ngày 13 tháng 12 năm 2017
Pháp luật
 
Xét xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm

Tin tưởng sếp là Đại biểu Quốc hội, nhiều nhân viên phạm tội lừa đảo

In bài viết
Toàn cảnh phiên xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm
  “Bị cáo tin tưởng vào uy tín, vai trò và mối quan hệ của chị Nga vì khi đó chị Nga là đại biểu Quốc hội. Bị cáo khẳng định đây là dự án có thật, chỉ là chưa được duyệt thôi! Tất cả hành vi của bị cáo chỉ là sai xót trong khâu làm thủ tục. Bị cáo bị oan”, bị cáo Cương khẳng định.

Chỉ làm theo chỉ đạo của Châu Thị Thu Nga

Trong phần xét hỏi các đồng phạm của Châu Thị Thu Nga trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (SN 1968) - nguyên Phó TGĐ Housing Group khai nhận, việc huy động tiền của khách hàng, bị cáo nghĩ là để đầu tư cho dự án mà không biết rằng bà Nga lại sử dụng cho mục đích khác.

Về việc ký các hợp đồng của dân để thu số tiền hơn 276 tỉ đồng, bị cáo Sơn cho rằng về thỏa thuận góp vốn, khách hàng đã được xem hồ sơ pháp lý… và chỉ nghĩ là làm theo sự chỉ đạo của bà Nga.

Cũng theo bị cáo Sơn, bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không được đóng góp gì, phải làm theo sự phân công của lãnh đạo và không được hưởng lợi gì về số tiền đó.

Bị cáo Nguyễn Trường Sơn

Tiếp tục xét hỏi, bị cáo Phan Thanh Tuyên (SN 1960) – nguyên Phó TGĐ Housing Group khẳng định mình không đồng phạm với Châu Thị Thu Nga lừa đảo hơn 1,7 tỉ đồng. Bị cáo Tuyên cho biết đã làm việc từ đầu năm 2010, phụ trách mảng ban Tài chính với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng. Trong vụ án này, bị cáo không bàn bạc, không thỏa thuận hợp đồng vay vốn mà chỉ là người ký theo chức năng nhiệm vụ khi được bà Nga ủy quyền.

Cáo trạng nêu rõ, theo ủy quyền của Châu Thị Thu Nga, Tuyên đã ký các văn bản và hợp đồng liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn. Cụ thể, trong việc thu tiền của khách hàng, Phan Thanh Tuyên đã ký 6 hợp đồng với tổng số tiền 1,6 tỉ đồng. Trong việc sử dụng tiền huy động vốn của khách hàng, Tuyên đã ký 4 hợp đồng. Trong đó, có 1 hợp đồng thuê làm mô hình dự án (87 triệu đồng); 3 hợp đồng sử dụng tiền của khách hàng nộp tiền mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn vào dự án khác, thanh toán số tiền là hơn 652 triệu đồng.

Bị cáo Phan Thanh Tuyên

Tin tưởng vào uy tín của “sếp”

Được xác định với tư cách đồng phạm trong vụ án này, bị cáo Lê Hồng Cương (SN 1969) – nguyên Phó TGĐ Housing Group cho biết đã làm việc từ năm 2010 - 2012 thì xin thôi việc; trong quá trình làm việc, Cương phụ trách Ban Đầu tư xây dựng giải phóng mặt bằng.

Theo cáo trạng truy tố, để tạo lòng tin với khách hàng đến tìm hiểu và đầu tư vào Dự án B5 Cầu Diễn, Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo và giao Lê Hồng Cương chỉ đạo việc lập mô hình để tại sảnh công ty, thi công cọc khoan nhồi tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Khai trước tòa, bị cáo Cương thừa nhận việc đóng cọc nhồi là sai xót trong trình tự thủ tục nhưng chỉ làm theo sự chỉ đạo của bà Nga. “Bị cáo tin tưởng vào uy tín, vai trò và mối quan hệ của chị Nga vì khi đó chị Nga là đại biểu Quốc hội. Bị cáo khẳng định đây là dự án có thật, chỉ là chưa được duyệt thôi! Tất cả hành vi của bị cáo chỉ là sai xót trong khâu làm thủ tục. Bị cáo bị oan”, bị cáo Cương khẳng định.

Bị cáo Lê Hồng Cương

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965) - nguyên Phó TGĐ Housing Group phụ trách mảng kinh doanh khai chỉ biết tình trạng pháp lý của dự án chưa hoàn chỉnh. Khi ký phiếu thu đã được Châu Thị Thu Nga ủy quyền.

“Bị cáo đã ký 31 hợp đồng của 22 khách hàng với giá trị hơn 14 tỉ đồng. Quy kết của cáo trạng thì đúng nhưng bản chất đây chi là những hợp đồng ký lại, chỉ là hành vi hành chính, là thủ tục giữ chân khách hàng với công ty…”, bị cáo Hùng khẳng định.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hùng

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
03/10/17PHẢN HỒI
Những tội nghi vấn khác phát sinh từ lòng tham tiền, vật chất của người khác thì tôi nghĩ trước Châu Thị Chu Nga đã có quá nhiều vụ việc nên Cơ quan tố tụng cứ việc làm cho sáng tỏ chứ người dân như tôi do bận việc nên cũng không thể quan tâm hết được. Điều người dân như tôi và tôi tin đông đảo dân quan tâm là lời khai của bà Nga chạy vào Quốc hội cần được quan tâm và công khai minh bạch cho dân, khai rõ chạy thế nào, vì đây ngoài là 1 nội dung tội phạm mà gần đây báo chí hay nhắc đến với khai niệm THAM NHŨNG QUYỀN LỰC, thì còn đụng đến lòng tin vào Cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.