ngày 18 tháng 01 năm 2018
Pháp luật
 

Tòa có lý do để triệu tập ông 'Dr Thanh' đến phiên xử đại án VNCB

In bài viết
Ông Danh muốn được đối chất trực tiếp với ông Dr Thanh ngay tại tòa nhiều lần nhưng chưa được - Ảnh: Tam Nguyên
  Sau giai đoạn 1 liên quan đến số tiền 5.490 tỉ đồng, giai đoạn 2 vụ án ông chủ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục được triệu tập đến tòa.

Phiên xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ đại án ngàn tỉ xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) chủ mưu tiếp tục diễn ra.

Trong 200 người và 7 ngân hàng có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, nhiều sự chú ý đổ dồn vào cha con ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích. Theo nội dung vụ án, ông Thanh và bà Bích được cho có liên quan đến số tiền 1.666 tỉ đồng mà ông Danh dùng pháp nhân 11 công ty của mình vay TPBank.

Hành vi nói trên của ông Danh được xác định là sai phạm, gây ra thất thoát tài sản cho VNCB. Sau khi vay đực 1.666 tỉ đồng từ TP Bank, ông Danh đã sử dụng tiền đó như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trước hồ sơ vay của các công ty “ma” do Danh lập ra, Ủy ban Tín dụng của TPBank phê duyệt cấp tín dụng cho 11 công ty với tổng số tiền 1.666 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu tại Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung. Sau đó, TPBank giải ngân cho Tập đoàn Thiên Thanh 1.000 tỉ đồng và Công ty Trung Dung 600 tỉ đồng.

Có hơn 200 người, 7 ngân hàng có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bị triệu tập đến phiên tòa - Ảnh: Tam Nguyên

Theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước trong cáo trạng nêu, TPBank có sai phạm trong quá trình thẩm định, xét duyệt, ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố, bảo lãnh và kiểm tra sau khi cho các công ty của Phạm Công Danh vay tiền.

Phạm Công Danh cũng khai đã dùng số tiền trên để chi lãi ngoài và phục vụ các công việc khác của VNCB, trong đó có gần 195 tỉ đồng là chi lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh. Chiều ngược lại, ông Thanh khi làm việc với cơ quan điều tra khẳng định không có chuyện đó. Việc vay mượn của bà Bích chỉ đối với bà Trang “phố núi” (Phạm Thị Trang, giai đoạn 1 có đơn xin vắng mặt với địa chỉ gửi ở Mỹ).

Việc tòa triệu tập ông Thanh, bà Bích là do muốn làm rõ lời khai về khoản tiền 195 tỉ đồng lãi ngoài từ ông Phạm Công Danh. Cá nhân ông Danh rất nhiều lần muốn được đối chất trực tiếp với ông Thanh tại tòa, nhưng chưa được.

Hôm nay, phiên tòa sẽ đọc cáo trạng liên quan đến nội dung giai đoạn hai của vụ án. Ông Danh được đánh giá gây ra thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng cho VNCB ở giai đoạn 2 của vụ án. Trước đó, tại giai đoạn 1, nguyên Chủ tịch VNCB được xác định gây ra thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng và phải nhận mức án lên đến 30 năm tù, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Hồ Đông

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.