùng 35 đồng phạm bị buộc tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng.

Trong phiên phúc thẩm đầu năm 2017, HĐXX đã tuyên y án 30 năm tù đối với ông Danh. Cùng với đó buộc ông và Tập đoàn Thiên Thanh phải nộp lại hơn 9.000 tỉ đồng gây thiệt hại cho VNCB. Tòa cũng tuyên tịch thu 124 số tiết kiệm (hơn 5.880 tỉ đồng) của ông Thanh và 900 tỉ đồng ông Danh trả cho bà Hứa Thị Phấn vì đây là tiền "tang vật vụ án".

Ngoài ra quá trình tái cơ cấu VNCB, ông Danh còn được cho là cùng đồng phạm thực hiện hành vi sai phạm gây thất thoát 6.000 tỉ đồng. Hành vi này được tách ra để xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...