ngày 22 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 

Vụ án Phạm Công Danh: Thi hành án đã thu hồi 5.190 tỉ đồng từ ông chủ Tân Hiệp Phát

In bài viết
Phạm Công Danh tại phiên tòa xét xử
  Trong quá trình thi hành án, khắc phục hậu quả vụ đại án VNCB, cơ quan chức năng đã thu hồi được 5.190 tỉ đồng từ việc xử lý 124 sổ tiết kiệm của ông Trần Quí Thanh do nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) đại diện.

Ngày 12.7, Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, tổng số tiền phải thi hành trong đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) là gần 13.000 tỉ đồng, trong đó riêng án phí đến hơn 5,6 tỉ.

Đến nay, cơ quan thi hành án đã thu hồi được 5.190 tỉ đồng. Nguồn gốc số tiền này là từ 124 sổ tiết kiệm của ông Trần Quí Thanh (ông chủ Tân Hiệp Phát) do nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) đại diện.

Được biết, tiền lãi phát sinh những sổ tiết kiệm này khoảng 2.000 tỉ đồng vẫn ở Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng VN - CB (trước đây là Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB, sau khi được mua lại với giá 0 đồng đã đổi tên).

Ông Vũ Quốc Doanh, quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết: “Cơ quan thi hành án sẽ đối chiếu, làm việc với các bên liên quan để xác định số tiền lãi của những ai để cấn trừ nghĩa vụ, đảm bảo thi hành án nếu có”.

Theo nhận định của vị Cục trưởng này, tiến độ thu hồi tiền trong đại án này rất khả quan. Nhưng với trường hợp khoản tiền hơn 900 tỉ đồng phải thu hồi từ bà Hứa Thị Phấn sẽ gặp khó. Cho đến thời điểm hiện tại, những tài sản đang bị kê biên của bà Phấn không đủ để thi hành án.

Cục đang yêu cầu những người liên quan trong vụ án tự nguyện nộp các khoản tiền như án phí, những khoản gây tổn thất cho Nhà nước.

Liên quan đến vụ án, ông Phạm Công Danh cùng 35 đồng phạm bị buộc tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng.

Trong phiên phúc thẩm đầu năm 2017, HĐXX đã tuyên y án 30 năm tù đối với ông Danh. Cùng với đó buộc ông và Tập đoàn Thiên Thanh phải nộp lại hơn 9.000 tỉ đồng gây thiệt hại cho VNCB. Tòa cũng tuyên tịch thu 124 số tiết kiệm (hơn 5.880 tỉ đồng) của ông Thanh và 900 tỉ đồng ông Danh trả cho bà Hứa Thị Phấn vì đây là tiền "tang vật vụ án".

Ngoài ra quá trình tái cơ cấu VNCB, ông Danh còn được cho là cùng đồng phạm thực hiện hành vi sai phạm gây thất thoát 6.000 tỉ đồng. Hành vi này được tách ra để xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…