ngày 18 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 
Đại án kinh tế tại OceanBank

Việc chi lãi ngoài của OceanBank là vì hoàn cảnh khó khăn

In bài viết
Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm
  Theo Hà Văn Thắm, hoạt động trả lãi suất ngoài huy động vốn vượt trần quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguồn thu lấy từ cho vay ra; khi cho vay, đều chênh lệch 4 - 4,5% và không có hoạt động cho vay nào bị lỗ. Việc chi chênh lệch này đảm bảo trả lãi huy động trong hợp đồng và ngoài hợp đồng.

Sáng 31.8, HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi để làm rõ tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” của các bị cáo tại hội sở, của nguyên Giám đốc chi nhánh trong việc chi số tiền hơn 1.500 tỉ đồng.

Bị cáo Hà Văn Thắm khai nhận chủ trương chi lãi ngoài được bắt đầu từ đầu năm 2009 và có sự tham gia của Ban kiểm soát và đều nhận được ý kiến ủng hộ. Trong hệ thống ngân hàng, các bộ phận đều ủng hộ trừ nhóm Kế toán.

Theo Hà Văn Thắm, hoạt động trả lãi suất ngoài huy động vốn vượt trần quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguồn thu lấy từ cho vay ra; khi cho vay, đều chênh lệch 4 - 4,5% và không có hoạt động cho vay nào bị lỗ. Việc chi chênh lệch này đảm bảo trả lãi huy động trong hợp đồng và ngoài hợp đồng.

Hà Văn Thắm trong lời trình bày của mình cũng mong xem xét bối cảnh thời điểm đó để nhìn nhận đúng trách nhiệm của các nhân viên của ngân hàng.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó TGĐ OceanBank

Ngân hàng bị khủng hoảng

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó TGĐ OceanBank khai không biết việc chi lãi ngoài. Bị cáo biết sự việc từ năm 2012 khi Chủ tịch Hà Văn Thắm thông tin. Công việc của bị cáo cũng không liên quan đến huy động vốn mà chỉ liên quan đến hạch toán chi tiền khi mà chủ trương, đàm phán đã diễn ra.

Ngoài ra, bị cáo Thủy cũng khẳng định không quan tâm đến việc khoản tiền chi có vượt trần hay không vì đấy không phải là mảng công việc của mình. Bị cáo không cho rằng mình là người thực hành tích cực chỉ đạo của lãnh đạo ngân hàng, mà cho rằng bị cáo chỉ là người thụ động.

Giải thích thêm, bị cáo Thủy cho biết trong quá trình thực hiện, từ năm 2009 đến 2014, trong ngân hàng đều có bộ phận kiểm soát, thanh tra nhưng toàn bộ cán bộ ngân hàng không hề nhận được bất kỳ cảnh báo nào. Nếu có cảnh báo, bị cáo cùng các anh chị em không bao giờ làm chuyện đó.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng OceanBank

Trên cương vị nguyên Kế toán trưởng OceanBank, bị cáo Nguyễn Thị Nga cho rằng cáo trạng nêu chưa đầy đủ và bản thân bị cáo cũng không làm gì sai với đạo đức nghề nghiệp.

“Khi nhận lệnh về chi phí trả lãi, tôi mới biết ngân hàng đang có hoạt động như vậy nhưng không đủ thẩm quyền ngăn chặn bất cứ việc gì mà chỉ đưa ra cơ sở để có căn cứ hạch toán. Tuy nhiên, việc chi trả lãi ngoài rất khó hạch toán và nếu không có chứng từ thì không thể hạch toán được”, bị cáo Nga giải thích.

Tiếp tục làm rõ chủ trương chi lãi ngoài, bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn OceanBank khai nhận từ ngày 7.9.2011, Hà Văn Thắm có chỉ đạo không thực hiện chi lãi ngoài trên toàn hệ thống ngân hàng. Nhưng trong khoảng thời gian đó, hoạt động của ngân hàng rất căng thẳng khi nhiều lần các nhân viên phải chứng kiến xe tiền của ngân hàng khác đến lấy tiền của ngân hàng Đại Dương đưa đi.

“Khi dừng chủ trương này, số dư huy động càng ngày càng nhanh hơn nên lãnh đạo phải ra quyết định để cứu ngân hàng, tránh sụp đổ. Đây chỉ là việc cần làm để giữ chân khách hàng, nhằm cứu ngân hàng qua cơn khủng hoản, giữ vững thanh khoản của ngân hàng”, bị cáo Nguyễn Hoài Nam giải trình trước tòa.

Cũng tại buổi xét xử sáng 31.8, nguyên Giám đốc các chi nhánh đều khai nhận về số tiền nhận từ hội sở và chi lãi ngoài theo chủ trương cũng như đang trong giai đoạn khắc phục. 

Phiên xử sẽ được tiếp tục vào chiều nay

Theo cáo trạng, trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn làm TGĐ OceanBank, Sơn cùng Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT OceanBank đã thỏa thuận và thực hiện việc chi tiền “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất hợp đồng huy động vốn cho Sơn theo số dư tiền gửi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng như các Tổng công ty và Công ty con thuộc PVN.

Cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển và bổ nhiệm làm Phó TGĐ PVN; theo lời khai của Hà Văn Thắm, Sơn đã giới thiệu Nguyễn Minh Thu (thời điểm đó là Phó TGĐ OceanBank) lên giữ chức vụ TGĐ OceanBank thay Sơn, đồng thời Sơn đề nghị Hà Văn Thắm giao cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đã làm với Thắm trước đó. Do nguồn vốn của OceanBank lúc đó phụ thuộc phần lớn vào số dư tiền gửi của PVN, các Tổng công ty và các công ty con thuộc PVN nên Thắm đồng ý với đề nghị của Sơn và phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn.

Nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Thắm ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống Ngân hàng Đại Dương.

Theo chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng tiền gửi, Nguyễn Minh Thu cùng các Phó TGĐ đã chỉ đạo lãnh đạo các Khối nghiệp vụ thuộc Hội sở Ngân hàng Đại Dương và Giám đốc các chi nhánh, Phòng giao dịch thực hiện chi lãi ngoài huy động bằng tiền Việt và Đô la Mỹ theo từng thời kỳ.

Trong thời gian từ năm 2010 đến 31.11.2014, tổng số tiền OceanBank đã chi là hơn 1,5 nghìn tỉ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.