ngày 18 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 
Đại án kinh tế tại OceanBank

Tách một phần vụ án OceanBank để điều tra ở giai đoạn 2

In bài viết
Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm
  Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về vụ việc Hà Văn Thắm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), ngoài sai phạm của Hà Văn Thắm và các đối tượng tại OceanBank, việc góp 800 tỉ đồng tiền vốn của PVN vào OceanBank có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cá nhân là lãnh đạo tập đoàn.

Sáng 29.8, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần công bố cáo trạng. Theo đó, việc góp 800 tỉ đồng tiền vốn của PVN vào Oceanbank có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cá nhân là lãnh đạo tập đoàn.

Cụ thể, năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) thỏa thuận với Hà Văn Thắm để tập đoàn này tham gia góp 400 tỉ đồng vào OceanBank (tương đương 20%) và cán bộ, nhân viên PVN góp 200 tỉ đồng (tức 10% vốn của OceanBank). Năm 2010, Oceanbank tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỉ đồng nên PVN gửi công văn tới Thủ tướng đề nghị được góp thêm tiền nhằm duy trì tỉ lệ góp vốn 20% và PVN đã chuyển 300 tỉ đồng vào tài khoản của OceanBank.

Tới năm 2011, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (lúc này là Phó TGĐ PVN) ký văn bản gửi Hội đồng thành viên xem xét tăng 100 tỉ đồng vốn góp của tập đoàn tại OceanBank. Như vậy, việc góp tiền lần thứ 3 của PVN sang OceanBank có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cá nhân. Cụ thể, 5 cá nhân thuộc Hội đồng thành viên; Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn; Trưởng ban Tài chính kế toán Ninh Văn Quỳnh…

Cơ quan điều tra cũng xác định, OceanBank đã chuyển cho cổ đông PVN số tiền cổ tức là hơn 244 tỉ đồng. Số tiền này được hạch toán vào doanh thu hằng năm và hiện đang được giám định tài chính. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra bổ sung đã hết nên Cơ quan điều tra Bộ Công an quyết định tách nhóm hành vi góp 800 tỉ đồng của PVN để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Hành vi tiếp theo cũng được tách ra để xử lý ở giai đoạn 2 của vụ án là liên quan việc lập khống 9 hồ sơ vay 137 tỉ đồng tại OceanBank phòng giao dịch Đào Duy Anh (chi nhánh Hà Nội). Đến nay toàn bộ số tiền nợ gốc đã được thu hồi, gồm OceanBank thu hồi được hơn 26 tỉ đồng tiền gốc và hơn 1,5 tỉ đồng tiền lãi phạt do 2 cá nhân tự thanh lý hợp đồng. Công ty Viptour-Togi chuyển nộp vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng hơn 111,8 tỉ đồng.

Liên quan đến khoản vay này có Hà Văn Thắm, Nguyễn Việt Hà (Giám đốc OceanBank Đào Duy Anh), Trần Trung Kiên (nguyên Trưởng phòng) và Nguyễn Anh Tuấn (cán bộ giao dịch). Cơ quan điều tra quyết định tách các hành vi này sang giai đoạn 2 của vụ án cùng với một số khoản vay khác có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều tổ chức liên quan

Trong số các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến đại án OceanBank theo danh sách triệu tập của HĐXX, ngoài các doanh nghiệp, còn có Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, báo Năng lượng mới, các trường đại học, viện nghiên cứu, Hội Cựu chiến binh,…

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam có mặt tại phiên tòa là ông Trần Anh Hùng, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Hải Dương. Ông Hùng thừa ủy quyền của Thống đốc NHNN. Ngoài ra còn có đại diện của các tổ chức như: Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (VNCB); Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank); Chi nhánh Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương tại Hải Phòng…

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.