ngày 18 tháng 01 năm 2018
Pháp luật
 

Thắt chặt an ninh trong ngày đầu xét xử ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo

In bài viết
Ông Đinh La Thăng trả lời hội đồng xét xử - Ảnh: TTXVN
  Sáng 8.1 phiên xử Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo chính thức khai mạc với phần kiểm tra căn cước. Rất đông đảo phóng viên tới tham gia đưa tin về sự kiện này.

Đặc biệt trong phiên xử này không có vành móng ngựa, các bị cáo sẽ đứng trước bục để khai báo. Người đầu tiên khai báo là ông Đinh La Thăng.

Trong phiên xử này các phóng viên được bố trí ngồi ở phòng riêng và theo dõi phiên xử qua màn hình. 

Ông Đinh La Thăng xuất hiện trong phiên tòa - Ảnh chụp từ TV

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Hành vi của ông Đinh La Thăng phạm vào tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tiền tạm ứng. Ông Thanh còn chỉ đạo cấp dưới sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng.

12 bị cáo bị xét xử về tội cố ý làm trái:

- Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (sau này là Hội đồng Thành viên) PVN.

- Nguyễn Mạnh Tiến - Phó tổng Giám đốc PVC.

- Phạm Tiến Đạt - nguyên Kế toán trưởng PVC.

- Trần Văn Nguyên - Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN.

- Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN.

- Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVN.

- Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2.

- Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN.

- Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng giám đốc PVN.

- Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó tổng giám đốc PVN.

- Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc PVN.

- Trương Quốc Dũng - nguyên Phó tổng giám đốc PVC.

8 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội tham ô tài sản:

- Lương Văn Hòa - nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

- Nguyễn Lý Hải - nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

- Lê Xuân Khánh - Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch

- Nguyễn Thành Quỳnh - Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng.

- Lê Thị Anh Hoa - Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa.

- Bùi Mạnh Hiển - Giám đốc PVC.

- Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó tổng Giám đốc PVC.

- Nguyễn Đức Hưng - nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Hai bị cáo là Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC bị truy tố về cả 2 tội cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
08/01/18PHẢN HỒI
Nếu so sánh sang Tòa đại hình xử các vụ án lớn sơ thẩm của Đức với 5 thẩm phán thì bao giờ cũng 3 là thẩm phán chuyên nghiệp. Xem hình ở báo khác tôi thấy ghế ngồi của thẩm phán ở đây tôi thấy quá cao. Các Tòa cổ ở Đức bố trí ghế ngồi của thẩm phán cũng cao (có lẽ không cao như ở đây), nhưng riêng vị trí thư ký ở Đức không ngồi trước thẩm phán như ở đây. Theo nhận thức của tôi khi ngồi trước thì điểm yếu nhất chính là thư ký có thể sẽ không ghi chép chính xác lời thẩm phán ngồi sau, thậm chí có thể nhầm lời người này sang người khác. Và luật sư bào chữa ở Đức luôn được tạo điều kiện ngồi sát thân chủ, thường là ngồi sau, hay bên cạnh (có bàn ngăn cách). Về an ninh nếu là những đối tượng có nguy cơ gây nguy hiểm (như nghi án giết người, khủng bố …) thì bị cáo ở Đức hay được bố trí trong phòng kính (đặc biệt) hay trong khu vực ngăn riêng biệt và ngồi gần đó có lực lượng an ninh (của Tòa) giám sát và với những đối tượng không gây nguy hiểm thì mức độ đơn giản hơn, có thể chả cần có nhiều người giám sát và sẽ tiết kiệm ngân sách.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.